Thu Nhập Cao Từ Trồng Nấm
Đó là ông Đỗ Đình Hòa, chủ cơ sở sản xuất meo nấm ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định). Hiện cơ sở của ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, cung cấp thành phẩm nấm các loại. Từ sản xuất, kinh doanh mặt hàng nấm, ông Hòa có lãi ròng vài trăm triệu đồng/năm.
Xuất thân ở xã miền núi, gia đình khó khăn, ông Hòa đã kinh qua nhiều nghề, nhưng cái nghề đem lại cho gia đình ông cuộc sống khấm khá là nghề trồng nấm. Ông Hòa cho hay: Duyên nợ đưa tôi đến với nghề trồng nấm là từ một lần tình cờ nhìn thấy bịch nấm treo la liệt trên dây ở nhà một người quen. Thấy lạ, hỏi ra mới biết đó là nấm sò. Tìm hiểu sâu hơn mới thấy nghề trồng nấm đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu làm chủ được công nghệ thì nghề này cũng “có ăn”. Từ đó, tôi quyết chí theo nghiệp trồng nấm.
Khi nắm chắc bí quyết nhà nghề, làm chủ được công nghệ trồng nấm, ông Hòa liền mua sắm dụng cụ chuyên dùng, lập “phòng hóa nghiệm” để sản xuất meo giống nấm. Năm 2007, khi mẻ meo giống nấm đầu tiên thành công, ông quyết định đầu tư xây dựng lò bể vô trùng, xây trại sản xuất nấm hàng hóa và tuyển lao động làm việc. Ban đầu, tận dụng đất vườn nhà, ông dựng lên 4 trại sản xuất nấm sò thương phẩm.
Làm ăn được, ông thuê mặt bằng mở rộng sản xuất, đến nay đã có 22 trại trồng nấm. Riêng khoản nấm sò, mấy năm gần đây ông lãi ròng trên 100 triệu đồng/năm, chưa kể tiền lời từ bán bịch phôi nấm sò, tiền lời từ nấm rơm chừng vài chục triệu đồng.
Cơ sở của ông đã tạo việc làm thời vụ cho khoảng 60 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân 110 ngàn đồng/người/ngày. Từ sản xuất nấm, nhiều năm liền ông Hòa đã đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được Hội Nông dân tỉnh và UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Có thể bạn quan tâm
Qua tổng hợp của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến cuối năm 2012 diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận đạt 19.419 ha; trong 6 tháng đầu năm 2013 nông dân các huyện, thị xã đã trồng mới 717 ha, nâng diện tích thanh long lên 20.136 ha, vượt so với quy hoạch đến năm 2015 là 5.136 ha thanh long.
Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 13 cơ sở, vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Trong đó, có 4 cơ sở cây ăn trái, 2 cơ sở rau màu và 7 cơ sở thủy sản. Nông sản đạt chứng nhận GlobalGAP trên cây ăn trái chủ yếu trên bưởi Năm Roi, cam sành, nhãn, chôm chôm, mận, xoài,…
Với giá bán 3.800-6.000 đồng/kg dưa hấu, vụ dưa hấu cuối cùng trong năm của bà con đất cồn (thuộc xã An Thủy - Ba Tri, Bến Tre) được đánh giá là có lãi khá cao. Do đặc thù của vùng đất, từ nhiều năm nay, bà con đất cồn không trồng vụ dưa hấu Tết vì “đụng hàng” với dưa của miền Đông và các tỉnh lân cận.
Sau nhiều năm năng suất tôm trên đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Ngô Văn Hùng, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau), sáng tạo bằng cách chia nhỏ vuông tôm để nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến, kết quả năng suất tôm tăng trên 50%, lúa đạt trên 20 giạ/công.
Đến với ong là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Phùng Văn Bắt, thôn Đoàn Kết, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).