Sôi Động Thị Trường Trứng Gà Chất Lượng Cao
Trong khi nhiều trang trại chăn nuôi đang lao đao vì thua lỗ, giá sản phẩm liên tục biến động thì vẫn có nhiều trại gà "ăn nên làm ra" với các sản phẩm trứng gà bổ sung dưỡng chất như trứng giàu đạm, vitamin, Omega 3...
Nhiều doanh nghiệp cũng đang hướng tới xuất khẩu các loại trứng tươi chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hoạt động chăn nuôi.
Gà được ăn... tảo biển
Bằng chế độ chăm sóc đặc biệt, Công ty TNHH MTV Sản xuất và thương mại Omega Minh Ân (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã cho ra thị trường sản phẩm trứng gà tươi có chứa dưỡng chất Omega 3 cao hơn so với trứng thường. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, trứng gà Omega 3 của Minh Ân được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Anh Nguyễn Duy Thiên Ân - Giám đốc công ty cho biết, để cho ra sản phẩm trứng gà với hàm lượng Omega 3 gấp 6 lần trứng gà thường và gấp 2 - 3 lần so với trứng gà ta như hiện nay.
Tuy nhiên, thức ăn của gà sẽ được bổ sung các loại hạt có chứa tinh dầu, tảo biển và dầu cá- là những nguyên liệu quan trọng giúp tổng hợp axit béo Omega 3 trong trứng gà. "Giá trứng cao hơn so với bình thường, tuy nhiên, trứng gà Omega 3 tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai nên vẫn được thị trường chấp nhận" - anh Ân cho biết.
Hiện tại, với quy mô hơn 5.000 gà đẻ, mỗi ngày trang trại của Minh Ân cung cấp ra thị trường khoảng 4.500 trứng gà Omega 3, giá 50.000 đồng/hộp 10 trứng, cao gấp đôi so với trứng gà thường.
Trong khi đó, tại trại gà của anh Lâm Thanh Đức ở Xuân Lộc (Đồng Nai), sản phẩm trứng gà 2 lòng đỏ được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Anh Đức cho biết, so với trứng gà thường, trứng gà 2 lòng đỏ chứa nhiều chất đạm hơn nên có vị béo, bùi hơn. Trứng gà 2 lòng đỏ được các khách hàng quen "xếp hàng" thu mua mỗi ngày với giá 3.000 đồng/quả. "Mỗi ngày trang trại cung cấp khoảng 300 trứng gà 2 lòng, không đủ so với lượng đặt hàng của khách" - anh Đức chia sẻ.
Hướng tới xuất khẩu
Bên cạnh phát triển các sản phẩm trứng giàu dinh dưỡng, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi khu vực phía Nam cũng đang hướng tới xuất khẩu trứng tươi, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế ngành chăn nuôi. Anh Lâm Thanh Đức cho biết, dù chưa trực tiếp thực hiện xuất khẩu trứng gà tươi nhưng trại gà Lâm Thanh Đức hiện đang cung cấp 100.000 trứng/tháng cho một doanh nghiệp tại TP.HCM để chế biến, xuất khẩu sang Nhật.
Mới đây, ông Đàm Văn Hoạt - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trại Việt (Vietfarm) cũng cho biết, đơn vị này đã tiến hành xuất khẩu thành công trứng gà tươi sang Hongkong và Angola (châu Phi).
Ông Nguyễn Minh Ngọc- Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Bình Phước cũng cho rằng, kỹ thuật, công nghệ nuôi gà đẻ của các trang trại trong vùng hiện đã được cải thiện rất nhiều.
Chất lượng sản phẩm trứng do đó cũng đã đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như một số thị trường nước ngoài.
Một chuyên gia ngành chăn nuôi cho biết: Nếu kiểm soát được dịch bệnh và các chất kháng sinh tồn dư trong trứng, sản phẩm trứng gia cầm ở Việt Nam hiện có thể cạnh tranh với sản phẩm của các nước có nền chăn nuôi phát triển như Thái Lan, Malaysia…
Có thể bạn quan tâm
Từ sáng sớm tới chiều muộn, chợ Hà Vỹ không lúc nào ngớt người ra vào. Người mua kẻ bán mặc cả, gia cầm kêu inh ỏi. Vợ anh Thường, chủ ki ốt B3 cho biết, đều như vắt chanh, ngày hai lượt chiếc loa truyền thanh chợ Hà Vỹ oang oang bản tin cảnh báo dịch cúm H5N6.
Ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại nuôi chim cút Nguyễn Hồ, ở xã Long An (Châu Thành, Tiền Giang) cho biết: Từ đầu năm 2014 đến nay, Cty CP Rau quả Tiền Giang đã thu mua hơn 12 triệu trứng cút của trang trại để chế biến trứng cút đóng lon XK sang Nhật Bản.
Thay vì đợi tới khi vào vụ để bán mía cho các nhà máy ép đường, nhiều nông dân ở Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã chọn cách bán mía chục (bán cây lẻ) cho thương lái làm nước giải khát.
Theo Cty CP Chế biến tinh bột sắn XK Bình Định (BDSTAR), từ đầu vụ SX (cuối tháng 8/2014) đến nay, giá thu mua sắn là 1.850đ/kg với sắn có hàm lượng tinh bột đạt 30%. “Giá sắn chỉ cần đứng ở mức 1.000đ/kg nông dân đã có lãi”, ông Phan Sĩ Hùng, Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Cát (Bình Định), khẳng định.
Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, diện tích nhãn bị tái nhiễm bệnh “chổi rồng” khoảng 626 ha, trong đó 311 ha nhãn bị nhiễm bệnh “chổi rồng” dưới 5 - 10%, 280 ha bị nhiễm bệnh từ 15 - 20%, 35 ha nhiễm bệnh từ 30 - 75%. Diện tích nhãn bị tái nhiễm tập trung ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, TX. Gò Công và TP. Mỹ Tho.