Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chăn Nuôi Lợn Sinh Học Lãi 1 Triệu Đồng/con

Chăn Nuôi Lợn Sinh Học Lãi 1 Triệu Đồng/con
Ngày đăng: 20/12/2014

Ngày 17/12, tại thị xã Sơn Tây, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn sinh học năm 2014, phương hướng giải pháp năm 2015 và những năm tiếp theo.

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, hiện nay có hai hình thức chăn nuôi sinh học đã và đang được triển khai trên địa bàn Hà Nội là chăn nuôi hữu cơ và chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học.

Năm 2014, Trung tâm đã tiến hành xây dựng mô hình cho 35 hộ chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học tại các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Sơn Tây, Ba Vì, Sóc Sơn với quy mô 30 con/hộ. Bước đầu các mô hình cho hiệu quả tốt, sản phẩm đầu ra được Công ty TNHH Thực phẩm sinh học Yummyvn ký kết tiêu thụ.

Thời gian nuôi lợn theo phương thức sinh học 4 – 6 tháng/lợn thịt, tiêu tốn thức ăn 2,9 – 3,1kg thức ăn/kg tăng trọng, khả năng tăng trọng đạt 630 – 720g/con/ngày, tỷ lệ thịt xẻ đạt 83 – 85%. Giá thành sản xuất ra 1kg lợn hơi là 42.000 – 44.000 đồng/kg, giá bán thịt hơi 52.000 đồng/kg. Trên cơ sở tính toán của các chủ hộ chăn nuôi, với giá đầu vào, giá xuất chuồng ổn định như vậy thì mỗi con lợn sau khi trừ chi phí cho thu lãi 800.000 – 1.000.000 đồng/con. Đặc biệt, qua phân tích chất lượng, sản phẩm thịt lợn từ các hộ chăn nuôi bằng phương thức ăn sinh học đều đạt chỉ tiêu cho phép, không có vi khuẩn samonella, không tồn dư kháng sinh và kim loại nặng.

Ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết, phương thức chăn nuôi bằng thức ăn sinh học phù hợp với quy mô chăn nuôi vừa ngoài khu dân cư, có triển vọng phát triển.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng ra các địa phương nhằm làm tăng tỷ trọng thực phẩm chăn nuôi bằng phương pháp sinh học trong đó xây dựng các chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp giết mổ, tiêu thụ thành chuỗi khép kín.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sinh học giữa Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Trạm phát triển chăn nuôi Sơn Tây và các doanh nghiệp cung cấp thức ăn sinh học, doanh nghiệp giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng được đánh giá, so sánh chất lượng thịt lợn nuôi bằng phương thức sinh học và thịt lợn thường bằng cách nấu và nếm thử.

Theo đó, thịt lợn thường mua ngoài chợ khi luộc lên nước đục và có nhiều bọt, còn thịt lợn nuôi bằng phương thức sinh học thì nồi nước trong hơn, không có bọt. Khi ăn có vị thơm và ngọt tự nhiên.


Có thể bạn quan tâm

Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè Được Mùa Đậu Xanh Xuân Hè

Cuối tháng 3, ông Trần Văn Thanh ở thôn Vân Quật (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên) mua hạt giống đậu xanh về tỉa trên một sào đất nằm ven vườn nhà. Nhờ nguồn nước tưới dồi dào, chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nguy hiểm nên ruộng đậu xanh của ông Thanh phát triển rất tốt.

01/08/2014
Huyện Thường Xuân Tiến Độ Trồng Mới Cao Su Đạt Thấp Huyện Thường Xuân Tiến Độ Trồng Mới Cao Su Đạt Thấp

Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết, giá giống cao su tăng cao, giá mủ cao su xuống thấp, không tiêu thụ được, khiến nhiều hộ dân hoang mang, không tiếp tục trồng, nên tiến độ trồng mới chậm so với kế hoạch đề ra. Tính đến cuối tháng 7, toàn huyện mới trồng được 21,6 ha, đạt 6,2% kế hoạch, tập trung ở các xã: Lương Sơn 10,4 ha, Xuân Thắng 6 ha, Xuân Cẩm 4,2 ha và Thọ Thanh 1 ha.

01/08/2014
Trang Trại Thân Thiện Với Môi Trường Trang Trại Thân Thiện Với Môi Trường

Câu chuyện bắt đầu khi xã Vạn Ninh cùng với các địa phương khác trong huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khởi động phong trào xây dựng nông thôn mới. Với địa hình bán sơn địa có nhiều lợi thế để phát triển chăn nuôi kết hợp trồng rừng, xã Vạn Ninh khuyến khích nhân dân tập trung vào các mô hình kinh tế trang trại với nhiều chính sách ưu đãi, trong đó định hướng đến vấn đề quy hoạch tập trung, thân thiện với môi trường và xa khu dân cư.

01/08/2014
Tràm Liên Tục Mất Giá Tràm Liên Tục Mất Giá

Thời gian gần đây, giá cây tràm ở vùng ĐBSCL liên tục giảm khiến người trồng tràm lao đao. Trước thực trạng đó, nhiều chủ rừng đã ồ ạt chặt bỏ tràm chuyển sang trồng lúa.

01/08/2014
Để Thương Hiệu Măng Cụt Lái Thiêu Vang Xa... Để Thương Hiệu Măng Cụt Lái Thiêu Vang Xa...

Lái Thiêu (TX.Thuận An) từng được biết đến là một địa danh nổi tiếng về cây trái, du lịch sinh thái. Có thể nói, hầu hết du khách đến đây đều muốn một lần được thưởng thức các loại trái cây chính gốc, với hương vị đặc trưng, trong một không gian du lịch sinh thái rất riêng của vùng đất này.

01/08/2014