Đoạn Đường... Chuối Hột

Du khách qua lại QL91 đoạn xã Mỹ Phú (huyện Châu Phú - An Giang), thường ghé mua chuối hột tươi. Những buồng chuối xanh treo lủng lẳng hai bên đường khiến khách thích thú.
Khi ghé vào bất kỳ điểm bán chuối hột nào ở khu vực này, người mua thường được giới thiệu… về chuối, không phải ăn như thế nào, mà là công dụng trị bệnh của nó. Ghé một điểm bán dựng bảng quảng cáo nét chữ viết bằng tay “Kim Nhĩ, bán chuối hột sỉ và lẻ, điện thoại…”, cô bán hàng vui vẻ chào mời.
Chị Kim Nhĩ - chủ nhân điểm bán chuối hột cho biết, “đoạn đường” chuối hột mới có từ gần 2 năm nay và chị bán chuối hột cũng vì muốn “kể” tác dụng không ngờ của chuối hột. Đó là khoảng 18 năm trước, chị bị sỏi thận, chạy chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền nhưng vẫn không khỏi.
Tình cờ nghe một người ở xóm khỏi bệnh gai cột sống nhờ ăn chuối hột nên chị thử dùng theo. Không ngờ sau một thời gian đi tái khám, bác sĩ thông báo hạt sỏi trong thận của chị đã biến mất.
Và từ đó, chị mở quầy bán chuối hột từ vườn trồng sau nhà, với mong muốn giúp nhiều người tìm thấy phương thuốc hiệu quả trị một số bệnh. Đến nay, khu vực này có hơn chục điểm bán chuối hột. Khách có thể mua cả buồng, từng nải hoặc chuối khô, hột chuối và rượu chuối đã ngâm sẵn.
Ngoài điểm bán của chị Kim Nhĩ, trên đoạn đường từ cầu Vịnh Tre đến các ấp Mỹ Trung, Mỹ Lợi, Mỹ Hưng (xã Mỹ Phú) có nhiều điểm bán chuối “mọc theo”. Khách có thể mua chuối tươi 15.000 đ/kg, chuối khô 25.000 đ/g, hột chuối (đen) 35.000 đ/lon, hột chuối (trắng) 25.000 đ/lon.
Kèm theo “hướng dẫn sử dụng” của người bán: Chuối hột có nhiều công dụng đặc biệt, ngoài ngâm rượu chữa mỏi lưng, đau nhức mà ai cũng biết, hạt chuối hột còn chữa được bệnh sỏi thận, bệnh gai cột sống, đau thần kinh tọa…
Khách mua ngày càng nhiều, nên từ những vườn chuối tại địa phương, hiện nay, các điểm bán chuối đã chuyên nghiệp hơn trong bán hàng và “mở rộng” địa bàn thu mua chuối ở các nơi khác, nơi cung cấp nhiều nhất chuối hột cho “đoạn đường… chuối hột” là ở vùng Ba Thê (Thoại Sơn).
Chị Kim Nhĩ cho biết, mỗi buồng chuối có từ 15 - 20 nải khoảng 25 - 30kg, cũng có buồng sai lên đến 50 kg/buồng. Nhờ bán chuối mà mỗi ngày chị có thêm thu nhập hơn 200.000đ.
Bác sĩ Vũ Nguyên Khiết giới thiệu trên báo Sức khỏe và Đời sống một số tác dụng của chuối hột. Đó là chuối hột còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có.
Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, như chữa sỏi thận, chữa bệnh tiểu đường, chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng, chữa hắc lào… Ngoài ra, lá và vỏ trái chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc trái chuối hột chữa đái gắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.
Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, kinh nghiệm dân gian người ta dùng chuối hột trị được nhiều bệnh khá hiệu quả, mà lại không tốn tiền, không độc hại.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày gần đây giá tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đã tăng trở lại. Tại Bạc Liêu, giá thu mua tôm chân trắng loại 60 con/kg giá 116 nghìn đồng/kg, tôm loại 70 con/kg giá 112.000 đồng/kg, tôm loại 90 con/kg giá 100 nghìn đồng/kg..., bình quân tăng 10-20 nghìn đồng/kg so thời điểm đầu tháng 6/2014.

Tại các xã vùng biển của huyện Nga Sơn, hiện tượng nước mặn xâm nhập thường xuyên diễn ra nên một số diện tích cói ở các xã: Nga Tân, Nga Thủy, Nga Tiến trong đê Ngự Hàm 3 và ở triền sông Lèn; đất ngoài đê xã Nga Điền ảnh hưởng của đắp đập tạm sông Càn nên thiếu nước tưới, khó khăn cho sản xuất, năng suất không cao, diện tích đất bị hoang hóa có nguy cơ mở rộng...

Ông Phạm Đồng Quảng - Phụ trách Cục Trồng trọt cho biết, trong 6 tháng đầu năm, diện tích cao su chặt thanh lý và chuyển đổi trên cả nước là 3.856 ha, trong đó có 3.123 cao su già cỗi hoặc bị bão không phục hồi được phải chặt để tái canh.

Hiện các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về giống thủy sản ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm thủy sản của huyện. 7 tháng đầu năm 2014, sản lượng thủy sản ước đạt 1.150 tấn.

Những mô hình này đã tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả, giá trị của hạt gạo, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún lâu nay của người dân. Phó thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương và bộ ngành tập trung chỉ đạo thực hiện để đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp sớm đi vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất.