Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 10

Bệnh siêu vi khuẩn được lan truyền từ nơi nầy sang nơi khác và từ cây bệnh sang cây khỏe là do côn trùng. Một loại côn trùng nào đó chỉ có thể mang vi khuẩn

02/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 9 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 9

Bệnh cháy bìa lá (bạc lá). Bệnh ban đầu là những sọc vàng nhỏ ở chóp lá và bìa lá, sau đó lan rộng và dọc theo các gân lá và từ bìa lá vào trong.

02/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 8 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 8

Bệnh thối bẹ (Sheath rot) Bệnh thường xảy ra trong điều kiện ẩm độ cao, bón nhiều phân N, sạ cấy dày. Vết bệnh có màu nâu tới xám lan ra đều khắp bẹ lá làm bông

01/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 7 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 7

Bệnh gạch nâu (Narrow brown leaf spot) Vết bệnh có dạng các gạch nâu ngắn và hẹp trên lá lúa. Những gạch nầy chạy song song với gân lá

01/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 6 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 6

Bệnh cháy lá (Đạo ôn: Rice blast) có thể gây hại rất sớm từ nương mạ nhưng thường bị nặng nhất là giai đoạn làm đòng đến sau trổ một thời gian

01/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 5 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 5

Có 4 loại sâu đục thân hại lúa: sâu đục thân màu vàng, màu trắng, màu hồng và sọc nâu. phổ biến nhất là loại sâu đục thân màu vàng và sâu đục thân sọc nâu.

01/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 4 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 4

Có 4 loại sâu đục thân hại lúa: sâu đục thân màu vàng, màu trắng, màu hồng và sọc nâu. phổ biến nhất là loại sâu đục thân màu vàng và sâu đục thân sọc nâu.

01/02/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 3 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 3

Bọ xít đen thường sống ở phần bẹ và gốc lúa. Thành trùng bọ xít đen chích hút nhựa cây lúa làm cây lúa suy yếu dần, lá và bẹ lá khô héo, rồi chết.

31/01/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 2 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 2

Rầy bông cũng sống trên lá lúa, kích thước to hơn rầy nâu nhưng nhỏ hơn rầy xanh. Toàn thân rầy bông có màu xám với vệt nâu đậm hình chữ Z trên cánh

31/01/2018
Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 1 Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 1

Cách phòng trị hữu hiệu nhất là dùng các giống lúa kháng rầy nâu, làm vệ sinh đồng ruộng để rầy không còn chổ ẩn nấp. Bố trí thời vụ sớm và tập trung để cắt đứt

31/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 8 Phẩm chất hạt lúa - Phần 8

Các quốc gia xuất khẩu cũng đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mục đích thương mại. Mục đích của việc xây dựng các tiêu chuẩn và phân loại gạo

31/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 7 Phẩm chất hạt lúa - Phần 7

Các quốc gia xuất khẩu cũng đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mục đích thương mại. Mục đích của việc xây dựng các tiêu chuẩn và phân loại gạo

31/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 6 Phẩm chất hạt lúa - Phần 6

Chất lượng lúa gạo sẽ thay đổi trong thời gian tồn trữ 3-4 tháng đầu, đặc biệt là nếu giữ ở nhiệt độ trên 15 °C, bất kể là tồn trữ dưới hình thức thóc, gạo lức

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 5 Phẩm chất hạt lúa - Phần 5

Đặc điểm khẩu vị và chất lượng nấu nướng của gạo chủ yếu được xác định do tỷ lệ amylose/amylopectin của nó. Sự hấp thụ nước, độ nở thể tích trong quá trình nấu

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 4 Phẩm chất hạt lúa - Phần 4

Thông thường người ta chú ý đến tỷ lệ gạo nguyên, dạng hạt, độ trắng của gạo, màu sắc và mức độ hư hại của hạt gạo, hàm lượng amylose độ mềm dẻo của cơm

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 3 Phẩm chất hạt lúa - Phần 3

Tinh bột - chất trùng hợp của glucose – là cấu tử chính của gạo, chiếm khoảng 90% trọng lượng khô. Nó hiện diện dưới dạng những hạt đa diện phức hợp

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 2 Phẩm chất hạt lúa - Phần 2

Đặc tính phẩm chất hạt gạo được phân biệt ra thành 2 nhóm tính chất vật lý và tính chất hóa học

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 1 Phẩm chất hạt lúa - Phần 1

Phẩm chất hạt tùy thuộc vào người tiêu dùng và tùy vào mục đích sử dụng. Tất cả người tiêu dùng đều mong muốn có được phẩm chất tốt nhất mà họ có khả năng mua

29/01/2018
Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 12 Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 12

Kỹ thuật nầy được áp dụng từ lâu ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan… nơi mà điều kiện sản xuất còn gặp nhiều khó khăn

29/01/2018
Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 11 Kỹ thuật canh tác lúa - Phần 11

Cấy lúa phải bảo đảm các yêu cầu: cấy đúng tuổi mạ, đúng khoảng cách và cấy cạn. Tuổi mạ dài và ngắn tùy theo thời gian sinh trưởng của giống lúa và phương pháp

29/01/2018
  • 21 / 39