Trang chủ / Rau củ quả / Khoai tây

Bất ngờ với kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà đơn giản cho năng suất cực cao

Bất ngờ với kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà đơn giản cho năng suất cực cao
Tác giả: An Dương
Ngày đăng: 19/12/2017

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà là một ý tưởng không tồi đối với các bà nội trợ, nhất là những gia đình có khoảng không gian hạn hẹp nơi thành phố.

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà bằng củ mầm cực đơn giản. Ảnh minh họa 

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà bằng thùng nhựa, hộp xốp...rất đơn giản, chăm sóc dễ lại cho năng suất cao. Thực tế khoai tây là món ăn yêu thích của nhiều người vì có thể chế biến được nhiều loại món khác nhau. Xong hiện nay khoai tây mua ngoài chợ vừa đắt lại không đảm bảo vì nếu không đúng vụ chúng ta chủ yếu mua được khoai tây Trung Quốc rất độc hại. Do đó, nếu thực sự có niềm đam mê trồng cây tại nhà thì áp dụng kỹ thuật trồng khoai tây chính là một mô hình lý tưởng cho các gia đình.

Thời vụ trồng cây khoai tây

Nếu trồng khoai tây trong nhà có thể áp dụng quanh năm nhưng để khoai tây phát triển tốt thì thời điểm gieo trồng vẫn là vào mùa Xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước thời điểm lạnh cuối cùng. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây trồng mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Điều kiện ánh sáng

Khoai tây là một giống cây trồng có khả năng chịu được ánh nắng trực tiếp do đó khi tiến hành trồng tại nhà cần phải lưu ý luôn luôn đặt chậu hay thùng khoai tây ở những nơi nhiều ánh sáng nhất để cây quang hợp và sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng cây khoai tây tại nhà

Kỹ thuật trồng cây khoai tây tại nhà nghe có vẻ rất khó khăn bởi đây là giống cây trồng lấy củ ăn nên nhất quyết phải được trồng ở ngoài ruộng mới có đủ đất, dinh dưỡng hay ánh nắng cây mới phát triển. Nhưng không hẳn vậy, kỹ thuật trồng cây khoai tây tại nhà vẫn có thể áp dụng trồng bình thường bằng các hộp nhựa, thùng xốp...rất đơn giản nên ai cũng có thể trồng được.

Để cây khoai tây phát triển nhanh thì cần có kỹ thuật trồng cây đúng cách. 

Phương pháp trồng khoai tây bằng củ nảy mầm nên cần phải chuẩn vị giống tốt, độ nảy mầm cao và không sâu bệnh hay nấm mốc. Đất để trồng khoai tây phải giàu dinh dưỡng có trùn quế, tơi xốp, dễ thoát nước.  Khoảng cách giữa các mầm khoai khoảng 6 – 8 cm.

Chú ý, trước khi tiến hành trồng khoai tây cần để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày. Sau đó lấp đất nhẹ nhàng lên cu khoai và cho mầm khoai nhô lên mặt đất là được.

Cách chăm sóc cây khoai tây tại nhà

Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh ăn sẽ rất độc. Bên cạnh đó, chú ý cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, cộng với việc nhổ cỏ, diệt một số loại côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.

Một lưu ý là để đảm bảo chất lượng khoai ngon và dẻo ở thời điểm củ đã gần cho thu hoạch cần ngừng tưới nước cho cây khoảng 2 – 3 tuần. 

Kỹ thuật trồng khoai tây chỉ khoảng 3 tháng là đã cho thu hoạch. 

Thu hoạch cây khoai tây

Kỹ thuật trồng khoai tây chỉ mất khoảng 90 đến 120 ngày là cho thu hoạch. Chú ý, cần quan sát khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 7 – 10 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt. 

Bảo quản khoai tây

Sau khi thu hoạch khoai tây để đảm bảo không bị thối và để được lâu ngày nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Trong quá trình bảo quản cần kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những củ hỏng nếu không chúng sẽ lây nhau mắc bệnh toàn bộ sẽ không thể ăn được.


Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon

Khoai tây là một loại rau củ cực kỳ phổ biến với nhiều nền ẩm thực trên thế giới không chỉ ở Việt Nam. Cùng học cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon nhé!

24/09/2016
Thử nghiệm cách trồng khoai tây trong túi đơn giản cực sai củ Thử nghiệm cách trồng khoai tây trong túi đơn giản cực sai củ

Trồng cây trong nhà được các bà nội trợ rất ưa chuộng, nhất là với những nhà có không gian nhỏ hẹp. Và trồng khoai tây trong túi là một cách làm đơn giản, tiết kiệm không gian lại cực hiệu quả.

24/09/2016
Quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây vụ đông Quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây vụ đông

Khoai tây đông thường được bố trí trên chân đất 2 vụ lúa (lúa đông xuân + lúa mùa + khoai tây đông). Để cây khoai tây sinh trưởng tốt, năng suất cao thì cần bố trí trồng trên các chân đất vàn, vào cao; đất có độ tơi xốp, thuận tiện trong việc tưới tiêu và thoát nước tốt.

24/09/2016
Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn

Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn

24/09/2016
Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

24/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai tây

3 giống khoai tây mới 3 giống khoai tây mới

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019.

10/04/2020
Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn

Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn giâm bầu trực tiếp ngoài vườn ươm

17/05/2019
Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

04/04/2019
Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng ưa lạnh có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thích hợp trồng vụ đông ở các tỉnh đồng bằng và miền núi phía Bắc.

19/02/2019
Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.

19/02/2019
Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông

Muốn nhiều củ to cần đảm bảo số thân chính khoảng 16-20 thân chính/m2, tương đương 4-5 hốc/m2, khoảng 40-45 kg giống/1 sào Bắc bộ.

14/02/2019
Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông

Với điều kiện năm nay, cần lưu ý một số vấn đề khi trồng cây khoai tây vụ đông như sau:

14/02/2019

Rao vặt

27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
(0) (0) (3)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 11:19 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp C, thanh nẹp zíc zắc, bán nẹp nhà lưới, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nẹp nhà kính, nẹp nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp C và zíc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, màng nhà kính Politiv Israel, thanh nẹp zíc zắc, dây đè mái nhà kính, băng keo dá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 2:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 10:18 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà
(0) (0) (0)