Thái Nguyên Cấp Trên 23 Triệu Hom Chè Cho Nông Dân

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đang triển khai trồng mới, trồng lại chè. Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh sẽ trồng mới, trồng lại 1.600 ha chè, trong đó 1.500 ha được hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); 100 ha được tỉnh hỗ trợ kinh phí.
Hình thức hỗ trợ 100% giá giống, với loại giống chủ yếu là chè cành LDP1 và một số giống nằm trong cơ cấu hỗ trợ giá giống của tỉnh như Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…
Để trồng chè đảm bảo đúng thời vụ, từ đầu tháng 9, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương cấp giống chè cho nông dân. Tính đến hết tháng 9 đã cấp được trên 23 triệu hom giống, phục vụ trồng được khoảng gần 1.300 ha. Số còn lại sẽ được cấp trong tháng 10.
Cán bộ khuyến nông các xã cũng đã hướng dẫn người dân sau khi nhận giống chè phải chăm sóc cho các hom giống hồi xanh mới được đem trồng.
Các địa phương phấn đấu sẽ hoàn thành trồng mới chè vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Hoàn thành trồng mới chè theo kế hoạch năm 2014 đề ra, tỉnh ta sẽ có gần 21 nghìn ha chè, tăng khoảng 3,3% so với năm 2013, trong đó diện tích chè cho sản phẩm xấp xỉ 18 nghìn ha.
Có thể bạn quan tâm

Qua xét nghiệm, có 240/540 mẫu nhiễm MBV, 10/112 mẫu nhiễm đốm trắng và 1/110 mẫu nhiễm đầu vàng, số mẫu còn lại không nhiễm bệnh. Nhìn chung, chất lượng tôm giống tương đối khá.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tại Hội nghị Tổng kết nuôi tôm các tỉnh phía Nam và triển khai kế hoạch năm 2014 do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại Cà Mau vừa qua.

Vì vậy, sắp tới VIAC sẽ bảo trợ soạn thảo mẫu hợp đồng, sau đó nhờ các chuyên gia phân tích, sử dụng phổ biến cho DN và người nuôi cá trong nước nhằm bảo đảm lợi ích hài hòa giữa 2 bên.

Cá chạch bùn có thịt thơm ngon, xương mềm nên thị trường nội địa tiêu thụ rất mạnh. Cá có nguồn gốc từ Đài Loan được đưa về Việt Nam nhân giống, tuy mới nuôi thử nghiệm vài năm nhưng kết quả khả quan. Nhiều bà con nông dân đang đầu tư SX con giống và nuôi cá thịt hướng tới xuất khẩu.

Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khoá VIII, kỳ họp thứ 10 vừa phê duyệt nguồn vốn hơn 12,3 tỷ đồng (ngân sách địa phương) hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá khai thác hải sản xa bờ.