Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Của Cần Thơ Sẽ Tăng Mạnh Vào Cuối Năm

Xuất Khẩu Thủy Sản Của Cần Thơ Sẽ Tăng Mạnh Vào Cuối Năm
Publish date: Monday. October 20th, 2014

Trong khi xuất khẩu gạo của thành phố Cần Thơ những tháng cuối năm nay tiếp tục gặp khó khăn thì xuất khẩu thủy sản lại có mức tăng trưởng mạnh.

Dự báo đến cuối năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản của Cần Thơ có khả năng tăng gần 20% so với năm ngoái.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, từ tháng Sáu đến nay, xuất khẩu thủy sản liên tục tang, từ mức xuất khẩu 38 triệu USD trong tháng Sáu đã tăng lên 49 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.

Dự kiến từ nay đến cuối năm xuất khẩu thủy sản tiếp tục sẽ tăng mạnh do Cần Thơ vừa có doanh nghiệp thủy sản (Công ty Hiệp Thanh) được thị trường Nga chấp nhận nhập khẩu thủy sản vào thị trường này. Cần Thơ đang cố gắng xuất khẩu mạnh vào thị trường Nga trong thời gian tới.

Ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết thêm, hiện bình quân mỗi tháng Cần Thơ xuất khẩu trên 90 triệu USD hàng hóa, trong đó riêng thủy sản chiếm trên 47%. Vào mùa Đông, các nước nhập khẩu nhập nhiều hàng thủy sản để trữ đông.

Ngoài thị trường truyền thống là EU và Mỹ có mức tăng trưởng bình thường, Cần Thơ có thêm thị trường mới là Nga do thị trường này không nhập khẩu thủy sản từ các nước EU mà tăng cường nhập hàng hóa từ các nước châu Á.

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản gần đây đã nới lỏng hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm gấp hàng chục lần so với trước kia nên đây cũng là cơ hội lớn cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là sản phẩm cá da trơn và tôm.

Đặc biệt, năm nay giá trị thủy sản xuất khẩu tăng mạnh do thị trường Nhật Bản đẩy mạnh nhập khẩu sản lượng tôm của Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giá trị xuất khẩu thủy sản tăng giúp bù đắp rất đáng kể cho sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo đang giảm mạnh và giữ được kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm tăng từ 90,6 triệu USD trong tháng Sáu lên 96 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.

Trong 9 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ đạt 914 triệu USD, dự kiến đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt trên dưới 1,3 tỷ USD.


Related news

Ông Nguyễn Bé Năm Thành Công Với Mô Hình Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cà Mau Ông Nguyễn Bé Năm Thành Công Với Mô Hình Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Ở Cà Mau

“Mặc dù nuôi mật độ 6-7 con/m2 nhưng chúng ta không nên chủ quan xem nhẹ việc quản lý môi trường ao nuôi, nếu không khéo để đáy ao ô nhiễm thì sẽ gây bất lợi cho tôm, dẫn đến vụ nuôi không thành công”, ông Nguyễn Bé Năm, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau), đúc kết kinh nghiệm sau 3 vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT).

Monday. May 27th, 2013
Tăng Lượng Oxy Cho Cá Nuôi Tăng Lượng Oxy Cho Cá Nuôi

Những loại ao sâu nước, kín gió, nhiều bèo (bèo tây, bèo tấm, bèo hoa dâu, bèo Nhật), ao tù, ao nhiều mùn bã hữu cơ ít được thay nước, mật độ thả cá dày thường là ao bị thiếu oxy. Kinh nghiệm kiểm tra sự thiếu hụt oxy trong môi trường nước nuôi cá: Sáng sớm đi thăm cá, thấy cá nổi đầu nhẹ tức là nghe tiếng vỗ tay, chúng lặn đi được là tốt; ngược lại khi nghe tiếng vỗ tay chúng vẫn nổi đầu đến 9-10 giờ sáng là ao thiếu oxy. Để tăng lượng oxy cho ao cần chú ý một số các yếu tố sau:

Monday. July 16th, 2012
Trăm Cái Khó Đổ Lên Vai Người Nuôi Tôm Sú Trăm Cái Khó Đổ Lên Vai Người Nuôi Tôm Sú

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, chi phí thức ăn cho nuôi tôm thường chiếm trên 65-75% giá thành sản phẩm. Nhưng hiện tại, giá thức ăn cho tôm sú đến tay người nuôi giá cao ngất: từ 80.000-120.000 đồng/bao (25kg) tuỳ loại, đó là thanh toán tiền mặt, còn nợ đến thu hoạch giá còn tính cao hơn nhiều.

Monday. July 16th, 2012
Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đại Trà, Ngành Chức Năng Khó Kiểm Soát Ở Cà Mau Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Đại Trà, Ngành Chức Năng Khó Kiểm Soát Ở Cà Mau

Từ khi mới bắt đầu nuôi tôm, các chuyên gia ngành thuỷ sản khuyến cáo, quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng phải nuôi riêng biệt với tôm sú, xây dựng hệ thống thuỷ lợi, nguồn nước khép kín, tuyệt đối không để lẫn lộn giữa nguồn nước nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Monday. May 27th, 2013
Ba Vấn Đề Cấp Thiết Của Thuỷ Sản Miền Trung Ba Vấn Đề Cấp Thiết Của Thuỷ Sản Miền Trung

Vấn đề đau đầu nhất hiện nay với các tỉnh ven biển miền Trung từ TT- Huế đến Ninh Thuận là sản lượng khai thác thủy sản giảm sút, tàu nằm bờ chiếm tới 40 – 60% do giá nhiên liệu tăng cao, tình hình nuôi trồng thủy sản không thuận, đặc biệt tình trạng tôm bị bệnh chết khá nhiều, ảnh hưởng đến đời sống ngư dân. Theo số liệu của Sở NN-PTNT các tỉnh trong khu vực

Monday. July 16th, 2012