Tỏi Lý Sơn Rớt Giá

Vụ tỏi năm nay, nông dân Lý Sơn được mùa, thế nhưng tỏi lại rớt giá thê thảm. Hiện mỗi kg tỏi tươi chỉ khoảng từ 20- 25 ngàn đ/kg, tỏi khô từ 35- 40 ngàn đ/kg.
Vụ tỏi năm nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi, do ảnh hưởng liên tiếp các cơn bão vào những ngày đầu vụ, nhiều diện tích tỏi trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị mưa gió cuốn trôi. Thế nhưng, nhờ sự cần cù chịu khó, khôi phục sản xuất nên vụ tỏi này nông dân Lý Sơn đã trúng đậm so với những niên vụ trước.
Ông Nguyễn Văn Thống ở xã An Hải (huyện Lý Sơn) cho biết: “Nhờ có bờ chắn gió bằng lưới, nên vụ tỏi năm nay không bị gió cuốn trôi như năm trước và năng suất đạt gần gấp đôi so với vụ tỏi vừa qua”. Còn gia đình bà Trần Thị Bông ở xã An Bình (huyện Lý Sơn) vụ tỏi này trồng 5 sào, sản lượng hơn 1 tấn, tăng gần gấp 3 lần so với vụ tỏi năm trước), ước tính sau khi trừ chi phí gia đình bà lãi được hơn chục triệu đồng.
Không riêng gì gia đình bà Bông, mà nhiều hộ dân ở đảo Lý Sơn cũng trúng đậm mùa tỏi. Được mùa tỏi nông dân trên đảo rất phấn khởi, có thêm thu nhập, có tiền cho con ăn học và có chi phí để đầu tư sản xuất vào vụ xuân hè sắp đến.
Thế nhưng, điệp khúc “mất mùa, được giá”, “được mùa, mất giá” vẫn là cái vòng lẩn quẩn với nông dân trên đảo Lý Sơn. Vụ tỏi năm nay, nông dân Lý Sơn được mùa, thế nhưng tỏi lại rớt giá thê thảm. Hiện mỗi kg tỏi tươi chỉ khoảng từ 20- 25 ngàn đ/kg, tỏi khô từ 35- 40 ngàn đ/kg. Nếu như trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ- 2014, giá tỏi dao động từ 55- 65 ngàn đ/kg nhưng còn tiêu thụ được, thì hiện nay giá thấp hơn rất nhiều mà sức tiêu thụ lại chậm.
Ông Ngô Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lý Sơn cho biết, vụ đông xuân này toàn huyện đảo Lý Sơn trồng hơn 300 ha tỏi và hiện đã thu hoạch hơn 70% diện tích, năng suất bình quân đạt từ 55 - 60 tạ/ha (tăng gần gấp 2 lần so với niên vụ trước). Thế nhưng, giá tỏi hiện tại quá thấp khiến nông dân cũng lao đao.
Tuy giá tỏi tại ruộng ở huyện đảo Lý Sơn rất thấp, nhưng ở các cửa hàng trong thành phố Quảng Ngãi thương hiệu “Tỏi Lý Sơn” vẫn đắt khách, giá dao động từ 65- 75 ngàn đ/kg; còn tại các siêu thị tỏi Lý Sơn lại có giá đến 80 ngàn đ/kg. Đó là bất hợp lý trong chuỗi tiêu thụ tỏi hiện nay khi nông dân trực tiếp trồng tỏi không được hưởng lãi bao nhiều, còn tư thương thì ăn lời to.
Có thể bạn quan tâm

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp phát triển góp phần tăng diện tích trồng lúa hàng năm của An Giang trên 600.000 héc-ta, đạt sản lượng gần 4 triệu tấn.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, thế nhưng tình trạng ô nhiễm vi sinh vật, hoá chất độc hại, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên rau, đặc biệt là rau ăn lá, đã ảnh hưởng đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường. Sản xuất và cung ứng rau an toàn đang là câu chuyện được các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm. Thế nhưng sản xuất rau an toàn vẫn gặp khó...

Thời gian gần đây, vùng biển ven bờ thuộc vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có hàng chục chiếc tàu cá làm nghề giã cào thường xuyên hoạt động đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, các tàu cá này chủ yếu đánh bắt bằng xung điện làm môi trường biển bị hủy hoại, nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt khiến ngư dân trong vùng bức xúc.

Để đa dạng hóa đối tượng vật nuôi, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy An (Phú Yên) đã chủ trì thực hiện dự án Nhân rộng mô hình nuôi cá chình bông thương phẩm bằng ao xi măng ngoài trời do kỹ sư Ngô Thị Mỹ Hạnh, cán bộ quản lý môi trường và nguồn lợi thủy sản xã An Ninh Tây (Tuy An) làm chủ nhiệm.

Đến nay, những hộ làm nghề nuôi cá bổi ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã thu hoạch được hơn 30 ha, năng suất bình quân 20 tấn/ha.