Thu Nhập Cao Từ Nuôi Dê

Ông Trịnh Văn Khả (ngụ ấp Hải An, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia đình ông Khả có tới 7 nhân khẩu, thu nhập chính nhờ vào 3 ha đất nuôi tôm thiên nhiên nên gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2004, ông Khả quyết định chuyển sang thực hiện mô hình nuôi dê. Ông Khả thực hiện mô hình này là nhờ vào một dịp tình cờ nghe người quen ở Vũng Tàu có mô hình nuôi dê hiệu quả.
Với 3 con giống ban đầu, cứ thế ông nhân giống ra, mỗi năm con mẹ đẻ 2 lần, mỗi lần từ 1-3 dê con. Thường thì tỷ lệ sống chỉ 2 con cho đến lúc lớn. Qua nhiều năm chăn nuôi, đàn dê của ông Khả hiện nay tăng lên 50 con. Ông cho biết, ông dự tính sẽ bán 40 con dê các loại.
Đối với dê 5 tháng tuổi giá trung bình từ 80.000-85.000 đồng/kg, dê 8 tháng tuổi giá 100.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm ông Khả thu được khoảng 60 triệu đồng từ việc bán dê.
Thức ăn của dê là các loài cây cỏ dại trên bờ vuông nhà, ông tận dụng hết đất trống để trồng cỏ cho dê ăn. Khi thiếu cỏ thì ông đi cắt cỏ ở ven lộ bê-tông trong xã, vừa góp phần tạo cảnh quan thông thoáng cho môi trường. Ngoài ra, dê có thể ăn nhiều loại cỏ, cây tự nhiên, cho đến loại phế phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây đậu phộng, cây bắp, cỏ voi, kể cả các loại lá như lá me chua và cây giá có mủ…
Từ mô hình nuôi dê đạt hiệu quả của ông Khả, nhiều người dân trong xã áp dụng theo. Hiện nay mô hình đã được nhân rộng tới các vùng như: Kinh Sáu Thước, Kinh Lô 1, Tắc Vân. Nhiều bà con từ Hộ Phòng (Bạc Liêu) cũng xuống tận nhà ông mua dê giống về nuôi.
Nếu việc nuôi tôm kém hiệu quả hoặc những hộ dân không có đất canh tác, có thể chọn mô hình chăn nuôi dê, vì mô hình này ít vốn, dễ mua, dễ nuôi, dễ bán và cho thu nhập khá.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 13-1, ông Nguyễn Văn Lắm cho biết vừa cào bắt được con cá chình nước ngọt cân nặng hơn 8,5 kg trên tuyến Kênh Xáng thuộc xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Bình thuận có đa dạng loại hình nuôi thủy sản như: sản xuất tôm giống, nuôi tôm, cá nước lợ, nuôi tôm cá bằng lồng bè trên biển, nuôi cá hồ chứa (cá tầm), nuôi cá nước ngọt trong ao đất, nuôi cá nước ngọt bằng lồng bè... Thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai các mô hình nuôi thủy sản với mục tiêu đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản.

Khu bảo vệ thủy sản (BVTS) Cồn Chìm (Vinh Phú) thành lập thí điểm cuối năm 2009, được bà con ngư dân hưởng ứng và đồng thuận cao. Đến nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập 10 khu BVTS giúp tôm, cá có nơi trú ẩn và tạo nguồn thức ăn cho tôm, cá ở đầm phá.

Nằm bên dòng sông Sêrêpôk hoang dã, người dân thôn 5, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nổi tiếng với nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là thành công trong việc đưa cá lăng đuôi đỏ vào nuôi trong ao nước tĩnh đã góp phần làm hồi sinh dòng cá bản địa quý hiếm trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bà con nuôi trồng thủy sản huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang rất phấn khởi khi mùa tôm vụ cuối năm thắng lớn. Theo ông Phạm Văn Chí, một hộ nuôi thành công tại đây cho biết, hiện tôm thẻ chân trắng cỡ 55-60 con/kg có giá từ 190-200 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục.