Màu xanh trên vùng đất mặn
Từ đầu đến cuối ấp, đến đâu cũng thấy rẫy màu, vườn cây ăn trái xanh mướt, trĩu quả.
Mặc cho những đợt gió Tây Nam kéo theo những cơn sóng biển rì rầm ngày đêm đánh vào đai rừng phòng hộ biển Tây, những người nông dân ấp Ðất Mới vẫn cặm cụi chăm sóc những rẫy rau màu xanh mướt, những vườn cây ăn trái trĩu quả.
Luồn qua đai rừng phòng hộ trên con kinh nhỏ chỉ còn đủ một chiếc vỏ qua, khi thuỷ triều xuống thấp, Bí thư Chi bộ ấp Ðất Mới Mai Văn Tâm đưa chúng tôi đến thăm “vua rẫy” xứ biển Tư Bưng (Lâm Văn Bưng).
Biệt danh “vua rẫy” không quá đối với chú Tư, bởi chú là một trong những người đầu tiên đưa rau màu phát triển trên vùng đất này và cũng là người từ hai bàn tay trắng làm nên khối tài sản lớn từ rau màu.
Rẫy khổ qua của gia đình anh Lâm Văn Của bắt đầu cho thu hoạch, hứa hẹn mùa bội thu khi giá rau màu hiện nay đang ở mức cao.
Cũng như những hộ dân di cư tự do khác, ông Tư Bưng về xứ biển này với hai bàn tay trắng, không một mảnh đất cắm dùi. Theo lời kể của Bí thư Chi bộ Mai Văn Tâm, gia đình ông Tư Bưng thời 1997 thuộc diện khó khăn nhất, không tư liệu sản xuất, lại đông con.
Chính quyền địa phương phải tạo điều kiện bằng cách cho mượn đất trồng rau màu để kiếm sống. Ðất đã không phụ lòng người, nhờ cần cù chịu khó, giờ đây gia đình ông đã có trong tay gần 10 ha vuông tôm, vươn lên trở thành hộ giàu của ấp.
Tuy cuộc sống đã khá giả nhưng các loại rau màu vẫn được ông và những người con duy trì cho đến nay, góp phần cho vùng đất mặn ven biển này luôn giữ được màu xanh đầy sức sống. Là người con thứ tư trong gia đình, anh Lâm Văn Của tiếp tục theo nghề cha, gắn bó với các loại rau màu trên vùng đất này.
Anh Của chia sẻ, làm sao bỏ được, chỉ cần một rẫy màu (ngang 20m, dài 100m), mỗi vụ cho thu hoạch cả trăm triệu đồng, có vụ còn cao hơn. Chỉ tay về đám cà phổi khoảng 300m2, anh nói:
“Có nhiêu đó chớ thu hoạch từ tháng 3 đến nay đã trên 100 triệu đồng rồi”.
Thấy hiệu quả, nhiều hộ gia đình trong ấp cứ thế làm theo, đưa diện tích trồng màu của ấp phát triển nhanh đáng kể. Ðến nay, toàn ấp có trên 12 ha rau màu, chủ yếu là trên bờ bao vuông tôm, khuôn viên vườn.
Theo ông Tâm, hiện nay hầu như không nhà nào không trồng màu, chỉ là nhiều hay ít, rau màu góp phần đáng kể cải thiện thu nhập người dân cũng như giảm nghèo của ấp.
Ðến nay, toàn ấp còn 19 hộ thuộc diện nghèo và đều là những hộ dân di cư tự do, không tư liệu sản xuất, sống chủ yếu dựa vào nguồn lợi ven biển, còn những hộ gốc đã vươn lên từ đủ ăn đến khá, giàu.
Ðến vùng đất này cũng khá muộn, vào năm 2001, vậy mà ông Trần Văn Bính đã có hơn trăm cây mãng cầu xiêm trĩu quả tại vùng đất này. Ðất bờ bao quanh vuông tôm của ông không nơi nào còn trống, ngoài những bờ bắp xanh um… kinh tế gia đình ông Bính đang phát triển từng ngày.
Hoa màu trên bờ bao vuông tôm ngày một phát triển xanh tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2008, ấp Ðất Mới đã hình thành được Tổ hợp tác sản xuất tôm - màu 1/5 để người dân có điều kiện hỗ trợ nhau trong sản xuất.
Theo ông Tâm, khi mới thành lập chỉ có 18 tổ viên tham gia, với hiệu quả mang lại, tổ hợp tác ngày càng lớn mạnh. Ðến nay có 92 tổ viên và đã tách ra thêm Tổ hợp tác tôm - màu Ðoàn Kết. “Bà con vào đây để có điều kiện giúp đỡ nhau hơn”, ông Tâm nói.
Kể từ khi bám rễ trên vùng mặn ven biển này, các loại bầu, bí, khổ qua… đã giúp đời sống người dân ngày một đổi mới, đúng như tên gọi ấp Ðất Mới.
Tin rằng với những người nông dân luôn cần cù chịu khó ấy, màu xanh của rau màu nơi đây tiếp tục được nhân rộng, để mỗi khi về với Ðất Mới sẽ thấy được nhiều cái mới.
Có thể bạn quan tâm

Cá chép Nhật có tên theo tiếng Nhật là Nishiki Koi (có nghĩa là cá chép có màu gấm). Nét độc đáo mà cá chép Nhật thu hút các nghệ nhân và những người thưởng ngoạn cá cảnh là sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kiểu vẩy, vây của cá, nhất là vây đuôi. Cá sống vùng nước ngọt, có thể sống trong môi trường nước có độ mặn 6%o, hàm lượng oxy trong bể nuôi tối thiểu: 2,5 mg/l, độ pH từ 4 - 9, (thích hợp nhất: pH = 7,6), nhiệt độ nước: 20 -> 27OC. Cá chép Nhật rất thích hợp và sinh trưởng tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam.

Ngày 10/4/2013, Trưởng Trạm Thủy sản huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đi kiểm tra tiến độ thả nuôi tôm càng xanh năm 2013. Đến nay đã có 18 hộ nông dân ở xã Phú Thọ, Phú Thành B, An Long và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông thả nuôi được trên 90 ha tôm càng xanh. Diện tích tôm giống thả nuôi đạt từ 10 ngày đến trên 75 ngày, đàn tôm đang phát triển tốt, chưa thấy dấu hiệu bị bệnh.

Xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh, Quảng Trị) có 1.400 hộ chăn nuôi, hình thức chăn nuôi của người dân ở đây chủ yếu là gia trại, chăn nuôi ngay trong khu dân cư nên vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi là rất đáng quan tâm

Theo Sở NN - PTNT Bình Định, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã thả nuôi trên 1.560 ha mặt nước nuôi tôm, chiếm 71% diện tích tôm nuôi toàn tỉnh. Trong đó, TP Quy Nhơn đã thả nuôi 150,2 ha, Tuy Phước 859,8 ha; Phù Cát 76 ha; Phù Mỹ 424,2 ha và Hoài Nhơn 50,3ha.

Diện tích nuôi thả, năng suất và sản lượng tăng đáng kể, vượt các mục tiêu đề ra là kết quả nổi bật trong sản xuất thuỷ sản những năm gần đây. Nhờ đó, Bắc Giang trở thành tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc trong lĩnh vực này.