Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng hành và bắp được mùa, được giá

Trồng hành và bắp được mùa, được giá
Ngày đăng: 20/10/2015

 “Có thể nói đây là một trong những vụ hành và bắp trúng lớn của bà con nông dân địa phương”, ông Nguyễn Kim Trắc, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, khẳng định.

Trồng bắp xen hành cho thu nhập khá.

Chi hội trưởng nông dân thôn Chánh Trạch 2, ông Nhữ Hồng Hà, cho hay: Toàn thôn có nhiều hộ trồng hành thâm canh.

Không những năng suất hành đạt khá cao so cùng vụ năm ngoái, mà giá hành năm nay bà con bán rất chạy, nhổ đến đâu thì thương lái cân đến đó.

Với 2 sào hành của mình, ông Hà thu 700 kg, củ vừa to, vừa đẹp, thấy giá cao (60.000 đồng/kg), cao gấp đôi năm ngoái, nên bán hết, tổng thu 42 triệu đồng.

“Trừ chi phí đầu tư, tui cầm chắc lãi hơn 30 triệu đồng, chưa có vụ Hè Thu nào giá hành tăng, tiền lãi cao như vậy” ông Hà phấn khởi cho biết. 

Vừa phơi bắp trước sân nhà, ông Nguyễn Ngọc Sanh, ở thôn Chánh Trực, bộc bạch: Vụ này nhà tui trồng 5 sào hành xen bắp.

Hành đạt năng suất 350 kg/sào, sản lượng hơn 1,7 tấn, để làm giống vụ Đông xuân 500kg, còn lại tui bán hết, với giá bình quân 40.000 đồng/kg (tăng hơn 15.000 đồng so với cùng vụ năm trước) thu gần 50 triệu đồng, trừ chi phí còn thực lãi gần 40 triệu đồng, tăng gần 50% so với tiền lãi  năm ngoái trên cùng diện tích.

Chưa kể, bắp xen hành thu hơn 1,5 tấn hạt, lại tăng hàng trăm kg, bán với giá 4.500 - 5.000 đồng/kg cũng thu ít nhất 6 triệu đồng.

Ông Sanh chia sẻ: “Trồng bắp xen hành, phân nước đều tận dụng, chỉ tốn 10 - 15 kg đạm, đã lợi gấp 2 lần so với trồng lúa thâm canh”.

Cũng ở Chánh Trực, bà Nguyễn Thị Khâm mừng rỡ tâm sự: “3 sào hành xen bắp năm ngoái của tui, sản lượng, giá cả đều thấp nên tổng thu chưa tới 25 triệu đồng.

Cũng trên diện tích đó, vụ này tui thu 1,2 tấn hành (tức 400kg/sào) để dành 2 tạ làm giống cho vụ Đông Xuân sắp tới, còn bán hết, tổng thu gần 45 triệu đồng, trừ chi phí còn lời hơn 35 triệu đồng, tăng hơn gấp 2 lần so với vụ hành năm ngoái, đó là chưa kể cây bắp trồng xen cũng kiếm được 4 - 5 triệu đồng, nhờ năng suất bắp tăng, giá ổn định”.

Ông Nguyễn Đình Bảng, Bí thư chi bộ thôn Chánh Trực, cho hay: Đã từ lâu, hầu hết trong thôn ai cũng trồng hành xen bắp.

Khi hành được 35 - 40 ngày thì hạt bắp được tra xuống.

Khi thu hoạch hành thì bắp cao sản, ngắn ngày đã bắt đầu cho trái.

Vụ này toàn thôn trồng hơn 20 ha hành, trong đó có 7,2 ha hành chuyển đổi từ cây lúa sang trồng hành xen bắp, đều cho năng suất cao hơn diện tích hành, bắp đại trà, nhất là giá hành tăng cao.

“Trồng 1 - 2 sào thì hộ nào cũng đều lãi hàng chục triệu; trồng 5 - 7 sào như hộ bà Tô Thị Dung, hộ ông Lê Văn Mai, trừ chi phí, còn lãi cả trăm triệu đồng từ cây hành xen cây bắp”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thọ, ông Trần Văn Thọ, cho biết: Với hơn 72 ha hành, bắp vụ Hè Thu năm nay, bà con Mỹ Thọ có lãi tiền tỉ.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết có mưa, đủ độ ẩm, bà con nông dân Mỹ Thọ tiếp tục làm đất, xuống giống cây hành trên hàng chục ha đất chân cao, đất ven đồi gò, sườn núi, chủ yếu ăn nước trời với hy vọng có một vụ hành trái vụ thành công, bán đúng vào dịp tết đến.


Có thể bạn quan tâm

Về “Rốn Lũ” Săn Cá Đồng Về “Rốn Lũ” Săn Cá Đồng

Nằm giữa vùng Đồng Tháp Mười trù phú, nổi tiếng xa gần với các đặc sản mùa nước nổi, chợ cá đồng Trường Xuân, huyện Tháp Mười là một địa điểm thú vị không những thu hút cư dân bản địa mà đây còn là điểm đến hấp dẫn đối với những ai có ý định săn đặc sản đồng quê vào mùa nước ở Đồng Tháp.

16/10/2014
Trước Thông Tin Cam Sành Hà Giang Bán Tràn Lan Trên Thị Trường Trước Thông Tin Cam Sành Hà Giang Bán Tràn Lan Trên Thị Trường

Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, người tiêu dùng lại lo lắng khi sản phẩm cam sành trôi nổi trên thị trường gắn nhãn mác cam sành Hà Giang được bày bán công khai với giá rất rẻ, chỉ từ 10 - 15 ngàn đồng, thậm chí có nơi chỉ bán với giá 6-8 ngàn đồng. không chỉ giá rẻ mà các loại cam đang được bày bán có mẫu mã đẹp, không có hạt, nhìn rất bắt mắt nên người tiêu dùng cứ vô tư mua về dùng.

16/10/2014
Cây Trồng Vụ Đông, Ấm Lòng Người Dân Quản Bạ Cây Trồng Vụ Đông, Ấm Lòng Người Dân Quản Bạ

Những năm qua, cây trồng vụ Đông đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Qua kinh nghiệm sản xuất của bà con, vụ Đông phải được gieo trồng sớm, đảm bảo thời gian sinh trưởng và thu hoạch mà không ảnh hưởng tới sản xuất vụ Xuân. Vào thời điểm này, bà con huyện Quản Bạ đã hoàn thành 50% diện tích cây trồng vụ Đông.

16/10/2014
Những Nông Dân Năng Động Những Nông Dân Năng Động

Bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.

16/10/2014
Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Ông Phạm Thành Chung - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn cho hay, trong năm 2014, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện đã xây dựng một số mô hình hỗ trợ người dân nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ góp phần cải thiện kinh tế.

16/10/2014