Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Nuôi Dế Thái Lan

Hiệu Quả Từ Nuôi Dế Thái Lan
Ngày đăng: 15/11/2013

Ngày nay, các món ăn từ dế đã trở thành đặc sản nhưng nguồn dế tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều nông dân trẻ đã tìm tòi và nuôi thành công loài vật này, giúp tăng thu nhập gia đình, có điều kiện vươn lên làm giàu. Anh Trần Quốc Trí (ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh, Tri Tôn, An Giang) là một trong số đó.

Anh Trí cho biết, qua tìm hiểu từ mạng internet, học tập kinh nghiệm mô hình ở một số địa phương, tháng 8-2012, anh mua tô trứng dế Thái Lan giá 100.000 đồng, bỏ vô thùng xốp đậy kín nắp khoảng 1 tuần thì nở ra dế con. Một tô trứng bình quân cho ra khoảng 1 kg dế, anh gây nuôi lần đầu tiên xuất bán 17 kg dế sữa với giá 200.000 đồng/kg, thu được 3,4 triệu đồng. Thấy kết quả khả quan, anh tiếp tục nhân giống bằng cách lấy trứng gây nuôi lại và xuất bán dế thương phẩm hàng tháng. Anh Trí kể lại: “Việc nuôi dế nhẹ nhàng, mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, có thể tận dụng sân trước nhà, hành lang hoặc những khoảnh đất trống, chỉ cần che chắn cẩn thận, tránh mưa, tránh nắng là được”.

Mô hình nuôi dế Thái Lan vốn đầu tư không lớn nhưng phải biết nắm bắt kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm cũng như đặc tính sinh trưởng của chúng để tránh hao hụt. Khi dế bắt đầu gáy là đã trưởng thành, anh Trí chọn những con dế to khỏe cho chúng giao phối với nhau. Sau đó, chuẩn bị những khay nhỏ bán kính khoảng 10cm, để vào đó tro ẩm cho dế bò vào đẻ. Bôi nhớt xung quanh bồn để ngăn kiến, côn trùng khác vào ăn trứng. Khoảng 1 ngày quan sát lấy khay ra, dùng bọc ny-lon buộc kín lại, đúng 7 ngày mở bọc ra, đến ngày thứ 8 thì trứng dế nở rộ. “Khi con trống bắt đầu mọc cánh, kêu, kim dày của con cái chuyển sang màu đen thì thích hợp phân đàn cho chúng đẻ. Không nên để mật độ dế sinh sản quá dày, thường theo tỉ lệ 1 con đực, 2-3 con cái, vì dế đực rất hung hăng nên thường sẽ cắn chết “tình địch”” - anh Trí chia sẻ.

Thức ăn của dế cũng rất đơn giản, khoảng 2 tuần đầu sau khi dế nở thì cho chúng ăn lá rau muống đồng, sau đó trộn cám với thức ăn công nghiệp của gà, vịt xoay nhuyễn. Cùng với thức ăn, phải chú ý cho dế uống nước. Khi dế còn nhỏ, chưa trèo được vào khay, có thể phun nước lên cỏ để chúng hút. Hằng ngày, phải thay nước để đảm bảo nước sạch, không nên đổ nước quá nhiều vào khay, dế dễ bị chết đuối. Để tránh hao hụt, theo anh Trí cần nắm những bí quyết: “Trong quá trình nuôi dế lột xác, đây là thời điểm quan trọng nên người nuôi cần quan sát, để sang bớt dế ra các thùng khác, vì khi dế lột xác các chân và cánh bị bó lại, lúc này không thể tự vệ, có nguy cơ là nguồn thức ăn cho những con dế trưởng thành khác. Trong trường hợp này, tỷ lệ hao hụt có thể lên đến 50%”. Với kinh nghiệm đã tích lũy được, anh Trí đã xây thêm 2 bồn xi măng (4m x 10m), thành lập cơ sở cung cấp dế giống, thu mua dế thịt Trí Linh ở thị trấn Tri Tôn. Với 800-900 con sẽ được 1 kg dế trưởng thành. Mỗi tháng, cơ sở anh xuất bán từ 70 – 90 kg dế thương phẩm, với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Ngoài việc cung cấp thị trường trong tỉnh, các vùng lân cận, cơ sở của anh Trí còn thu gom dế thương phẩm xuất sang thị trường Thái Lan từ 200 - 250 kg mỗi tháng.

Không chỉ nuôi dế để tăng giá trị kinh tế, anh Trí còn biết bí quyết làm sạch và chế biến những món ngon từ loài côn trùng này. Anh nói: “Trước khi chế biến nên bỏ đói dế từ 1-2 ngày, lặt cánh, rút ruột, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Chế biến các món, như: Dế chiên bột, dế rang muối, dế xào cay, dế kho tiêu,… ăn thì khỏi phải chê”.


Có thể bạn quan tâm

Đại Gia Bị Nông Dân Đến Nhà Đòi Nợ Đại Gia Bị Nông Dân Đến Nhà Đòi Nợ

Sáng 18.2, nhiều nông dân kéo đến cổng biệt thự của bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) ở Cần Thơ, giăng băng rôn, yêu cầu bà Hiền trả nợ tiền mua cá. Khoảng 10 giờ 30 ngày 18.2, nhiều nông dân kéo đến cổng biệt thự của bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) trên đường 30.4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, giăng băng rôn, yêu cầu bà Hiền trả nợ tiền mua cá.

20/02/2012
Diện Tích Nuôi Cá Nước Ngọt Tăng Diện Tích Nuôi Cá Nước Ngọt Tăng

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh có xu hướng tăng mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 2.500 ha mặt nước nuôi cá nước ngọt, bao gồm các hình thức nuôi như quảng canh trong hồ chứa thủy lợi, nuôi trong ao, nuôi thả lồng trong các hồ chứa, nuôi trong ao lót bạt và nuôi trong ruộng lúa

03/08/2011
Về Làng Bánh Chưng: Sau Tết Vẫn Nhộn Nhịp Về Làng Bánh Chưng: Sau Tết Vẫn Nhộn Nhịp

Làng Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nổi tiếng về nghề làm bánh chưng truyền thống. Nhờ nghề này, Vĩnh Hòa đã trở thành làng giàu có bậc nhất huyện Yên Thành.

21/02/2012
Chăm Sóc Khai Thác Dừa Nước Nam Bộ Chăm Sóc Khai Thác Dừa Nước Nam Bộ

Khai thác dừa nước là một truyền thống lâu đời ở Đông Nam Á khi mà một bộ phận khá lớn cư dân các vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương lấy nước dừa làm nguồn thu nhập chính. Ở Philippines, 93% cồn và rượu được sản xuất chủ yếu từ dừa nước trong năm 1910, sản lượng lúc đó đã lên đến 90.000 lít (Gibbs, 1911). Giấm dừa nước là nguyên liệu tuyệt vời chế biến các món ăn hấp dẫn nơi các nhà hàng Thái Lan và Philippines

13/07/2012
Quý I Thu Hoạch 3.000 Tấn Ngao, Thả 135 Triệu Tôm Sú Giống Quý I Thu Hoạch 3.000 Tấn Ngao, Thả 135 Triệu Tôm Sú Giống

Năm 2012, Tiền Hải (Thái Bình) tổ chức nuôi trồng thủy - hải sản trên tổng diện tích 4.333 ha. Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, trong quý I các địa phương đã chuẩn bị tốt cho vụ nuôi trồng, tiến hành nạo vét kênh mương, cải tạo toàn bộ diện tích ao đầm, lấy nước và đảm bảo cung ứng đủ giống cho người nuôi đúng thời vụ.

20/04/2012