Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hồ Tiêu Thắng Lớn

Hồ Tiêu Thắng Lớn
Ngày đăng: 25/05/2014

Xuất khẩu hồ tiêu 4 tháng đầu năm 2014 đã tăng hơn 40% về sản lượng, trong khi giá trị tăng tới 46,3% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), 4 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tiêu đạt 75.514 tấn, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch đạt 519 triệu USD, tăng 46,3%. Giá tiêu đen đạt 6.596 USD/tấn, giá tiêu trắng ở mức 9.606 USD/tấn, tăng 7,94%. Đây là mức giá kỷ lục cao nhất từ trước đến nay của ngành hàng hồ tiêu.

Cũng theo thống kê của Bộ NNPTNT, Hoa Kỳ, Singapore và Ấn Độ vẫn là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 38% thị phần.

Dự báo, cả năm 2014, sản lượng tiêu cả nước khoảng 125.000-130.000 tấn, tạm nhập tái xuất 20.000 tấn, tổng sản lượng xuất khẩu 150.000 tấn và kim ngạch sẽ cán mốc 1 tỷ USD. Nếu đúng như dự báo này thì đây sẽ là năm kỷ lục của ngành hồ tiêu.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch VPA, cho biết các yếu tố giúp ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian qua là khả năng bình ổn giá của người nông dân và phát triển diện tích hồ tiêu theo quy hoạch, hướng đến sản phẩm sạch. Diện tích hồ tiêu hiện đã đạt xấp xỉ 60.000 ha, cùng với đó, cả nước hiện có 13 nhà máy chế biến tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Tổng công suất của các nhà máy này đạt trên 60.000 tấn/năm, chủng loại bao bì đóng gói đa dạng giúp các sản phẩm tiêu của Việt Nam thỏa mãn nhu cầu của các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Nhật Bản và châu u.

Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu khi chiếm tới gần 50% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu toàn thế giới.


Có thể bạn quan tâm

Vĩnh Hòa (Bến Tre) Phát Triển Phong Trào Nuôi Dê Vĩnh Hòa (Bến Tre) Phát Triển Phong Trào Nuôi Dê

Vĩnh Hòa (Ba Tri - Bến Tre) là xã thuần nông. Để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, trong những năm trước đây, nông dân ở Vĩnh Hòa đã đầu tư nuôi bò. Do giá bò không ổn định, năm 2008, người dân đã chuyển sang nuôi dê.

24/03/2014
Phát Triển Nghề Nuôi Chim Yến Trong Nhà Phát Triển Nghề Nuôi Chim Yến Trong Nhà

Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà” do Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên (MTV) Yến sào Khánh Hòa làm chủ nhiệm vừa được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

24/02/2014
Đua Nhau Nuôi Bò Đua Nhau Nuôi Bò

Trong khi nhiều địa phương ở ĐBSCL loay hoay với bài toán trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp thì tại An Giang, nhiều nông dân đã mạnh dạn bỏ cây lúa, tập trung trồng cỏ, trồng bắp kết hợp nuôi bò vỗ béo cho thu nhập cao.

24/03/2014
Giá Rau Xanh Giảm Mạnh, Nông Dân Thua Lỗ Giá Rau Xanh Giảm Mạnh, Nông Dân Thua Lỗ

Trái ngược với diễn biến từ nhiều năm trước, năm nay giá rau xanh trong cũng như sau Tết Nguyên đán đã liên tục giảm. Rau rẻ mà còn không có người mua khiến nông dân thua lỗ.

24/02/2014
Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Tại Bình Dương Cần Nhân Rộng Để Nông Dân Được Lợi! Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Tại Bình Dương Cần Nhân Rộng Để Nông Dân Được Lợi!

Dù còn nhiều bất cập và ít thu hút đối với nông dân nhưng bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) cần tiếp tục được điều chỉnh, nhân rộng trong thời gian tới.

24/03/2014