Thương lái đổ xô mua cau non xuất sang Trung Quốc

Thông thường từ giữa tháng 9 hàng năm mới là vụ thu hoạch cau. Không hiểu sao, vụ cau năm nay từ giữa tháng 8 mà thương lái đã về tận vùng cao thuyết phục bà con hái cau non bán cho họ. Nhiều điểm đặt bảng giá thu mua cau dọc theo tuyến đường từ huyện Sơn Hà về Sơn Tây, với giá dao động từ 14.000 - 16.000đ/kg.
Các thương lái đi xe máy về tận các làng vùng cao Quảng Ngãi thu mua cau non. Họ cũng chưa lý giải được vì sao phía Trung Quốc mua trái cau non với giá cao bất thường. Theo người dân nơi đây, nếu như chính vụ năm ngoái, mỗi kg cao nhất chỉ bán được 5.000đ thì nay thương lái mua cau non với giá cao gấp ba lần.
Ông Bùi Đức Thạch, Chủ tịch UBND xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) cho biết, xã Sơn Dung trồng nhiều cau nhất huyện. Toàn xã còn khoảng 60 ha cau lâu năm, hộ trồng ít nhất vài trăm cây, nhiều nhất 6.000 cây. Những năm trước do giá cau rẻ, nhiều hộ dân chặt bỏ bớt để trồng cây keo, mì.
Có thể bạn quan tâm

Thực hiện chủ trương của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng mô hình nông thôn mới, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại vận động nông dân thành lập Tổ hợp tác Nuôi tôm càng xanh ấp Bình Phú, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại.

Ngày 20 tháng 7 năm 2013 tại Ủy ban nhân nhân xã An Thủy, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bến Tre và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri tổ chức buổi hội thảo và tập huấn kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm và tham quan có hơn 30 đại biểu là nhà quản lý, người nuôi tôm biển trên địa bàn huyện Ba Tri tham dự.

Với ý chí và quyết tâm không ngừng, anh Triệu Hữu Quan, dân tộc Dao thôn Tân Thành, xã Nông Thượng (thị xã Bắc Kạn) được mọi người biết đến là một hộ làm kinh tế giỏi. Từ đôi bàn tay trắng, anh đã nhanh chóng vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

Sau 3 năm thực hiện chủ trương mở rộng diện tích trồng cây dong riềng, cây trồng này đã thực sự trở thành cây trồng mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua thực tế cho thấy đây là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của nông dân và cho thu nhập khá...

Vụ trồng rừng năm 2014, Lâm trường Chợ Mới thực hiện trồng 100ha giống keo lai hom. Hiện nay Lâm trường đã cơ bản xử lý thực bì xong và bắt đầu cuốc hố để trồng.