Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đoạn Đường... Chuối Hột

Đoạn Đường... Chuối Hột
Publish date: Friday. November 7th, 2014

Du khách qua lại QL91 đoạn xã Mỹ Phú (huyện Châu Phú - An Giang), thường ghé mua chuối hột tươi. Những buồng chuối xanh treo lủng lẳng hai bên đường khiến khách thích thú.

Khi ghé vào bất kỳ điểm bán chuối hột nào ở khu vực này, người mua thường được giới thiệu… về chuối, không phải ăn như thế nào, mà là công dụng trị bệnh của nó. Ghé một điểm bán dựng bảng quảng cáo nét chữ viết bằng tay “Kim Nhĩ, bán chuối hột sỉ và lẻ, điện thoại…”, cô bán hàng vui vẻ chào mời.

Chị Kim Nhĩ - chủ nhân điểm bán chuối hột cho biết, “đoạn đường” chuối hột mới có từ gần 2 năm nay và chị bán chuối hột cũng vì muốn “kể” tác dụng không ngờ của chuối hột. Đó là khoảng 18 năm trước, chị bị sỏi thận, chạy chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền nhưng vẫn không khỏi.

Tình cờ nghe một người ở xóm khỏi bệnh gai cột sống nhờ ăn chuối hột nên chị thử dùng theo. Không ngờ sau một thời gian đi tái khám, bác sĩ thông báo hạt sỏi trong thận của chị đã biến mất.

Và từ đó, chị mở quầy bán chuối hột từ vườn trồng sau nhà, với mong muốn giúp nhiều người tìm thấy phương thuốc hiệu quả trị một số bệnh. Đến nay, khu vực này có hơn chục điểm bán chuối hột. Khách có thể mua cả buồng, từng nải hoặc chuối khô, hột chuối và rượu chuối đã ngâm sẵn.

Ngoài điểm bán của chị Kim Nhĩ, trên đoạn đường từ cầu Vịnh Tre đến các ấp Mỹ Trung, Mỹ Lợi, Mỹ Hưng (xã Mỹ Phú) có nhiều điểm bán chuối “mọc theo”. Khách có thể mua chuối tươi 15.000 đ/kg, chuối khô 25.000 đ/g, hột chuối (đen) 35.000 đ/lon, hột chuối (trắng) 25.000 đ/lon.

Kèm theo “hướng dẫn sử dụng” của người bán: Chuối hột có nhiều công dụng đặc biệt, ngoài ngâm rượu chữa mỏi lưng, đau nhức mà ai cũng biết, hạt chuối hột còn chữa được bệnh sỏi thận, bệnh gai cột sống, đau thần kinh tọa…

Khách mua ngày càng nhiều, nên từ những vườn chuối tại địa phương, hiện nay, các điểm bán chuối đã chuyên nghiệp hơn trong bán hàng và “mở rộng” địa bàn thu mua chuối ở các nơi khác, nơi cung cấp nhiều nhất chuối hột cho “đoạn đường… chuối hột” là ở vùng Ba Thê (Thoại Sơn).

Chị Kim Nhĩ cho biết, mỗi buồng chuối có từ 15 - 20 nải khoảng 25 - 30kg, cũng có buồng sai lên đến 50 kg/buồng. Nhờ bán chuối mà mỗi ngày chị có thêm thu nhập hơn 200.000đ.

Bác sĩ Vũ Nguyên Khiết giới thiệu trên báo Sức khỏe và Đời sống một số tác dụng của chuối hột. Đó là chuối hột còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có.

Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, như chữa sỏi thận, chữa bệnh tiểu đường, chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng, chữa hắc lào… Ngoài ra, lá và vỏ trái chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc trái chuối hột chữa đái gắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, kinh nghiệm dân gian người ta dùng chuối hột trị được nhiều bệnh khá hiệu quả, mà lại không tốn tiền, không độc hại.


Related news

Nghề Chăn Nuôi Heo Vẫn Còn Nhiều Khó Khăn Nghề Chăn Nuôi Heo Vẫn Còn Nhiều Khó Khăn

So với những địa phương khác, Bạc Liêu rất thuận lợi trong phát triển nghề chăn nuôi heo, vì có nhiều lợi thế của một tỉnh nông nghiệp. Khổ nỗi, nghề chăn nuôi lâu nay vẫn chưa giúp nông dân làm giàu, người chăn nuôi luôn phải đối mặt với việc thua lỗ khi vật nuôi gặp nhiều rủi ro, dịch bệnh.

Wednesday. November 6th, 2013
Quy Hoạch Vùng Chăn Nuôi Tập Trung Quy Hoạch Vùng Chăn Nuôi Tập Trung

Huyện Long Thành hiện có 140 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, bao gồm 119 trại chăn nuôi heo với tổng đàn là 56 ngàn con và 21 trại nuôi gà với tổng đàn 631 ngàn con, trong đó một số trang trại nằm xen lẫn với khu dân cư. Vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi có diện tích 156 hécta tại 3 ấp 7, 8 và Suối Cả, xã Bàu Cạn. Cụm giết mổ tập trung được bố trí tại ấp Xóm Trầu (xã Long An) và ấp 5 (xã Long Phước) theo công nghệ hiện đại.

Wednesday. November 6th, 2013
Không Cho Đất Nghỉ Không Cho Đất Nghỉ

Dù vất vả nhưng không bao giờ bỏ ruộng, hết vụ này lại gối vụ khác, nhờ vậy, nhiều gia đình nông dân trong tỉnh Bắc Giang kinh tế khá giả, có "của ăn của để”.

Wednesday. November 6th, 2013
Trồng Bí Rợ Hồ Lô Lãi Cao Trồng Bí Rợ Hồ Lô Lãi Cao

An Giang là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó cây màu phát triển đều khắp nhờ có nhiều ưu thế về thổ nhưỡng, đặc biệt đất phù sa màu mỡ. Tính đến đầu năm 2013, An Giang có tới 23.930 ha đất trồng màu các loại. Những loại rau củ trồng có hiệu quả nhất hiện nay gồm các loại rau xanh, khoai lang, khoai mì, khoai cao, dưa hấu, dưa leo, bí rợ…

Wednesday. November 6th, 2013
Chuyển Giao Kỹ Thuật Sản Xuất Nấm Cho Nông Dân Thanh Hải (Ninh Thuận) Chuyển Giao Kỹ Thuật Sản Xuất Nấm Cho Nông Dân Thanh Hải (Ninh Thuận)

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, vừa qua xã Thanh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã phối hợp với Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh (Sở Khoa học - Công nghệ) triển khai mô hình trồng nấm, kết quả ban đầu rất khả quan.

Wednesday. November 6th, 2013