Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt trong chuỗi giá trị dừa
Bến Tre là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, nhưng ngành công nghiệp chế biến dừa đang phát triển thiếu bền vững, xuất khẩu chủ yếu xuất sang các thị trường dễ tính, không ổn định về chính trị (các nước Trung Đông).
Thời quan qua, rất nhiều hội thảo để phát triển ngành dừa, nhưng chưa có hội thảo nào mang tính căn cơ để giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc của ngành dừa. Các doanh nghiệp (DN) chế biến dừa chỉ quan tâm đến công đoạn chế biến tại nhà máy chứ chưa quan tâm đến lợi ích của nông dân để đầu tư công nghệ từ gốc, giúp nâng cao chuỗi giá trị từ dừa.
Các nhà khoa học cho rằng, để phát triển bền vững ngành dừa cần vai trò dẫn dắt của DN trong chuỗi giá trị. Song song đó, cần sự đồng hành của ngành ngân hàng trong thực hiện chính sách tín dụng đầu tư cho nông dân, DN đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến. Thị trường hiện nay đang chú trọng các sản phẩm hữu cơ, do đó cần đào tạo nông dân trồng dừa thành những nông dân công nghiệp, đủ trình độ, năng lực để ứng dụng công nghệ sạch, hữu cơ vào sản xuất.
Ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: Để phát triển ngành dừa, ngoài quy hoạch vùng nguyên liệu, có chính sách đầu tư thỏa đáng thì việc gắn kết nông dân và DN chế biến, tiêu thụ dừa là con đường tất yếu giúp nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa.
Tiến sĩ Trần Tiến Khai, Trưởng Bộ môn Kinh tế nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, dẫn chứng: Năm 2010, giá xuất khẩu dừa (dừa lột vỏ) đạt mức cao nhất khoảng 487 USD/1.000 trái; nhưng nếu có công nghệ chế biến sâu sản phẩm dừa có thể đạt mức 900USD/1.000 trái.
DN chế biến dừa là thị trường trực tiếp của người trồng dừa, DN ổn định thì cuộc sống của người trồng dừa mới ổn định. DN còn là cầu nối giữa tỉnh, người trồng dừa với thị trường thế giới. Lãnh đạo tỉnh cần lắng nghe, thấu hiểu DN để có chính sách khuyến khích, đầu tư thỏa đáng, đặc biệt là chính sách tín dụng.
Có thể bạn quan tâm
Tỉnh Lâm Đồng đang thực hiên Dự án rau sạch - sản xuất rau chất lượng cao xuất khẩu (XK) sang thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, để rau Lâm Đồng XK “xuôi chèo mát mái” vào thị trường triển vọng nhất châu Á này còn nhiều việc phải làm.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ, hiện tổng diện tích nhiễm các đối tượng dịch hại trên lúa hè thu 2015 khoảng 1.115 ha, tăng hơn 247 ha so với cùng kỳ năm 2014. Các đối tượng gây hại chủ yếu là rầy nâu, bù lạch và bệnh đạo ôn lá.
Đến nay gần 80% diện tích trồng hành lá ở tỉnh An Giang đã thu hoạch, phấn khởi với năng suất và giá hành lá đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, trừ chi phí người trồng hành còn được lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha, cao gấp 20 lần trồng lúa.
Ngày 17-4 UBND huyện Đak Hà (Kon Tum) cho biết vừa phối hợp với Văn phòng điều phối EDE Consulting khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Việt Nam có thể sản xuất nhiều cà phê hơn với ít nước tưới hơn-Hướng tới giảm lượng nước tưới trong sản xuất cà phê”.
Là một trong số ít nông sản của Hà Nội được cấp nhãn hiệu tập thể và có chất lượng thơm ngon, tuy nhiên, khoai lang Đồng Thái (huyện Ba Vì) vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kênh tiêu thụ ổn định.