Hồ Tiêu Thắng Lớn

Xuất khẩu hồ tiêu 4 tháng đầu năm 2014 đã tăng hơn 40% về sản lượng, trong khi giá trị tăng tới 46,3% so với cùng kỳ.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), 4 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu tiêu đạt 75.514 tấn, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch đạt 519 triệu USD, tăng 46,3%. Giá tiêu đen đạt 6.596 USD/tấn, giá tiêu trắng ở mức 9.606 USD/tấn, tăng 7,94%. Đây là mức giá kỷ lục cao nhất từ trước đến nay của ngành hàng hồ tiêu.
Cũng theo thống kê của Bộ NNPTNT, Hoa Kỳ, Singapore và Ấn Độ vẫn là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 38% thị phần.
Dự báo, cả năm 2014, sản lượng tiêu cả nước khoảng 125.000-130.000 tấn, tạm nhập tái xuất 20.000 tấn, tổng sản lượng xuất khẩu 150.000 tấn và kim ngạch sẽ cán mốc 1 tỷ USD. Nếu đúng như dự báo này thì đây sẽ là năm kỷ lục của ngành hồ tiêu.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch VPA, cho biết các yếu tố giúp ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian qua là khả năng bình ổn giá của người nông dân và phát triển diện tích hồ tiêu theo quy hoạch, hướng đến sản phẩm sạch. Diện tích hồ tiêu hiện đã đạt xấp xỉ 60.000 ha, cùng với đó, cả nước hiện có 13 nhà máy chế biến tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Tổng công suất của các nhà máy này đạt trên 60.000 tấn/năm, chủng loại bao bì đóng gói đa dạng giúp các sản phẩm tiêu của Việt Nam thỏa mãn nhu cầu của các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Nhật Bản và châu u.
Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu khi chiếm tới gần 50% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu toàn thế giới.
Related news

Đối với gà thương phẩm, mỗi năm anh xuất chuồng 1 lứa, sản lượng trên 2 tấn, với giá bán 110.000- 120.000 đồng/kg. Đối với đàn gà đẻ, năng suất đạt trên 400 quả trứng/ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổng kết vụ tôm nước lợ năm 2013 các tỉnh thành phía Nam. Trên cơ bản, các chỉ tiêu xuất khẩu đạt và vượt kế hoạch, dự báo về đích ngoạn mục.

Đến xã Đức Phú (Tánh Linh - Bình Thuận) thời điểm này, nhìn ra cánh đồng lúa vừa thu hoạch, dưới những gốc rạ lởm chởm còn sót lại, nông dân đang tất bật xuống giống vụ bắp (ngô) lai đông xuân, người thì thọc lỗ, người thì bỏ hạt. Vài năm gần đây, nhờ luân canh 2 vụ lúa + 1 vụ bắp nên đời sống của bà con được cải thiện đáng kể.

Phong trào trồng cây đặc sản, mới lạ như chuối tiêu hồng, hồng xiêm lai xoài, mít Thái Lan, mít Nghệ An phát triển khá mạnh ở xã Đông Dương (Đông Hưng - Thái Bình) trong mấy năm gần đây. Đến nay, nhiều loại cây đã cho thu hoạch, sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Chuối tiêu hồng là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Đông Dương hiện nay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 11 sản lượng khai thác hải sản ước đạt 14.710 tấn. Lũy kế 11 tháng, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh Bình Thuận ước đạt hơn 173.131 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ.