Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai tây (kỳ 1)
Cây khoai tây thích hợp với chân đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt, quy hoạch tập
Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh
Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà là một ý tưởng không tồi đối với các bà nội trợ, nhất là những gia đình có khoảng không gian hạn hẹp nơi thành phố.
Một số bệnh khoai tây vụ đông hay mắc phải là bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh ghẻ củ, bệnh khảm do virus...
Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng
Giống khoai tây được coi là tốt phải đảm bảo các yêu cầu: Được sản xuất từ các cơ sở nhân giống có uy tín...
Khi phun thuốc cần dùng thêm chất bám dính, phun khi lá khô và phun kín đều thân lá. Trị bệnh cần phun 2 lần cách nhau 5 - 7 ngày và luân phiên thuốc
Qua nhiều năm nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào SX, Bộ môn Cây thực phẩm lựa chọn công thức luân canh cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao
Khoai tây là một loại rau củ cực kỳ phổ biến với nhiều nền ẩm thực trên thế giới không chỉ ở Việt Nam. Cùng học cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon nhé!
Trồng cây trong nhà được các bà nội trợ rất ưa chuộng, nhất là với những nhà có không gian nhỏ hẹp. Và trồng khoai tây trong túi là một cách làm đơn giản, tiết kiệm không gian lại cực hiệu quả.
Khoai tây đông thường được bố trí trên chân đất 2 vụ lúa (lúa đông xuân + lúa mùa + khoai tây đông). Để cây khoai tây sinh trưởng tốt, năng suất cao thì cần bố trí trồng trên các chân đất vàn, vào cao; đất có độ tơi xốp, thuận tiện trong việc tưới tiêu và thoát nước tốt.
Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.
Khoai tây là cây trồng vụ đông vừa có hiệu quả kinh tế, giá trị dinh dưỡng cao lại vừa giải quyết tốt áp lực thời vụ và tăng diện tích trồng trên các chân ruộng thu hoạch lúa muộn không thể trồng ngô hay đâu tương. Trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tốt thiểu có phủ rơm, rạ là một Tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng thành công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, vừa giảm công lao động, tăng năng suất, vừa tạo ra mẫu mã củ đẹp, tăng giá bán, tăng thu nhập; Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ để bà con áp dụng:
Khoai tây Atlantic có nguồn gốc từ Mỹ, TGST 95-100 ngày; cây sinh trưởng mạnh khoảng 45-50 ngày sau trồng đã kín luống; dạng cây đứng, ít mầm nhưng có nhiều nhánh, lá to, màu xanh đậm, ra hoa sớm, hoa màu phớt tím...
Bạn có biết có khoảng 5.000 giống khoai tây trên toàn thế giới và mỗi năm trong chế độ ăn uống của bạn có trung bình 33 kg khoai tây không. Vậy sao chúng ta không thử trổ tài chăm bón khéo léo của “thợ làm vườn tại gia” bằng cách trồng khoai tây tại nhà nhỉ?
Công nghệ nuôi cấy mô giúp nhân nhanh giống cây trồng với số lượng lớn, sạch bệnh, tăng năng suất, đồng đều về mặt di truyền.
Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh để có thể bảo quản không chỉ là khoai tây giống, mà còn dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Từ nhiều năm nay khoai tây đã trở thành một trong những cây trồng chính trong vụ đông ở miền bắc nước ta và được gieo trồng ở cả 3 vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Trong quá trình bảo quản, ước tính tỷ lệ hao hụt của khoai tây có lúc lên tới 40% mà nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hoá xảy ra trong quá trình bảo quản. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy trình bảo quản khoai tây ở hộ gia đình:
Nguồn gốc: Quy trình được xây dựng trên cơ sở kết quả nghiên cứu của dự án: “Hoàn thiện quy trình phục tráng và sản xuất giống sạch bệnh một số giống khoai tây có giá trị kinh tế do Việt Nam chọn tạo”