Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy Mạnh Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Để Cứu Cây Ca Cao

Đẩy Mạnh Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Để Cứu Cây Ca Cao
Ngày đăng: 30/07/2014

Bến Tre là một trong những tỉnh có mức tăng trưởng về sản xuất ca cao khá ổn định. Sản xuất ca cao đã thật sự trở thành ngành hàng mới khi đã thu hút nhiều nông dân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến, xuất khẩu.

Ca cao thích ứng tốt khi trồng xen trong vườn dừa ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Phẩm chất tự nhiên của hạt ca cao được đánh giá cao, có nhiều triển vọng tốt về mặt hiệu quả và thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Phân tích hiệu quả kinh tế của việc trồng xen ca cao trong vườn dừa, vườn cây trái cho thấy, dừa trồng độc canh giá trị sản xuất bình quân đạt 50 triệu đồng/ha/năm, chi phí 15 triệu đồng, lợi nhuận bình quân 35 triệu đồng/ha/năm; dừa xen chanh giá trị sản xuất bình quân 80 triệu đồng/ha/năm, chi phí 25 triệu đồng, lợi nhuận 55 triệu đồng; dừa xen ca cao giá trị sản xuất bình quân 90 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận 65 triệu đồng; dừa xen bưởi giá trị sản xuất 230 triệu đồng/ha/năm, chi phí 40 triệu đồng, lợi nhuận 190 triệu đồng.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, đến cuối năm 2012, tổng diện tích ca cao toàn tỉnh trên 10.687ha nhưng đến tháng 8-2013, diện tích ca cao giảm còn 7.342ha, do nhiều nông dân chuyển đổi sang cây trồng khác.

Trong đó, TP. Bến Tre chỉ còn 168ha, Châu Thành 2.198ha, Giồng Trôm 1.146ha, Mỏ Cày Bắc 1.487ha, Mỏ Cày Nam 1.598ha, Chợ Lách 28ha, Thạnh Phú 189ha, Ba Tri 233ha, Bình Đại 303ha.

Vì sao diện tích ca cao bị sụt giảm đến mức báo động? Qua khảo sát tại các huyện, thành phố cho thấy, diện tích ca cao bị nhà vườn đốn bỏ diễn ra từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 năm 2013, nhiều nhất là các huyện Giồng Trôm, Châu Thành, TP. Bến Tre. Cao điểm nhất là từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2013, khi giá thu mua ca cao đột ngột xuống thấp, chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg trái tươi.

Trong khi đó, nhiều loại cây trồng khác, nhất là bưởi da xanh giá lên rất cao, khoảng 60.000 đồng/kg nên nhiều hộ nông dân ào ạt đốn bỏ ca cao và một số cây trồng khác để chuyển sang trồng bưởi da xanh. Các xã Phú Vang, Vang Quới Đông (Bình Đại), nhiều hộ nuôi tôm nước mặn ngay trong khu vực trồng ca cao đã ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển ca cao, một số bị chết nên nhiều diện tích bị sụt giảm đáng kể.

Một nguyên nhân khác cũng tác động không nhỏ trong sản xuất ca cao đó là một số hạn chế nhất định phát sinh trong quá trình trồng, như: Qui mô sản xuất nhỏ theo hộ gia đình, diện tích không tập trung, thiếu tính đồng bộ về lao động, chăm sóc, đầu tư, thị trường không ổn định, luôn chịu áp lực cạnh tranh với nhiều loại cây trồng khác.

Đây là một trong những thách thức lớn đối với nhà vườn. Nhiều nông dân tuy đã được tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật nhưng vẫn còn nhiều hộ chưa áp dụng đúng theo qui trình kỹ thuật nên hiệu quả mang lại không cao, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cộng đồng, môi trường canh tác chung và xu hướng phát triển của Dự án.

