Thực Hiện Đúng Quy Định Về Nuôi, Chế Biến, Xuất Khẩu Cá Tra
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản trả lời ý kiến đề xuất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) về việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp liên quan đến Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra.
Theo đó, các ý kiến, kiến nghị của VASEP, một số doanh nghiệp thuộc VASEP đã được Bộ NN&PTNT nghiêm túc lắng nghe, trao đổi, giải đáp trực tiếp tại các hội nghị, hội thảo và trả lời bằng văn bản. Bộ NN& PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình công tác triển khai và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 36.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Thông tư số 23/2014/TT-BNNPTNT ngày 29/7/2014 của Bộ NN& PTNT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 36 được Bộ ban hành trên cơ sở bám sát thực tế hoạt động trong nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra và yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.
Qua đó, hướng dẫn, làm rõ hơn các nội dung qui định trong Nghị định số 36, nhất là các nội dung về đăng ký diện tích, sản lượng nuôi cá tra, cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi, quản lý chất lượng, đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra để người dân, doanh nghiệp thực hiện thuận lợi.
Đồng thời, Thông tư cũng đảm bảo các thủ tục hành chính đơn giản, dể hiểu, giảm thiểu tối đã các thủ tục hành chính, không gây phiên hà cho thương nhân và người nuôi cá tra. Ngoài ra, đề cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đối tượng chịu sự quản lý và thực hiện chế độ hậu kiểm của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc được giao thực hiện và phù hợp với hệ thống luật pháp hiện hành.
Trong quá trình soạn thảo Thông tư, đơn vị chủ trì soạn thảo là Tổng cục Thủy sản đã tổ chức nhiều cuộc họp Tổ soạn thảo và đại diện các đơn vị có liên quan thuộc Bộ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, VASEP góp ý cho dự thảo Thông tư tại Hà Nội, Cần Thơ... Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đã tổ chức đối thoại với đại diện Lãnh đạo VASEP và một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra có sản lượng, kim ngạch xuất khẩu lớn.
Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị VASEP tuyên truyền, vận động hội viên nắm đúng, hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện các quy định của Nghị định 36, Thông tư 23, góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất lĩnh vực và ngành hàng cá tra đã và đang có nhiều tiềm năng và lợi thế trong cạnh tranh trên thị trường hiện nay.
Có thể bạn quan tâm
UBND tỉnh Phú Yên vừa làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hokugan (Nhật Bản) về việc đầu tư dự án nhà máy chế biến cá ngừ đại dương, hỗ trợ ngư lưới cụ và hướng dẫn kỹ thuật câu cho ngư dân.
Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam. NTNN xin giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca theo hướng dẫn của Bộ để nông dân áp dụng vào sản xuất.
Tại Việt Nam, giống cây thanh long khá đa dạng: Ruột trắng vỏ đỏ, ruột trắng vỏ vàng, ruột đỏ vỏ đỏ, ruột tím hồng vỏ đỏ. Trong đó các giống có ruột màu có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao hơn ruột trắng. Qua quá trình sản xuất, nhiều nhà vườn có kinh nghiệm đã lựa chọn, sử dụng phân bón Văn Điển bón cho cây thanh long phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
Sinh ra trong gia đình thuần nông, chị Trương Thị Miền, tổ 9, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang (Gia Lai) từng nghĩ làm nghề nông may lắm cũng chỉ đủ ăn… Nhưng nay chị đã trở thành tỷ phú từ cái nghề mà chị từng coi là khó nhọc và vô vọng…
Vườn nhãn ghép của ông Xê đã được 3 năm, phát triển xanh tốt, tỷ lệ 99% kháng được bệnh chổi rồng. Ông Xê cũng đã thử nghiệm xử lý cho 10 cây ra trái, kết quả đậu sai, trái lớn, hạt nhỏ, cơm dày và rất thơm ngon.