Thị Trường Rau Tết Ế Ẩm
Chưa năm nào như thời điểm Tết năm nay, thị trường rau Tết xuống giá trầm trọng, nguyên nhân do sản lượng dồi dào, nguồn cung vượt nhu cầu sử dụng, rau củ không những không giữ được mức giá ngày thường mà còn giảm sâu hơn.
Thông thường vào những ngày giáp Tết, mặt hàng thiết yếu như rau xanh sẽ nhích giá lên so với ngày thường. Thế nhưng những ngày qua, giá rau ngoài thị trường giảm khá mạnh, còn tại vườn, nông dân bán cho tư thương rẻ như cho. Đây là nghịch lý mà không ít người trồng rau đang phải hứng chịu.
Dạo qua các các chợ Hà Đông, chợ Cầu Mới, chợ Phùng Khoang (Hà Nội) đa số các loại rau củ đều xuống giá, rau súp lơ ngày thường có giá từ 12.000 - 13.000 đồng/cây, nay giảm xuống còn 4.000 - 5.000 đồng/cây; rau cải thảo có giá ngày thường 8.000 - 10.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg; bắp cải giá chỉ 3.000 đồng/kg, cải cúc trước 3.000 – 3.500 đồng/mớ, hiện còn 1.000 – 1.500 đồng/mớ…
Bà Nguyễn Thị Hà (Thanh Trì- Hà Nội) ngậm ngùi: “Tôi trồng hơn 3 sào khoảng 4.500 cây. Một cây cải bắp giống khi mua từ 1.300-1.500 đồng. Nay bán buôn tại ruộng chỉ được 1.000 đồng/cây. Như vậy, quá lỗ, còn công chăm bón nữa chứ. Vào thời điểm giáp Tết âm lịch năm ngoái, cải bắp được bán với giá 7.000/kg. Rẻ quá, định để ra Giêng bán cho được giá, nhưng không thể để được vì để lâu bắp cải gặp sương muối sẽ hỏng hết!
Ngoài ra, so với rau sản xuất đại trà, rau an toàn có cao hơn vài giá, nhưng nhìn chung cũng giảm hơn so với năm ngoái. Cụ thể, rau cải cay năm ngoái đạt 12.000- 15.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ 5.000 - 6.000 đồng/kg, súp lơ từ 18.000- 20.000 đồng/cây, nay chỉ còn 6.000 -7.000 đồng/cây. Nhiều nơi rau bán tại vườn rẻ như cho, báo hiệu vụ rau tết thất bại. Một số hộ còn trông chờ vào một số rau, củ có thể tăng giá vào 27, 28 Tết để gỡ gạc, nhiều hộ khác đã chỉ còn trông chờ vào vụ rau sau Tết được giá khi cầu tăng trở lại.
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội)- cho biết, thành phố hiện có khoảng 6.500ha rau các loại, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Giá rau giảm khiến người tiêu dùng phấn khởi, nhưng người nông dân thì kém vui. Hiện các hộ trồng rau vẫn đang tích cực gieo cấy lứa rau mới và chăm sóc rau non, hy vọng gỡ gạc lại vốn trong dịp đầu năm.
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, dự báo nguồn rau cung cấp ra thị trường vẫn rất dồi dào, giá các loại rau có xu hướng nhích lên, nhưng sẽ không đáng kể.
Có thể bạn quan tâm
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 34.000 tấn tôm nguyên liệu từ 20 nước trên thế giới về Việt Nam, phục vụ chế biến, xuất khẩu.
Tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo đó, Quảng Ninh đã tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng hoá chủ lực của tỉnh, gắn với khai thác lợi thế so sánh theo từng địa phương và vùng sinh thái.
Bạn đọc Nguyễn Văn Tiến (Lục Nam, Bắc Giang) hỏi: Thời gian qua, các phương tiện thông tin phản ánh nhiều về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Vậy người chăn nuôi sử dụng chất cấm bị xử lý thế nào?
Hiện tại, đối với lợn, gà: Thuế nhập khẩu vào Việt Nam cao, nên khi tham gia TPP sẽ phải chịu sức cạnh tranh lớn từ Mỹ và Canada. Đặc biệt, đối với bò đông lạnh (thuế suất 7%), bò sống (5%), chúng ta phải cạnh tranh với các nước Úc và New Zealand có lợi thế về bò.
Lượng xả thải ngày càng lớn từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thủy sản đã khiến nguồn nước, môi trường đất, không khí bị ô nhiễm... Đây là một mối hại lớn đang gây nhiều áp lực lên môi trường nông thôn, đe dọa sức khỏe dân cư ở khu vực này.