Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Trọt Chuyển Đổi Để Gia Tăng Giá Trị

Trồng Trọt Chuyển Đổi Để Gia Tăng Giá Trị
Ngày đăng: 24/09/2014

Trồng trọt từng chiếm giá trị tổng sản lượng rất lớn trong toàn ngành Nông nghiệp. Tuy vậy, tăng trưởng của ngành này nhiều năm nay không ổn định, mấy năm gần đây có xu hướng chậm lại.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong hội nghị triển khai thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt được tổ chức ngày 23/9.

Năm 2011, giá trị của lĩnh vực trồng trọt tăng 4,2%, nhưng đến năm 2013 chỉ còn 2,3%. Chính vì tăng trưởng của khối trồng trọt chậm lại đã làm giảm tăng trưởng chung của khối nông - lâm - thuỷ sản.

Nhìn vào canh tác trồng trọt hiện nay, nhiều địa phương cây lúa chiếm tỉ trọng cao, có vẻ như đã đạt tới ngưỡng của tăng trưởng, nhất là khi diện tích đất canh tác không thể tăng được nữa.

Trước thực tế này, Bộ NN&PTNT đã thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” để phát huy hết tiềm năng của lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: Việc thay đổi nhận thức và cách tiếp cận là đầu tiên. Phải thay đổi cách sản xuất tự cung tự cấp, phải thay đổi cách tiếp cận số lượng sang nâng cao giá trị gia tăng bền vững, hay nói cụ thể hơn, hướng tới thu nhập của nông dân bền vững.

“Tuy nhiên, có cách tiếp cận đúng chưa đủ, mà phải có nhiều giải phấp đồng bộ để triển khai thực hiện”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Cùng với Đề án về tái cơ cấu ngành Trồng trọt, hiện nay Bộ NN&PTNT cũng tiến hành song song Kế hoạch hành động của ngành Bảo vệ thực vật (BVTV) để phục vụ tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, nông dân vẫn dựa vào thuốc BVTV là chính. Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV đã làm tăng chi phí sản xuất rất nhiều.

“Chúng ta có thể giảm 50% lượng thuốc BVTV hiện nay. Nhiều chuyên gia đã đánh giá có đến 80% lượng thuốc BNTV hiện nay phun không đúng, không cần thiết nên lãng phí rất nhiều”, ông Hồng khẳng định.

Hiện nay, việc tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt đã được thực hiện mạnh mẽ trên 3 sản phẩm chủ lực là lúa gạo, cà phê và cây điều. Tuy nhiên, theo đánh giá của người đứng đầu ngành Nông nghiệp, hiện vẫn còn nhiều khó khăn hạn chế để thực hiện đề án này.

Thời gian tới, các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung xác định những sản phẩm chủ lực, có khả năng cạnh tranh cao để tập trung đầu tư và tổ chức để thu hiệu quả cao nhất trong thực tiễn.

Từ đó, sẽ có những tổng kết, đánh giá để có thể nhân rộng để tổ chức sản xuất lại phù hợp trong toàn ngành và trên toàn quốc.


Có thể bạn quan tâm

Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra Gắn Với Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Đồng Bằng Sông Cửu Long Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra Gắn Với Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ngày 5/2, tại Đồng Tháp, Hiệp hội cá tra Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Tái cấu trúc ngành cá tra gắn với tái cơ cấu nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các cơ quan trung ương và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

07/02/2015
Tất Bật Nước Mắm Nam Ô (Đà Nẵng) Tất Bật Nước Mắm Nam Ô (Đà Nẵng)

Những ngày này, bà con các hộ làm mắm truyền thống ở Nam Ô, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng như chắt lọc, đóng chai, dán nhãn... để kịp đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ Tết. Không khí rộn ràng tràn ngập khắp làng nghề nước mắm đã nức tiếng từ thuở nào.

07/02/2015
Năm 2015 Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Việt Nam Sẽ Còn Nhiều Thách Thức Năm 2015 Thị Trường Xuất Khẩu Cá Tra Việt Nam Sẽ Còn Nhiều Thách Thức

Năm qua, sự cạnh tranh khốc liệt để giành lấy thị trường của các doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu cá tra ngày càng tăng, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại của các nước nhập khẩu ngày càng nhiều, các yêu cầu, điều kiện ngày càng khắc khe... nhưng DN xuất khẩu cá tra trong tỉnh Đồng Tháp đã năng động trong việc tìm kiếm thị trường mới.

07/02/2015
Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD Xuất Khẩu Thủy Sản Sẽ Vượt Mốc 8 Tỷ USD

Trong đó tôm là mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất (27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,4%) nhờ lượng sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu tăng, trong khi thị trường thế giới thiếu nguồn cung do dịch bệnh EMS.

07/02/2015
Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô Tôm Cà Mau Giảm Giá Trị Do Xuất Khẩu Sản Phẩm Thô

Giá trị xuất khẩu con tôm Cà Mau luôn tăng qua các năm, đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2014. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, phần lớn được xuất dưới dạng sản phẩm thô, mới qua sơ chế, làm giảm giá trị sản phẩm, chỉ có khoảng 40% sản phẩm có giá trị gia tăng được xuất khẩu.

07/02/2015