Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Thử Nghiệm Giống Nhãn Chín Muộn

Trồng Thử Nghiệm Giống Nhãn Chín Muộn
Ngày đăng: 19/07/2013

Từ nguồn vốn sự nghiệp khuyến nông, khuyến lâm của tỉnh Bắc Kạn năm 2013, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên đất dốc với giống nhãn chín muộn HTM.

Mô hình được triển khai tới 2 xã là xã Hà Vị (Bạch Thông) và xã Cao Kỳ (Chợ Mới) với tổng số hộ tham gia là 12, trong đó Hà Vị thực hiện 0,8 ha, Cao Kỳ 1 ha. Số lượng giống cây cấp cho mô hình này là 756 cây bao gồm dự trữ cả cây tra dặm.

Tham gia vào mô hình giống nhãn chín muộn, các hộ đã được chương trình hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, còn lại do nhân dân tự đối ứng. Trước khi tiến hành mô hình cán bộ khuyến nông tỉnh đã cùng phối hợp với địa phương thẩm định chọn hộ, tổ chức mở lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho các hộ tham gia.

Đây là mô hình mới, triển khai trên địa hình đất dốc đầu tiên ở Bắc Kạn, giống nhãn HTM có thời gian thu hoạch nhanh, khoảng 3 năm là cây bói quả chỉ sau nhãn chính vụ 1 tháng. Hiện nay bà con các xã đã được cấp giống cây và sẽ tiến hành trồng vào trong tháng 7. Được biết giống nhãn chín muộn lấy từ Trại giống cây trồng thôn Lại Gạo, huyện Hoài Đức, Hà Nội.


Có thể bạn quan tâm

Hội Chăn Nuôi Lợn Sạch Ở Tân Yên Hội Chăn Nuôi Lợn Sạch Ở Tân Yên

Xác định chăn nuôi lợn là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa thành lập Hội Chăn nuôi lợn sạch nhằm liên kết người sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển chăn nuôi bền vững.

03/11/2014
Cây Mắc Ca Bám Rễ Trên Cao Nguyên Cây Mắc Ca Bám Rễ Trên Cao Nguyên

Mắc ca, loài cây có nguồn gốc Úc châu đã bắt đầu thân thuộc với nông dân Lâm Đồng. Tại khắp nơi trong tỉnh, từ Di Linh, Bảo Lộc, Lâm Hà, Đơn Dương, diện tích mắc ca trồng xen với cây cà phê đã lên xanh và kết trái, mang lại thu nhập không nhỏ cho người nông dân.

04/11/2014
Nông Dân Đắk Lắk Nông Dân Đắk Lắk "Đau Đầu" Vì Nạn Trộm Cắp Cà Phê

Người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị bước vào vụ mùa cà phê mới. Bên cạnh việc tất bật tìm nhân công thu hái, bảo vệ vườn cây, nhiều hộ dân còn “đau đầu” với nạn hái trộm cà phê đang diễn ra từng ngày với thủ đoạn rất liều lĩnh, manh động.

04/11/2014
Nhu Cầu Chuyển Đổi Giống Lúa Chất Lượng Cao Kháng Được Sâu Bệnh Của Nông Dân Nhu Cầu Chuyển Đổi Giống Lúa Chất Lượng Cao Kháng Được Sâu Bệnh Của Nông Dân

Tuy nhiên dù là vụ có điều kiện sản xuất thuận lợi, nhưng với thời tiết diễn biến phức tạp, thì nhà nông vẫn rất cần các giống lúa vừa cho năng suất chất lượng cao, vừa có khả năng kháng được sâu bệnh và điều kiện bất lợi.

04/11/2014
Chặt Cao Su Rồi Trồng Cây Gì? Chặt Cao Su Rồi Trồng Cây Gì?

Giá mủ cao su đầu mùa khai thác nằm ở mức 30 triệu đồng/tấn khiến nhiều người có diện tích cao su lớn bỏ cạo để dưỡng cây, chờ giá nhích lên tí đỉnh rồi cạo. Bởi nếu cạo với giá mủ thấp nhưng phải thuê nhân công làm trọn gói từ a tới z sẽ không lời đồng nào, trong khi đó chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng leo thang.

04/11/2014