Xuất Khẩu Thủy Sản Của Cần Thơ Sẽ Tăng Mạnh Vào Cuối Năm
Trong khi xuất khẩu gạo của thành phố Cần Thơ những tháng cuối năm nay tiếp tục gặp khó khăn thì xuất khẩu thủy sản lại có mức tăng trưởng mạnh.
Dự báo đến cuối năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản của Cần Thơ có khả năng tăng gần 20% so với năm ngoái.
Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, từ tháng Sáu đến nay, xuất khẩu thủy sản liên tục tang, từ mức xuất khẩu 38 triệu USD trong tháng Sáu đã tăng lên 49 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.
Dự kiến từ nay đến cuối năm xuất khẩu thủy sản tiếp tục sẽ tăng mạnh do Cần Thơ vừa có doanh nghiệp thủy sản (Công ty Hiệp Thanh) được thị trường Nga chấp nhận nhập khẩu thủy sản vào thị trường này. Cần Thơ đang cố gắng xuất khẩu mạnh vào thị trường Nga trong thời gian tới.
Ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết thêm, hiện bình quân mỗi tháng Cần Thơ xuất khẩu trên 90 triệu USD hàng hóa, trong đó riêng thủy sản chiếm trên 47%. Vào mùa Đông, các nước nhập khẩu nhập nhiều hàng thủy sản để trữ đông.
Ngoài thị trường truyền thống là EU và Mỹ có mức tăng trưởng bình thường, Cần Thơ có thêm thị trường mới là Nga do thị trường này không nhập khẩu thủy sản từ các nước EU mà tăng cường nhập hàng hóa từ các nước châu Á.
Ngoài ra, thị trường Nhật Bản gần đây đã nới lỏng hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm gấp hàng chục lần so với trước kia nên đây cũng là cơ hội lớn cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là sản phẩm cá da trơn và tôm.
Đặc biệt, năm nay giá trị thủy sản xuất khẩu tăng mạnh do thị trường Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu sản lượng tôm của Việt Nam.
Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giá trị xuất khẩu thủy sản tăng giúp bù đắp rất đáng kể cho sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo đang giảm mạnh và giữ được kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm tăng từ 90,6 triệu USD trong tháng Sáu lên 96 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.
Trong 9 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ đạt 914 triệu USD, dự kiến đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt trên dưới 1,3 tỷ USD.
Có thể bạn quan tâm
Những món ăn hấp dẫn từ bào ngư như: bào ngư chấm mù tạt – xì dầu; bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo). Ngoài ra, dược tính của bào ngư sẽ công hiệu hơn khi kết hợp với các vị thuốc bắc trong món canh “bào ngư, hải sâm đen, tần thuốc bắc” – một món chuyên dùng cho người già yếu phục hồi sức khỏe.
Mô hình thực hiện với quy mô 100m3 lồng, 1.000 con cá giống với 2 hộ tham gia là ông Lê Văn Thư và Hà Văn Đức ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên. Các hộ được hỗ trợ 100% con giống với kích cỡ tối thiểu 5cm/con, không còi cọc, dị hình, không mất nhớt, màu sắc tươi sáng và 50% thức ăn công nghiệp, 50% vôi bột tỏa, 50% thuốc phòng bệnh cho cá. Tổng số tiền hỗ trợ 47.150.000 đồng. Ngoài ra, các hộ nuôi còn được tập huấn về kỹ thuật chuẩn bị lồng nuôi, thả cá, chăm sóc quản lý, phòng bệnh cho cá...
Sáng 19/12, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh Khánh Hòa tổ chức nghiệm thu loại khá đối với kết quả đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Chủ nhiệm đề tài là tiến sĩ Võ Thế Dũng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 30 tấn hóa chất Chlorine 65% min thuộc hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Cà Mau phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
Tuy nhiên, việc sản xuất và quản lý chất lượng con giống còn nhiều hạn chế: toàn tỉnh hiện có trên 1.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh ương cá tra giống, sản lượng giống cá tra sản xuất được 18,9 tỷ con cá bột (giảm 1,3 tỷ con so với cùng kỳ), 1,19 tỷ con cá giống (tăng 51 triệu con); giống cá tra bố mẹ thoái hóa do cận huyết nên tỷ lệ sống thấp, ảnh hưởng đến giá thành; công tác kiểm tra chất lượng con giống còn bỏ ngõ dẫn đến chất lượng con giống không đảm bảo.