Cách trồng rau mồng tơi bằng cành
Nếu bắt đầu trồng bằng việc gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Bạn phải ngâm ủ hạt, chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có rau để ăn.
Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng trồng bằng cách giâm cành và thu hoạch sau một tháng. Khi mua rau về ăn, bạn có thể lấy phần cuộng rau bỏ đi, còn vài lá xanh để đem trồng.
Đất trồng:
– Mồng tơi là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Giâm cành:
Rau cần chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt. Khoảng cách giâm mỗi cành cách nhau từ 10cm. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì đưa ra ngoài ươm.
Bón phân:
Phân hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7 – 10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.
Chăm sóc:
Mồng tơi dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.
Thu hoạch:
Sau trồng khoảng 1 tháng có thể thu hoạch. Dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5 – 10 cm. Từ đó trở đi khoảng 12 – 15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.
Có thể bạn quan tâm
Ngày trước thì mồng tơi là loại rau thông dụng trong các bữa ăn của nhà nghèo vì loại rau này rất dễ sống, khi cây mồng tơi già có hạt chín rơi rụng xuống đất lâu ngày sẽ mọc lên cây khác, vì vậy mà mọi người có thể hái lá để nấu canh. Cho đến ngày nay thì rau mồng tơi đã được ưa chuộng hơn trong các bữa ăn của mọi gia đình, không chỉ giá thành rẻ mà mồng tơi còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất, sắt, canxi,... giúp bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường,...
Với những kinh nghiệm dân gian cùng những nghiên cứu khoa học người ta đã thấy được những giá trị dinh dưỡng của mồng tơi vô cùng có lợi cho sức khỏe. Mồng tơi giúp nhuận trường, có ích cho người thiếu máu, béo phì,…
Rau mồng tơi là một trong những loại rau ăn lá với đặc tính mát và tương đối là dễ trồng,dễ chăm bón chăm sóc.Hôm nay,trong chuyên mục trồng rau nhà phố trongrautainha.org xin chia sẻ cho bạn đọc cách trồng rau mồng tơi tại nhà.