Trồng Trọt Chuyển Đổi Để Gia Tăng Giá Trị

Trồng trọt từng chiếm giá trị tổng sản lượng rất lớn trong toàn ngành Nông nghiệp. Tuy vậy, tăng trưởng của ngành này nhiều năm nay không ổn định, mấy năm gần đây có xu hướng chậm lại.
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong hội nghị triển khai thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt được tổ chức ngày 23/9.
Năm 2011, giá trị của lĩnh vực trồng trọt tăng 4,2%, nhưng đến năm 2013 chỉ còn 2,3%. Chính vì tăng trưởng của khối trồng trọt chậm lại đã làm giảm tăng trưởng chung của khối nông - lâm - thuỷ sản.
Nhìn vào canh tác trồng trọt hiện nay, nhiều địa phương cây lúa chiếm tỉ trọng cao, có vẻ như đã đạt tới ngưỡng của tăng trưởng, nhất là khi diện tích đất canh tác không thể tăng được nữa.
Trước thực tế này, Bộ NN&PTNT đã thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” để phát huy hết tiềm năng của lĩnh vực này.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Việc thay đổi nhận thức và cách tiếp cận là đầu tiên. Phải thay đổi cách sản xuất tự cung tự cấp, phải thay đổi cách tiếp cận số lượng sang nâng cao giá trị gia tăng bền vững, hay nói cụ thể hơn, hướng tới thu nhập của nông dân bền vững.
“Tuy nhiên, có cách tiếp cận đúng chưa đủ, mà phải có nhiều giải phấp đồng bộ để triển khai thực hiện”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.
Cùng với Đề án về tái cơ cấu ngành Trồng trọt, hiện nay Bộ NN&PTNT cũng tiến hành song song Kế hoạch hành động của ngành Bảo vệ thực vật (BVTV) để phục vụ tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, nông dân vẫn dựa vào thuốc BVTV là chính. Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV đã làm tăng chi phí sản xuất rất nhiều.
“Chúng ta có thể giảm 50% lượng thuốc BVTV hiện nay. Nhiều chuyên gia đã đánh giá có đến 80% lượng thuốc BNTV hiện nay phun không đúng, không cần thiết nên lãng phí rất nhiều”, ông Hồng khẳng định.
Hiện nay, việc tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt đã được thực hiện mạnh mẽ trên 3 sản phẩm chủ lực là lúa gạo, cà phê và cây điều. Tuy nhiên, theo đánh giá của người đứng đầu ngành Nông nghiệp, hiện vẫn còn nhiều khó khăn hạn chế để thực hiện đề án này.
Thời gian tới, các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung xác định những sản phẩm chủ lực, có khả năng cạnh tranh cao để tập trung đầu tư và tổ chức để thu hiệu quả cao nhất trong thực tiễn.
Từ đó, sẽ có những tổng kết, đánh giá để có thể nhân rộng để tổ chức sản xuất lại phù hợp trong toàn ngành và trên toàn quốc.
Có thể bạn quan tâm

Ngư dân Bình Định đã phát hiện ra cách câu và đánh bắt cá ngừ đại dương mới mà mỗi chuyến biển đạt trên 100 con là “chuyện thường ngày.”

Từ cánh đồng của nông dân tới giai đoạn chế biến, mỗi năm có khoảng 1 triệu tấn lúa ở ĐBSCL bị thất thoát, tương đương với khoảng 5% tổng lượng lúa thu hoạch. Các chuyên gia đã tính toán, chuỗi thất thoát đã làm giảm giá trị của xuất khẩu gạo Việt Nam khoảng 500 triệu USD

Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…

Hiện nay tổng đàn lợn của tỉnh Bắc Kạn 183.726 con, trong đó: lợn nái có 17.744 con, chiếm 9,7% tổng đàn. Về lý thuyết với số lượng đàn lợn nái như trên có thể sản xuất đủ số lượng lợn giống nuôi thịt đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh, nhưng thực tế bình quân hàng năm người chăn nuôi phải nhập khoảng 100.000 – 120.000 con lợn giống từ tỉnh ngoài, gây khó khăn rất lớn trong việc kiểm tra chất lượng và tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của tỉnh.

Theo phản ánh của Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) tại Hội thảo “Quản lý chất lượng giống tôm nước lợ” diễn ra ngày 24/4 tại Ninh Thuận: Tình hình kinh doanh tôm giống rất phức tạp, một số cơ sở ương giống mua Naupli, post của một số cơ sở sản xuất giống lớn về trộn với tôm của mình sản xuất hoặc với tôm chợ rồi lại lấy bao bì, nhãnh mác của công ty làm thương hiệu của mình. Một số lượng tôm giống cũng được buôn bán qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc qua cửa khẩu Quảng Ninh về Việt Nam. Hầu hết số lượng này không được kiểm dịch, kiểm soát nên gây thiệt hại cho người nuôi.