Vựa Heo Miền Trung Buồn Nẫu Ruột

Về Hoài Ân (Bình Định) trong những ngày này, đi đâu cũng nghe tiếng than ngắn, thở dài của những người nuôi heo.
Năm vừa qua, dịch bệnh trên đàn heo được khống chế, người nuôi heo ở huyện Hoài Ân (Bình Định) ào ạt tăng đàn, những mong bội thu vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Nào ngờ giá heo đã không tăng, lại ngày càng giảm thấp, khiến người nuôi heo ở nơi được mệnh danh là vựa heo miền Trung đang buồn nẫu ruột.
Về Hoài Ân (Bình Định) trong những ngày này, đi đâu cũng nghe tiếng than ngắn, thở dài của những người nuôi heo. Bởi lẽ, đã vào tháng cận tết mà giá heo không tăng cao như mong đợi, mà ngày càng “thụt lùi” khiến họ vô cùng hoang mang.
Chị Nguyễn Thị Bình, một người có thâm niên hơn 10 năm nuôi heo ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức (Hoài Ân-Bình Định), cho biết: “Từ sau Tết Nguyên đán năm trước đến tháng 3 (âm lịch), giá heo dù đã có hạ, nhưng vẫn ổn định ở mức 45.000đ/hơi, tại thời điểm đó người nuôi có lãi khoảng 600.000đ/con.
Đến tháng 8, tháng 9, giá heo tăng lên 46.000đ-48.000đ/kg, người nuôi heo phấn khởi hơn. Bắt đầu từ tháng 9 nhuận đến nay, giá heo ngày càng giảm thấp, giờ chỉ còn 42.000đ-43.000đ/kg, nhưng đó là giá heo đẹp, nạc nhiều, ở cấp 60kg-70kg/con; heo từ 80kg đến 1 tạ/con giá còn thảm hơn, chỉ bán được 34.000đ-35.000đ/kg, vì heo cỡ này mỡ nhiều, thị trường không chuộng”.
Theo tính toán của người nuôi heo ở Hoài Ân, với giá heo hiện nay, nếu hộ nào để heo giống lại nuôi thì còn lãi chút ít vì không chi phí tiền giống.
Nếu ai trước đây mua giống với giá 80.000đ/kg, mỗi con heo giống bình quân 15kg, vị chi mất đến 1,2 triệu đồng tiền giống thì hiện đang chịu lỗ nặng. Heo hạ giá, bên cạnh đó dẫu xăng dầu đã giảm mạnh nhưng thức ăn chăn nuôi vẫn giữ nguyên giá cũ nên người nuôi bị lỗ là điều dễ hiểu.
“Gía heo dù thấp hơn nhiều so với năm trước nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn giữ nguyên 300.000đ/bao 25kg. Mỗi con heo nuôi đạt đến 70kg ăn phải hết 1,5 tạ thức ăn, vị chi là 1,8 triệu đồng; thêm tiền heo giống 1,2 triệu đồng; nếu heo đẹp bán được giá 42.000đ/kg thì khoản tiền thu được chưa đủ bù tiền giống và tiền chi phí thức ăn, công người nuôi bỏ ra suốt 3 tháng trời kể như...công cốc.
Người nuôi còn lỗ tiền điện và thuốc bệnh cho heo trong suốt quá trình nuôi. Nếu heo bị mỡ, bán chỉ 34.000đ-35.000đ/kg thì cầm chắc lỗ gần 1 triệu đồng/con”, chị Bình tính chi li.
Hoài Ân không chỉ là địa phương có phong trào nuôi heo mạnh nhất Bình Định, mà còn được mệnh danh là vựa heo của miền Trung, với tổng đàn luôn ổn định trên 200.000 con.
Theo ông Nguyễn Thanh Vương, Trưởng Trạm Thú y huyện Hoài Ân, suốt nhiều năm qua nhờ ngành chức năng thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho gia súc, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng bảo vệ môi trường nên dịch bệnh không xảy ra trên đàn heo, do đó người nuôi heo ở đây mạnh dạn tăng đàn.
“Hiện tổng đàn heo trên địa bàn huyện Hoài Ân đang có gần 210.000 con, tăng 12% so cùng kỳ năm ngoái. Mấy năm nay dịch bệnh trên đàn gia súc ổn định trên toàn quốc, nơi nào cũng heo lút chuồng, cung vượt cầu nên ép giá heo ngày càng hạ thấp”, ông Vương nhận định.
Heo đầy chuồng, nhưng giá bán thấp nên hiện nay những hộ chăn nuôi heo ở Hoài Ân cứ dùng dằng không muốn bán. Nhưng nếu không bán, heo ngày càng tăng ký, mỡ phát triển thì khi bán giá sẽ giảm thấp hơn gần 10 giá, càng thê thảm hơn.
Đây đang là thời điểm cuối năm, lượng heo xuất chuồng nhiều, cung vượt cầu, ai biết giá bán sẽ còn hạ đến mức nào. Vậy là những hộ nuôi heo ở đây đành lòng bán tháo chuồng để tránh phải chịu lỗ nhiều hơn.
Trưởng Trạm Thú y huyện Hoài Ân, ông Nguyễn Thanh Vương, cho hay: “Hiện nay, tại Hoài Ân mỗi ngày có từ 10 đến 15 xe chở heo thịt (khoảng 500-700 con) đi bán. Thị trường tiêu thụ heo ở Hoài Ân chủ yếu các tỉnh cánh Bắc là Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Thời điểm cuối năm có thêm thị trường mới là Kon Tum, Gia Lai và Phú Yên. Heo xuất bán nườm nượp, nhưng người nuôi không vui vì họ chỉ biết lỗ chứ không biết đến đồng lãi”.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 26-7, Sở Khoa học – Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh thái trong quản lý rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, do kỹ sư Trần Thị Hiến, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện.

Anh Lê Đình Bắc quê ở Bình Dương, từng là công nhân cao su có thâm niên gần 20 năm. Với mong muốn phát triển kinh tế độc lập, nhưng do thiếu vốn, đất đai ở quê nhà lại đắt đỏ, nên cách đây 7 năm, anh quyết định lên Dak Lak và chọn vùng đất triền đồi thôn 1, xã Hòa Phong (huyện Krông Bông) để định cư và thực hiện ý tưởng của mình.

Năm 2011, anh Huỳnh Văn Thành, 59 tuổi đầu tư hơn 1 tỉ đồng xây dựng trang trại tại xã Phước Thắng (huyện Bác Ái) nuôi heo siêu nạc. Anh Thành chăn nuôi theo phương thức: Công ty CP đầu tư con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh và bao tiêu sản phẩm, anh đầu tư nhân công chăm sóc và xây dựng chuồng trại nuôi 1.100 con heo siêu nạc. Trang trại xây dựng tiên tiến bao gồm kho dự trữ thức ăn, khu vực để thuốc thú y, dụng cụ khám, chữa bệnh và hệ thống nước uống tự động. Nhờ chăm sóc và phòng bệnh chu đáo nên đàn heo của anh Thành phát triển tốt, mỗi năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa xuất bán trên 110 tấn heo thịt, sau khi trừ chi phí anh còn lãi khoảng 200 triệu đồng/lứa.

Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng bà con nông dân huyện Thuận Nam vẫn có một vụ lúa mùa bội thu, năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 11-1, tại xã Vĩnh Hải, UBND huyện Ninh Hải đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội tại hai thôn Cầu Gãy, Đá Hang theo hướng giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2011-2015.