Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Phẩm chất hạt lúa - Phần 8

Phẩm chất hạt lúa - Phần 8
Tác giả: Nguyễn Ngọc Đệ. PhD
Ngày đăng: 31/01/2018

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG GẠO

3/ Tiêu chuẩn Mỹ 

Mỹ có 6 loại gạo: 

1. US No. 1 2. US No. 2 3. US No. 3 4. US No. 4 

5. US No. 5 

6. US No. 6  

Bảng 7.10. Tiêu chuẩn gạo xuất khẩu Mỹ

Cấp gạo Thóc, hạt lạ (số hạt/500g) Hạt có màu (%) Hạt bạc bụng Tấm (%) Loại khác (%)
Gạo dài Gạo tròn
US No.1 2 0,5 1,0 2,0 4,0 1,0
US No.2 4 1,5 2,0 4,0 7,0 2,0
US No.3 7 2,5 4,0 6,0 15,0 3,0
US No.4 20 4,0 6,0 8,0 25,0 5,0
US No.5 30 6,0 10,0 10,0 35,0 10,0
US No.6 75 15,0 15,0 15,0 50,0 10,0

4/ Tiêu chuẩn Việt Nam 

Theo VihaFood, tiêu chuẩn gạo xuất khẩu của Việt Nam được quy định như bảng 7.11 ứng với từng loại gạo.

Bảng 7.11. Tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam

Chỉ tiêu Loại gạo
Jasmine 5% tấm 10% tấm 15% tấm 20% tấm 25% tấm
Tấm (% tối đa) 5 5 10 15 20 25
Ẩm độ (% tối đa) 14 14 14 14,5 14,5 14,5
Tạp chất (% tối đa) 0,1
Chất hữu cơ 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5
Chất vô cơ 0,1 0,5 0,1 0,1 0,1
Thóc (số hạt tối đa/kg gạo) 7 15 25 25 25 25
Hạt bột (% tối đa) 3 7 7 7 6
Hạt vàng (% tối đa) 0,2 0,5 0,6 1 1 1
Hạt hư hại (% tối đa) 0,2 0,5 2 1,5 1,5 2
Hạt non (% tối đa) 0,3 0,3 2
Hạt gạo đỏ/vàng (% tối đa) 0,2 1 5 5 4
Hạt nếp (% tối đa) 0,2 1 1 1
Hạt bạc bụng (% tối đa) 10 5

Không côn trùng sống, không lẫn thuỷ tinh, kim loại và aflatoxin sau khi hun trùng lên tàu


Có thể bạn quan tâm

Phẩm chất hạt lúa - Phần 5 Phẩm chất hạt lúa - Phần 5

Đặc điểm khẩu vị và chất lượng nấu nướng của gạo chủ yếu được xác định do tỷ lệ amylose/amylopectin của nó. Sự hấp thụ nước, độ nở thể tích trong quá trình nấu

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 6 Phẩm chất hạt lúa - Phần 6

Chất lượng lúa gạo sẽ thay đổi trong thời gian tồn trữ 3-4 tháng đầu, đặc biệt là nếu giữ ở nhiệt độ trên 15 °C, bất kể là tồn trữ dưới hình thức thóc, gạo lức

30/01/2018
Phẩm chất hạt lúa - Phần 7 Phẩm chất hạt lúa - Phần 7

Các quốc gia xuất khẩu cũng đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mục đích thương mại. Mục đích của việc xây dựng các tiêu chuẩn và phân loại gạo

31/01/2018