Trang chủ / Cây ăn trái / Dừa

Thụ Phấn Trên Cây Dừa Sáp

Thụ Phấn Trên Cây Dừa Sáp
Ngày đăng: 04/04/2012

Bổ đôi quả dừa sáp (hay dừa đặc ruột) sẽ thấy lớp cơm dừa bên trong đặc quánh giống như sáp, với độ dầu cao và mùi hương đặc trưng. Nếu trồng chung với loại dừa không đặc ruột thì tỷ lệ dừa đặc ruột chỉ chiếm 20 - 25%.

Sau một thời gian nghiên cứu, Trung tâm thực nghiệm Đồng Gò (Bến Tre) kết hợp với Sở khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh đã tiến hành thực hiện thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp ở Cầu Kè, Trà Vinh, làm tăng tỷ lệ dừa sáp.

KS. Ngô Thanh Trung thuộc trung tâm cho biết chương trình đi thụ phấn bắt đầu ngày 26/6/2007, kéo dài cho đến nay. Số dừa sáp được thụ phấn tại xã Hòa An (Cầu Kè, Trà Vinh) gồm ba loại: thụ phấn đủ 4 bông, 3 bông và 2 bông.

Trước hết, người ta điều tra cây dừa sáp, đánh dấu từng cây, phân loại cây, xác định tuổi. Công việc thụ phấn chỉ tiến hành vào buổi sáng. Chuyên viên lấy phấn đực trên mo dừa đã bung, cà cho bể nát, đem phơi riêng từng bông trong thùng kín, không cho phấn lạ xâm nhập, có nhiệt kế để đảm bảo sức nóng hầm ở mức 37 - 400C, khi phấn khô chuyển sang màu mỡ gà, dùng rây mịn để lấy. Trích một ít để thí nghiệm, phấn mạnh giữ lại để phun, phấn đực yếu thì bỏ.

Phấn đực mạnh trộn chung với dung dịch bột tan để xịt trên hoa cái mới nở. Khi hoa cái thụ phấn, phần núm của trái chuyển qua màu nâu. Sau 10 -11 tháng thì thu hoạch.

Được biết, hiện huyện Cầu Kè chuẩn bị thành lập CLB dừa sáp nhằm tiếp thị, quảng bá giống dừa quý hiếm này.


Có thể bạn quan tâm

Bón Borax Cho Dừa Bón Borax Cho Dừa

Cây dừa trồng trên đất nhiễm phèn thường xuất hiện triệu chứng thiếu chất Boron (Bo) làm giảm năng suất. Khi thiếu Bo, dừa có triệu chứng lá mềm rũ, các lá chét dính lại với nhau, cây thưa trái. Qua thực nghiệm có thể khắc phục bằng bón Borax (hàn the), liều lượng 10 g/cây/năm.

25/12/2011
“Dừa Mủ” - Hiện Tượng Phổ Biến Trên Các Vườn Dừa “Dừa Mủ” - Hiện Tượng Phổ Biến Trên Các Vườn Dừa

Cũng giống như những loại cây trồng khác, dừa thường bị nhiều loại dịch hại tấn công, ngoài bọ cánh cứng hại dừa là phổ biến, hiện nay mối quan tâm của người trồng dừa là thường xuất hiện triệu chứng “dừa mủ”, nguyên nhân là do một loài bọ xít chích hút.

20/03/2012
Làm Tăng Tỷ Lệ Đậu Trái Của Dừa Sáp Làm Tăng Tỷ Lệ Đậu Trái Của Dừa Sáp

Cách thụ phấn cho dừa sáp được Trung tâm dừa Đồng Gò (Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu) phối hợp Sở khoa học & công nghệ tỉnh Trà Vinh nghiên cứu đã và đang triển khai thử nghiệm khá thành công tại Cầu Kè (Trà Vinh). Dù thao tác có hơi rườm rà nhưng đây là cách “trợ lực” khá thành công để tăng tỷ lệ dừa sáp.

29/03/2012
Thụ Phấn Cho Cây Dừa Sáp Thụ Phấn Cho Cây Dừa Sáp

Dừa sáp (hay dừa đặc ruột) khi bổ đôi quả dừa bên trong lớp cơm dừa đặc quánh giống như sáp, có độ dầu cao, mùi hương đặc trưng. Trong điều kiện trồng chung với loại dừa không đặc ruột, tỷ lệ đặc ruột chỉ chiếm 20% - 25% trong một quầy dừa. Sau một thời gian nghiên cứu, Trung tâm Thực nghiệm Đồng Gò (Bến Tre) kết hợp với Sở Khoa học Công nghệ Trà Vinh đã thử nghiệm thành công cách thụ phấn trợ lực cho cây dừa sáp làm tăng tỷ lệ sáp trên buồng dừa.

15/05/2012
Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Trồng Dừa Xiêm Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Trồng Dừa Xiêm

Tuyển chọn giống: chọn những trái trong vườn trồng thuần dừa xiêm. Nên ưu tiên chọn các trái giữa buồng đến cuối buồng, nên bỏ những trái ở đầu buồng vì về sau cây sẽ cho những buồng có cổ bông dài, dễ bị gãy cổ.

25/12/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.