Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nguy Cơ Dịch Chổi Rồng Trên Chôm Chôm

Nguy Cơ Dịch Chổi Rồng Trên Chôm Chôm
Ngày đăng: 11/08/2014

Ngày 10-8, giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam cho biết, bệnh chổi rồng đã xuất hiện trên chôm chôm, có nguy cơ bùng phát thành dịch.

“Vẫn chưa thống kê được diện tích chính xác, nhưng ở hai tỉnh trồng nhiều chôm chôm là Vĩnh Long và Bến Tre đang có hàng chục hecta bị nhiễm bệnh” - ông Hồ Văn Chiến, giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam nói.

Cũng theo ông Chiến, cái khó hiện nay là giá chôm chôm quá rẻ nên người dân không mặn mà chống dịch. Cụ thể giá chôm chôm bán tại vườn chỉ khoảng 4.000 đồng/kg, nếu áp dụng các biện pháp chống dịch người dân sẽ lỗ vốn.

“Các ngành đã tính đến việc mở hội thảo bàn giải pháp chống dịch đồng bộ nhưng nếu nông dân không áp dụng quy trình phòng, chữa bệnh chổi rồng thì cũng chịu thua” - ông Chiến nói.

Trước đó, loại bệnh này cũng gây hại nặng nề trên vườn nhãn. Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật công bố, vào lúc cao điểm các tỉnh phía Nam có đến 27.000ha, chiếm hơn 50% diện tích nhãn của vùng, bị bệnh chổi rồng.

Tổng kinh phí đã chi cho việc dập dịch chổi rồng trên vườn nhãn lên đến 167 tỉ đồng. Tuy nhiên theo đánh giá của các ngành chức năng, việc dập dịch đã không mang lại hiệu quả vì giá nhãn không tăng. Ngược lại, người dân đã đốn bỏ hàng loạt diện tích nhãn bị bệnh vì canh tác không có hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiếp thị rau sạch Nông dân tiếp thị rau sạch

Dù không hẹn trước, một nhóm nông dân cùng chung suy nghĩ đã gặp nhau tại hội chợ trong vùng.

06/07/2015
Nhãn chín muộn thăm dò thị trường Mỹ Nhãn chín muộn thăm dò thị trường Mỹ

Cuối năm nay, lô hàng nhãn chín muộn đầu tiên của huyện Hoài Đức sẽ tiếp cận thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính về trái cây hiện nay.

06/07/2015
Dưa hấu thu lợi nhuận khá Dưa hấu thu lợi nhuận khá

Các hộ nông dân ở xã Hòa Lộc, Tam Bình (Vĩnh Long) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ dưa hấu.

06/07/2015
65 năm ngày truyền thống Thú y Việt Nam 65 năm ngày truyền thống Thú y Việt Nam

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Hội Thú y Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam.

06/07/2015
Mùa chế biến cá cơm người dân lại lo ô nhiễm Mùa chế biến cá cơm người dân lại lo ô nhiễm

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều cơ sở chế biến cá cơm ở một vài địa bàn ven biển phát triển nghề cá của tỉnh (TP. Phan Thiết, TX. La Gi, huyện Tuy Phong) ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của những người dân quanh vùng.

06/07/2015