Tỷ Phú Nhờ Trồng Keo Lá Tràm

Việc phát triển mạnh cây keo lá tràm góp phần làm thay da đổi thịt vùng đất Thạnh Phú (xã Đại Chánh, Đại Lộc, Quảng Nam), tạo điều kiện để người dân nơi đây có cuộc sống ổn định.
Với 3/4 diện tích là đất rừng, người dân thôn Thạnh Phú chủ yếu sống dựa vào lâm nghiệp. Thôn hiện có 363 hộ dân, hầu hết đều có đất trồng keo, ít nhất là 8ha và nhiều nhất là 75ha. Keo lá tràm được người dân chọn làm cây chủ lực do thích hợp tốt với đặc tính thổ nhưỡng, đem lại giá trị kinh tế cao.
Ông Nguyễn Thanh Hải - Chi hội trưởng nông dân thôn Thạnh Phú cho biết: “Keo lá tràm phát triển rất nhanh, 7 năm có thể thu gỗ. Công chăm sóc không đáng kể, chỉ 10 công/vụ và 30 công/7 năm/ha. Thu gỗ xong, đốt đồi, chờ thời gian là keo con mọc lên dày ken nên không tốn tiền mua cây giống vụ sau”.
Từ khi con đường bê tông trước nhà máy cồn Đại Tân thông mở, việc vận chuyển của người dân trong sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Họ chỉ việc hạ keo, tách vỏ và chờ thương lái điều xe đến tận đồi thu mua rồi vận chuyển tập kết về cảng Tiên Sa (TP.Đà Nẵng) mà không còn lo sợ cảnh ngăn non cách suối. Bán tại chỗ, đầu ra ổn định, nhiều hộ mạnh dạn mở rộng quy mô trồng keo, khuyến khích lẫn nhau làm giàu, tạo công ăn việc làm cho con em thất nghiệp hồi hương.
Năm nay, giá keo lá tràm tăng đột biến với mức 1,2 triệu đồng/tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 350 nghìn đồng. Keo được giá, nhiều hộ thôn Thạnh Phú trở thành tỷ phú trong thời gian ngắn, thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Huỳnh Văn Mễ với 75ha keo thu về 1,9 tỷ đồng; hộ ông Đặng Văn Công với 65ha thu về 1,5 tỷ đồng; hộ ông Mai Văn Anh với 50ha thu về 1,2 tỷ đồng; những hộ ít đất rừng trừ hết chi phí cũng thu về vài trăm triệu đồng.
Diện mạo thôn Thạnh Phú giờ đây đã thay đổi đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. “Nhờ keo lá tràm mà tôi xây được nhà cửa khang trang, nuôi con cái học hành, đời sống vật chất dư dả” - anh Nguyễn Thanh Thu phấn khởi.
“Năm 2012, tại Hội nghị nông dân điển hình tiên tiến huyện Đại Lộc, xã Đại Chánh đã báo cáo đạt tổng doanh thu 37 tỷ đồng từ việc bán keo lá tràm. Đó là điều đáng mừng đối với một xã có tới 17% dân số nghèo và tin rằng con số doanh thu này sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới” - Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.
Có thể bạn quan tâm

Trong 6 tháng đầu năm 2014, vượt qua không ít khó khăn, các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản xuất khẩu (CBTSXK) trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giữ được hoạt động sản xuất ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Mô hình nuôi gà ri lai chọi thả vườn được Hội Nông dân tỉnh triển khai và đã chọn 2 hộ ở xã Thạch Bình thực hiện thí điểm, với quy mô 800 con. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho các hộ nông dân có nhu cầu tiếp thu KHKT nuôi gà; chọn mua giống gà sạch bệnh 1 ngày tuổi, sinh trưởng tốt và đúng nguồn giống an toàn dịch bệnh.

Tháng 6/2013, Hợp tác xã (HTX) Ðồng Tiến ở xã Ðắk Sin (Đắk R’lấp - Đăk Nông) đã huy động vốn của xã viên được trên 20 tỷ đồng để đầu tư nuôi heo sinh sản và heo thịt theo mô hình khép kín an toàn dịch bệnh và hiện nay đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sữa ngoại nhập khẩu, trong đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi Việt Nam, Bộ NN-PTNT đặt ra chỉ tiêu tăng số lượng đàn bò sữa đạt 500.000 con vào năm 2020 để có sản lượng sữa khoảng 1 triệu tấn sữa tươi mỗi năm.

Từ khi cao su xuống giá, nhiều nông dân đã tìm cây trồng thay thế. Nhiều hộ bắt đầu trồng những cây có hướng kinh tế cao hơn, trong đó nổi lên là cây sưa đỏ. Những lời đồn thổi về giá trị của cây sưa đỏ trưởng thành đã khiến không ít nông dân ồ ạt chạy theo.