Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Chả Cá, Thịt Cá Xay Sang Nhật Bản Hồi Phục Mạnh

Xuất Khẩu Chả Cá, Thịt Cá Xay Sang Nhật Bản Hồi Phục Mạnh
Ngày đăng: 14/04/2014

Tính đến hết tháng 2/2014, XK chả cá và surimi sang Nhật Bản đã tăng trưởng trên 60% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái tương ứng 3,6 triệu USD.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, nếu như năm 2013, Nhật Bản được xem là một trong những thị trường lớn với nhiều khó khăn cho ngành SX và XK chả cá, thịt cá xay (surimi) Việt Nam, thì sang đầu năm 2014, tình hình hoàn toàn đảo ngược.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2014, XK chả cá và surimi sang Nhật Bản đã tăng trưởng trên 60% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái tương ứng 3,6 triệu USD. Đây là con số tăng trưởng khả quan cho thấy sự hồi phục rõ rệt trong hoạt động XK surimi Việt Nam sang Nhật Bản sau một thời gian dài ảm đạm và giá trị XK luôn chìm trong tăng trưởng âm.

Trước đây, Nhật Bản là thị trường thứ 2 sau Hàn Quốc về NK surimi từ Việt Nam, nhưng trong năm 2013, XK surimi sang Nhật Bản đã sụt giảm đáng kể 36,2% so với năm 2012, khiến thị trường này phải nhường vị trí cho ASEAN và lùi sâu xuống đứng thứ 4 sau Hàn Quốc, ASEAN và Trung Quốc...

Hiện nay, Việt Nam là một trong số ba nhà cung cấp quan trọng surimi cho thị trường Nhật Bản và chiếm khoảng 7% thị phần tại thị trường này. Với lợi thế về giá XK thấp hơn so với một số nguồn cung khác như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ nhưng vẫn cao hơn giá NK từ thị trường Myanmar. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết giá trung bình NK từ năm thị trường chính (bao gồm cả Việt Nam) vào Nhật Bản trong tháng 1/2014 đều có xu hướng tăng từ 7 - 24% so với cùng kỳ năm 2013.


Có thể bạn quan tâm

Mận Bắc Hà Sẽ Trở Thành Thương Hiệu Chất Lượng Cao Mận Bắc Hà Sẽ Trở Thành Thương Hiệu Chất Lượng Cao

Có thời điểm, diện tích mận ở Bắc Hà lên tới trên 2.000 ha và là nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân. Tuy nhiên, trải qua thời gian, nhiều diện tích mận bị thoái hóa, sản phẩm mận bị rớt giá khiến người nông dân không còn mặn mà phát triển cây mận.

14/10/2014
Bình Định Sẽ Triển Mô Hình Khuyến Ngư “Nuôi Hàu Thương Phẩm” Tại Khu Vực Sinh Thái Cồn Chim Bình Định Sẽ Triển Mô Hình Khuyến Ngư “Nuôi Hàu Thương Phẩm” Tại Khu Vực Sinh Thái Cồn Chim

Ông Phạm Quang Ân, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết: Tháng 1.2015, mô hình “Nuôi hàu thương phẩm” sẽ được triển khai nuôi tại khu sinh thái Cồn Chim - đầm Thị Nại. Hai đối tượng nuôi được chọn nuôi tại mô hình lần này là hàu muỗng và hàu Thái Bình Dương.

14/10/2014
Sản Lượng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Đạt 2,8 Triệu Tấn Sản Lượng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Đạt 2,8 Triệu Tấn

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, chín tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,8 triệu tấn, tăng 140 nghìn tấn so cùng kỳ năm 2013, trong đó có một triệu tấn thu được từ khai thác và 1,8 triệu tấn do nuôi trồng, tổng giá trị 34.500 tỷ đồng.

14/10/2014
Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá

Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NN-PTNT), vụ cá Nam năm nay (từ tháng 4 đến tháng 9) tuy không phải là vụ khai thác chính trong năm nhưng được sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã khai thác hải sản đạt sản lượng khá cao.

14/10/2014
Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng

Theo một số thương lái thu mua cá chình, cá bống tượng trên địa bàn huyện Cái Nước, nguyên nhân giá cá trên thị trường lúc tăng lúc giảm là do diện tích thả nuôi không ổn định. Khi cá tăng giá nông dân ồ ạt thả nuôi dẫn đến cung vượt cầu, còn khi nguồn cung khan hiếm hoặc ổn định thì giá mua sẽ tang.

14/10/2014