Điều không thể phủ nhận là có thời gian nhiều địa phương còn trồng theo phong trào, chạy theo thành tích, bất chấp đất có trồng được hay không, hộ dân có tâm huyết trồng hay không với cơ chế hỗ trợ gần như cho không của Nhà nước về cây giống nên nhà nhà đều trồng, không tính đến việc đầu tư chăm sóc, áp dụng kỹ thuật. Hậu quả là hàng loạt diện tích ca cao bị chết, không phát triển, rồi bị đốn bỏ. Công tác quản lý giữa Ban điều hành và các địa phương chưa sâu sát, kịp thời trong chỉ đạo triển khai, thực hiện Dự án.

Mặc dù từ giữa năm 2013 đến nay giá bán ca cao đã tăng khá ổn định, trên 5.000 đồng/kg trái tươi nhưng tình trạng đốn bỏ ca cao để chuyển sang trồng nhiều loại cây trồng khác vẫn đang tiếp tục diễn ra. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê tỉnh, hiện diện tích ca cao toàn tỉnh chỉ còn 5.184ha.

Theo ông Phan Văn Khổng - Trưởng Ban điều hành Dự án ca cao, để ổn định và phát triển diện tích ca cao trong thời gian tới, Dự án phát triển ca cao năm 2014 sẽ tiếp tục thực hiện theo phương thức phối hợp với Hội Cựu chiến binh phát triển mới 450ha ca cao trồng xen trong vườn dừa cho các hộ nông dân có điều kiện, tâm huyết, đăng ký tự đầu tư trồng mới với UBND xã.

Nhà nước sẽ hỗ trợ theo phương thức bằng tiền mặt 40% giá cây giống sau khi nghiệm thu thực tế tại vườn. Ban điều hành Dự án phát triển ca cao cũng đã có hướng dẫn thực hiện Dự án năm 2014.

Trong đó, Hội Cựu chiến binh huyện, xã phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện, xã tích cực triển khai tuyên truyền, vận động nông dân các xã đăng ký. Ban điều hành cũng đã giới thiệu 2 cơ sở có khả năng sản xuất cung ứng giống ca cao là ông Nguyễn Công Thành, ông Lê Phước Toàn ở Sơn Định (Chợ Lách).

Nhằm tiếp tục phát triển ca cao, Ban điều hành Dự án sẽ phối hợp đẩy mạnh hoạt động chuyển giao kỹ thuật để nông dân có điều kiện ứng dụng vào sản xuất, tạo sự chuyển biến rõ nét hơn về năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất. Thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp tạo thị trường tiêu thụ, quan tâm kêu gọi sự tham gia liên kết của các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho các thành viên trong chuỗi sản xuất - tiêu thụ ca cao.


Có thể bạn quan tâm

Đại hội Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận Đại hội Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận

Ngày 5/8/2015, Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2015 - 2020) nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng nhiệm kỳ tới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã tham dự Đại hội.

10/08/2015
Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 8 năm 2015, tại thị trấn Phước Bửu – Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” cho 30 học viên là cộng tác viên khuyến nông, chủ trang trại và bà con nuôi tôm trong tỉnh.

10/08/2015
Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình? Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình?

Làm thế nào để người dân nâng cao hiệu quả và năng suất, thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (ntts) tỉnh - đó là trăn trở của các cán bộ chuyên trách địa phương và của các chuyên gia lâu năm trong ngành ntts.

10/08/2015
Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Vốn đầu tư thấp, tôm nuôi ít phát sinh dịch bệnh, phá thế độc canh cây lúa, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác… là những lợi ích mang lại từ mô hình lúa - tôm kết hợp. Việc nhân rộng mô hình này đã giúp nông dân trong vùng chuyển đổi ổn định cuộc sống.

10/08/2015
Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nuôi trồng thuỷ sản thiệt hại nặng do mưa lũ Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nuôi trồng thuỷ sản thiệt hại nặng do mưa lũ

Trận mưa lụt lịch sử diễn ra trong nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành nuôi trồng thuỷ sản của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện, đến thời điểm này, huyện Vân Đồn bị thiệt hại 871 lồng bè nuôi hầu, 384 ô lồng cá, 110 hộ nuôi ốc, hơn 60ha nuôi cá nước ngọt... tổng diện tích khoảng 300ha, chiếm 30% diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn huyện.

10/08/2015