Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon

Hướng dẫn cách trồng khoai tây tại nhà sai củ, củ ngon
Tác giả: Nguyễn Mai/ Emdep/ Houzz
Ngày đăng: 24/09/2016

Mùa xuân, trước đợt lạnh cuối cùng của mùa đông là thời điểm thích hợp để trồng khoai tây. Cây khoai tây là cây lưu niên thân thảo phát triển khoảng 60 cm chiều cao, cây chết sau khi ra hoa. Khoai tây được xếp vào nhóm cây vụ đông ưa lạnh.

Khoai tây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, thích nghi với nhiều loại khí hậu lại phát triển rất dễ dàng trong những không gian nhỏ như các loại chậu, thùng. Hơn nữa, bạn có thể biến chế biến vô số món ăn tuyệt vời với khoai tây như salad, khoai tây chiên, soup.

Hãy bỏ một chút thời gian ra để gieo những mầm khoai tây và sau một vài tháng bạn sẽ có khoai tây để chế biến các món yêu thích nhé!

1/Thời vụ trồng

Vào mùa xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước đợt lạnh cuối cùng của mùa đông là thời điểm thích hợp để gieo trồng khoai tây. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây trồng mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm. Thời gian để cây trưởng thành: từ 90 – 120 ngày

2/Trồng cây khoai tây

Mầm khoai

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị mầm khoai tây đảm bảo chất lượng: khỏe mạnh và không có sâu bệnh hay nấm mốc. Chú ý, để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày trước khi trồng để củ giống không bị thối.

Đất trồng

Đất để trồng khoai phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước và độ pH dưới 5.5.

Nếu trồng trong chậu, hãy chọn chậu sâu khoảng 10 cm và khoảng cách giữa các mầm khoai khoảng 6 – 8 cm. Sau đó lấp đất nhẹ nhàng lên mầm khoai nhô lên mặt đất.

3/Chăm sóc cây khoai tây

Vun đất

Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh.

Điều kiện ánh sáng

Khoai tây là loại cây ưa ánh nắng. Hãy đảm bảo rằng bạn trồng cây ở khu vực có đủ ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng tốt.

Nước

Cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, thêm vào đó phải nhổ cỏ, diệt côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.

4/Thu hoạch

Khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 7 – 10 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt.

5/Bảo quản

Sau khi thu hoạch khoai, bạn nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khoảng 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại chúng để loại bỏ những củ khoai bị thối, hỏng và để những củ khoai tốt vào những nơi tối và thoáng mát để ăn dần.


Có thể bạn quan tâm

Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn

Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây an toàn

24/09/2016
Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

24/09/2016
Kỹ thuật trồng khoai tây làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ Kỹ thuật trồng khoai tây làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ

Khoai tây là cây trồng vụ đông vừa có hiệu quả kinh tế, giá trị dinh dưỡng cao lại vừa giải quyết tốt áp lực thời vụ và tăng diện tích trồng trên các chân ruộng thu hoạch lúa muộn không thể trồng ngô hay đâu tương. Trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tốt thiểu có phủ rơm, rạ là một Tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng thành công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, vừa giảm công lao động, tăng năng suất, vừa tạo ra mẫu mã củ đẹp, tăng giá bán, tăng thu nhập; Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ để bà con áp dụng:

24/09/2016
Kỹ thuật trồng khoai tây Atlantic đảm bảo tiêu chuẩn chế biến Kỹ thuật trồng khoai tây Atlantic đảm bảo tiêu chuẩn chế biến

Khoai tây Atlantic có nguồn gốc từ Mỹ, TGST 95-100 ngày; cây sinh trưởng mạnh khoảng 45-50 ngày sau trồng đã kín luống; dạng cây đứng, ít mầm nhưng có nhiều nhánh, lá to, màu xanh đậm, ra hoa sớm, hoa màu phớt tím...

24/09/2016
Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố Trồng khoai tây cực dễ từ củ mọc mầm ngay trong nhà phố

Bạn có biết có khoảng 5.000 giống khoai tây trên toàn thế giới và mỗi năm trong chế độ ăn uống của bạn có trung bình 33 kg khoai tây không. Vậy sao chúng ta không thử trổ tài chăm bón khéo léo của “thợ làm vườn tại gia” bằng cách trồng khoai tây tại nhà nhỉ?

24/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai tây

Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn

Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn giâm bầu trực tiếp ngoài vườn ươm

17/05/2019
Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

04/04/2019
Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng ưa lạnh có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thích hợp trồng vụ đông ở các tỉnh đồng bằng và miền núi phía Bắc.

19/02/2019
Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.

19/02/2019
Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông

Muốn nhiều củ to cần đảm bảo số thân chính khoảng 16-20 thân chính/m2, tương đương 4-5 hốc/m2, khoảng 40-45 kg giống/1 sào Bắc bộ.

14/02/2019
Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông

Với điều kiện năm nay, cần lưu ý một số vấn đề khi trồng cây khoai tây vụ đông như sau:

14/02/2019
Ưu nhược điểm của giống Khoai tây KT4 Ưu nhược điểm của giống Khoai tây KT4

Giống khoai tây KT4 chọn lọc từ tổ hợp hạt lai khoai tây nhập nội từ Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP), được Bộ NN-PTNT công nhận sản xuất thử từ tháng 10/2018.

17/01/2019

Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh
(1) (0) (0)
27/09/2018 2:36 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Điểm bán gừng giống cao sản
(0) (0) (20)
20/08/2019 8:46 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Kỹ thuật trồng bí xanh vietgap
(1) (0) (0)
20/08/2019 8:43 AM
Giá [[ 1000 | number]]
KCN Kiện Khê- Hà Nam
Bán đá hạt trắng muối toàn quốc- Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam
(1) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (25)