Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổ Hợp Tác Bưởi Bạch Đằng Đưa Bưởi Đi Xa

Tổ Hợp Tác Bưởi Bạch Đằng Đưa Bưởi Đi Xa
Ngày đăng: 20/11/2014

Bưởi ở xã Bạch Đằng nổi tiếng với thương hiệu bưởi lá cam có vị hơi chua thanh, ngon ngọt đặc trưng chỉ có ở xã Cù lao Bạch Đằng, TX.Tân Uyên. Nhằm góp phần đưa bưởi trong xã đi xa, Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng được thành lập với 12 thành viên. Qua thời gian hoạt động, thu nhập của các thành viên trong tổ lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Nâng cao chất lượng bưởi

Từ đầu năm đến nay, Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng đã tổ chức cho các thành viên đi tìm hiểu thị trường tiêu thụ và liên kết cung cấp sản phẩm bưởi trực tiếp cho người tiêu dùng. Hiện nay, ngoài thị trường trong tỉnh bưởi của tổ đã có mặt ở thị trường Đồng Nai, TP.HCM, Hà Nội và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, bưởi do tổ làm ra được bán trực tiếp cho Siêu thị Co.opMart Bình Dương với giá 30.000 đồng/kg.

Vườn bưởi của các thành viên trong Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan, thưởng thức đặc sản. Riêng từ đầu năm đến nay tổ đã liên kết với Công ty Du lịch - nghỉ dưỡng Mắt Xanh đón 7 đoàn khách gồm 750 người đến tham quan du lịch tại các vườn bưởi.

Anh Nguyễn Hữu Tâm, Tổ trưởng Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng cho biết, để trái bưởi được tiêu thụ ổn định trên thị trường, các thành viên trong tổ luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đó từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín cho thương hiệu bưởi Bạch Đằng.

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay tổ đã triển khai 4 cuộc họp bàn các vấn đề như: Kỹ thuật phục hồi bưởi sau thu hoạch, xử lý cho cây bưởi ra hoa đồng loạt, cách bón phân, kỹ thuật tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi.

Bên cạnh đó, tổ đã thực hiện tốt công tác khuyến nông, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho các thành viên trong tổ và người dân địa phương; hướng dẫn sử dụng các thiết bị cơ giới hóa trong sản xuất và thay thế dụng cụ làm bằng tay nhằm giảm chi phí lao động, tăng mức thu nhập cho các thành viên trong tổ.

Đặc biệt, tổ đã nghiên cứu và hướng dẫn kỹ thuật ra hoa vào đúng thời điểm tết và tháng 3 âm lịch. Bưởi chín vào hai thời điểm này thường bán được giá rất cao do trái mùa. Tổ còn nghiên cứu kỹ thuật chiết nhánh bưởi và cung cấp cho nhiều hộ trồng bưởi trong xã, kết quả đã chiết thành công 2.560 cây bưởi chất lượng. Giá bán mỗi cây giống là 30.000 đồng.

Thu nhập cao

Sau nhiều năm nghiên cứu và hướng dẫn kỹ thuật, các thành viên Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng đã đạt kỹ thuật cho cây bưởi ra hoa và đạt độ chín trái bưởi vào đúng thời điểm tết như ý muốn nên giá trị kinh tế rất cao. Tổng thu nhập của 12 thành viên trong tổ hợp tác trên diện tích 4,96 ha đất trồng bưởi từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,1 tỷ đồng; lợi nhuận thu về ước tính hơn 1,3 tỷ đồng. Mức thu nhập này cao hơn rất nhiều so với các năm trước.

Ông Dương Thanh Phong, thành viên tổ hợp tác cho biết, với diện tích 1 ha trồng bưởi, từ đầu năm đến nay gia đình ông có thu nhập gần 600 triệu đồng. Vườn bưởi phát triển đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Là một trong những người đi đầu trong việc trồng bưởi áp dụng theo mô hình VietGAP ở xã Bạch Đằng, anh Nguyễn Hữu Tâm chia sẻ, nông dân trồng bưởi hiện nay ngoài sử dụng công cụ làm nông còn phải luôn mang theo bên mình cuốn sổ để ghi lại quy trình chăm sóc, bón phân… nhằm áp dụng đúng quy chuẩn bưởi VietGap.

