Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Vùng Nuôi Tôm Phú Thuận (An Giang)

Tại xã Phú Thuận (Thoại Sơn - An Giang), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi tôm càng xanh tăng vụ trên nền đất lúa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Việt Hiệp đã đến dự.
Sau khi đi thực tế thăm mô hình trình diễn điểm thực nghiệm thử nghiệm nuôi tôm càng xanh trên đất lúa ở tiểu vùng BT 10 và BT 11 xã Phú Thuận, các nhà khoa học, quản lý Nhà nước và nông dân đã cùng nhau thảo luận về hiệu quả, khó khăn, thuận lợi của mô hình, để có hướng tháo gỡ và đánh giá nhân rộng.
Theo nông dân Nguyễn Bá Thạnh, qua thử nghiệm mô hình 1 tôm+1 lúa cho thấy hiệu quả kinh tế khả quan: Sau 6 tháng thả nuôi 1 héc-ta, thu được 1,1 tấn tôm càng xanh, bán 3 đợt với giá từ 185.000 - 210.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận hơn 100 triệu đồng; 1 vụ lúa lời 32 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Việt Hiệp trên cơ sở đánh giá hiệu quả bước đầu, đồng chí yêu cầu ngành chức năng cần tháo gỡ những khó khăn về chất lượng nguồn giống, hệ thống điện phục vụ, thị trường đầu ra và chính sách hỗ trợ cho nông dân.
Đặc biệt, phải xã hội hóa công tác giống dựa trên nhu cầu thị trường; giao ngành Nông nghiệp tham mưu UBND huyện Thoại Sơn cùng ngành Điện lực bàn phương án kéo điện cho vùng sản xuất tôm Phú Thuận. Đồng thời, chủ động nguồn giống, sản xuất đủ nguyên liệu, để kêu gọi ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp; để dân đủ khả năng sản xuất 2 tôm+1 lúa trên đất ruộng, tăng thu nhập.
Nguồn bài viết: http://angiang.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c4/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3jPoBBLczdTEwODUBMXA0eLICNfLws34yAjE_2CbEdFAL-nBKI!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/web+content/agportal/sa-tin-tuc/4bd34200465df3c88d65ff1cc02d7b3f
Có thể bạn quan tâm

Được thiết kế theo hệ thống khép kín, khí gas sau khi qua điều áp dẫn thẳng vào bếp gas, có van khoá an toàn nên không bị rò rỉ và không có mùi hôi.

Là một người nông dân cần mẫn, ông Nguyễn Văn Tám ở miền quê nghèo Lâm Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình) đã biến một vùng đất hoang, khô cằn sỏi đá thành một trang trại chăn nuôi có quy mô lớn và cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện, trên địa bàn huyện có 72 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung với quy mô trang trại và tương đương trang trại, trên 100 hộ chăn nuôi số lượng lớn; tổng đàn gia súc trên 14 nghìn con, gia cầm trên 1,2 triệu con. Là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về chăn nuôi, nhưng Bảo Thắng cũng luôn phải đối mặt với những đợt dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh dịch trên đàn gia cầm.

Điều này đã kích thích nông dân giữ vững và tăng đàn do những lợi ích kinh tế thu lại. Tuy nhiên, việc các công ty sữa đổ vốn lớn vào đầu tư trang trại để phát triển vùng nguyên liệu mới thực sự là cú hích giúp tăng trưởng đàn bò sữa.

Đó là những lý do đầy thuyết phục để gần một năm qua, những hộ chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu mạnh dạn ứng dụng quy trình VietGap trong chăn nuôi bò sữa kể từ khi Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu milk) đủ điều kiện cấp chứng nhận vào tháng 11 - 2013.