Kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch tại nhà cho năng suất cao
Rau mồng tơi là loại rau quá quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng để có kỹ thuật trồng rau mồng tơi sạch cho năng suất cao không phải ai cũng biết.
Mồng tơi có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất, nhưng đất cát là thích hợp nhất. Độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa.
Mồng tơi là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, mồng tơi còn là thực phẩm lý tưởng cho những quý ông có vấn đề về xuất tinh, giúp tăng tiết sữa
Kỹ thuật trồng cây rau Mồng tơi cũng đơn giản như nhiều loại rau khác không mất công chăm sóc quá nhiều, bệnh hại cây rất ít và quan trọng là thu hoạch cực ngắn
Mồng tơi có tên khoa học là Basella alba L, đây là một loại cây dây leo phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới.
Gần đây, xu hướng trồng rau bằng thùng xốp ở khu vực nội thành đang rộ lên do chất lượng rau, củ, quả ngoài chợ không đảm bảo. Dưới đây là những kỹ năng trồng cây rau mùng tơi cơ bản nhất.
Mồng tơi hay mùng tơi có tên khoa học là Basella alba L., thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae). Đây là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống.
Mồng tơi không chỉ là loại rau xanh phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau mùng tơi còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức. Bởi vậy, lời khuyên hữu ích cho mỗi gia đình nên trồng rau mùng tơi tại nhà để sử dụng nguồn rau bổ ích này.
Bạn đang trồng rau sạch tại nhà , bạn muốn biết cách gieo hạt rau mồng tơi tại nhà làm sao cho rau mồng tơ phát triển nhanh, đều, đẹp, sạch và an toàn . Để biết thêm cách gieo hạt rau mồng tơi bạn nên đọc bài viết này :
Chuẩn bị vật tư trồng rau mồng tơi sạch tại nhà Hạt giống rau mồng tơi ( bạn có thể chọn những hạt mồng tơi, to, chắc, khi bỏ vào nước thì chìm là tốt nhất )
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Hiện nay, khá nhiều người đã tận dụng không gian trống ngoài vườn hay sân thượng để trồng rau xanh tại nhà, đây là một nhu cầu chăm sóc bữa ăn tất yếu của mọi gia đình. Loại rau mồng tơi vô cùng dễ trồng và tốt cho sức khỏe là lựa chọn phổ biến nhất. Hãy bổ sung vào cẩm nang của mình những kiến thức gieo trồng và chăm sóc rau sau đây để có kết quả như ý.
Mồng tơi là loại rau ăn lá nhiệt đới, sinh trưởng mạnh, thích hợp ở nhiệt độ từ 25-30 độ C rất phổ biến ở miền Nam. Là dạng dây leo, lá to bản, mọng nước và mềm. Bộ rễ ăn nông ( chỉ phát triển mạnh phần rễ phụ gần mặt đất)
Ngày trước thì mồng tơi là loại rau thông dụng trong các bữa ăn của nhà nghèo vì loại rau này rất dễ sống, khi cây mồng tơi già có hạt chín rơi rụng xuống đất lâu ngày sẽ mọc lên cây khác, vì vậy mà mọi người có thể hái lá để nấu canh. Cho đến ngày nay thì rau mồng tơi đã được ưa chuộng hơn trong các bữa ăn của mọi gia đình, không chỉ giá thành rẻ mà mồng tơi còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất, sắt, canxi,... giúp bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường,...
Với những kinh nghiệm dân gian cùng những nghiên cứu khoa học người ta đã thấy được những giá trị dinh dưỡng của mồng tơi vô cùng có lợi cho sức khỏe. Mồng tơi giúp nhuận trường, có ích cho người thiếu máu, béo phì,…
Rau mồng tơi là một trong những loại rau ăn lá với đặc tính mát và tương đối là dễ trồng,dễ chăm bón chăm sóc.Hôm nay,trong chuyên mục trồng rau nhà phố trongrautainha.org xin chia sẻ cho bạn đọc cách trồng rau mồng tơi tại nhà.
Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Tuy nhiên các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm.
Không có nhiều dầu mỡ, canh mồng tơi nấu ngao vừa nhanh lại ăn mát, tiện lợi vào những ngày hè nóng nực.
Nếu không có nhiều thời gian bạn hãy cho xương vào nồi hầm ninh sẵn lấy nước rồi để tủ lạnh và nấu canh nhé lưu ý nước hầm xương không nên để quá 24h sẽ mất ngon và dễ bị hỏng.