Thời gian qua, Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng thường xuyên tổ chức các buổi chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi, cách trồng và chăm sóc bưởi cho nông dân trong xã để góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng và tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho trái bưởi.

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng cho biết, kinh tế vườn đang trở thành lĩnh vực phát triển mũi nhọn về kinh tế của xã nông thôn mới Bạch Đằng. Nhờ bưởi Bạch Đằng được công nhận sản phẩm thương hiệu tập thể nên đã có đầu ra ổn định. Hiện bưởi Bạch Đằng không đủ cung ứng theo đơn đặt hàng của các đối tác.

Trong thời gian tới xã sẽ hoàn thiện văn phòng giao dịch có quy mô và đi vào hoạt động hiệu quả hơn, góp phần đưa thương hiệu bưởi Bạch Đằng vươn xa; qua đó nâng cao thu nhập cho người dân cũng như ổn định kinh tế địa phương.

Nguồn bài viết: http://baobinhduong.vn/to-hop-tac-buoi-bach-dang-dua-buoi-di-xa-a104701.html


Có thể bạn quan tâm

Năng Suất Lúa Trung Bình Đạt 61,66 Tạ/ha Năng Suất Lúa Trung Bình Đạt 61,66 Tạ/ha

Vụ đông xuân 2013 - 2014, huyện Mường Ảng gieo cấy 906,2ha lúa chiêm xuân, trong đó, 271,86ha xuân sớm và 634,34ha xuân muộn. Cơ cấu giống gồm: lúa lai 181,24ha chiếm 20% diện tích, chủ yếu giống Nhị ưu 838, tạp giao; lúa thuần diện tích 724,96ha, chiếm 80% diện tích, chủ yếu giống IR64 (400ha); nếp IR352, nếp 97, bắc thơm, tẻ thơm (324,96ha).

18/06/2014
Trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu Khai Trương Xưởng Sản Xuất Máy Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Trường Đại Học Bà Rịa - Vũng Tàu Khai Trương Xưởng Sản Xuất Máy Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt

Xưởng sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt do Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công ty TNHH Hiệp lực và Phát triển Việt (trụ sở tại TP.Vũng Tàu) hợp tác xây dựng để sản xuất thử nghiệm thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt có chất lượng bảo đảm các tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định.

10/07/2014
Lâm Thao Áp Dụng Kỹ Thuật, Trong Sản Xuất Vụ Mùa Lâm Thao Áp Dụng Kỹ Thuật, Trong Sản Xuất Vụ Mùa

Vụ xuân năm nay, huyện Lâm Thao được mùa lúa trên cả ba mặt: Diện tích, năng suất, sản lượng. Toàn huyện gieo cấy được 3.398 ha, vượt kế hoạch dự kiến gần 50 ha, năng suất bình quân đạt trên 62 tạ/ha, sản lượng đạt trên 2,1 vạn tấn. Hầu hết các xã đều gieo cấy đạt và vượt kế hoạch, năng suất cao hơn vụ xuân trước, đây là cơ sở tạo đà để huyện tiếp tục đẩy mạnh sản xuất vụ mùa đạt kết quả.

18/06/2014
Dịch Bệnh Thủy Sản Diễn Biến Phức Tạp Dịch Bệnh Thủy Sản Diễn Biến Phức Tạp

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm tại Cà Mau còn diễn biến phức tạp và hiện đang có xu hướng tăng, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục xuất cấp 50 tấn hóa chất Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau.

10/07/2014
Sóc Trăng Mở Rộng Đồng Cỏ Cho Đàn Bò Sữa Theo Hướng Bền Vững Sóc Trăng Mở Rộng Đồng Cỏ Cho Đàn Bò Sữa Theo Hướng Bền Vững

Nhưng để phát triển theo hướng bền vững,tạo ra vùng nguyên liệu cung cấp sữa bò lâu dài,cần phải có chiến lược phát triển đúng đắn rõ ràng,đây là điều mà lãnh đạo tỉnh,chính quyền các cấp và nông dân Sóc Trăng đang hướng đến.

10/07/2014