Thanh Long Ruột Trắng Mùa Nghịch Tăng Giá Mạnh
Hiện nay, thanh long ruột trắng đang ở thời điểm nghịch mùa, trong khi thanh long ruột đỏ vẫn còn cho trái mùa thuận nên giá hai loại thanh long này chênh lệch nhau không nhiều. Tuy nhiên, giá thanh long thời điểm này ở mức rất cao, nhất là thanh long ruột trắng nên nông dân trồng thanh long rất phấn khởi do có lợi nhuận cao.
Ông Huỳnh Hồng Ửng, nông dân có hơn 25.000m2 trồng thanh long ở ấp Quang Khương, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, hiện nay thường lái vào tại vườn thu mua thanh long ruột trắng loại I, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (da bóng, không dấu vết, trọng lượng trên 330 gram/trái trở lên) với giá 25.000 đồng/kg, thanh long loại II cũng có giá 15.000 đồng/kg; tăng 5.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước. Đối với thanh long ruột đỏ, giá thanh long loại I có giá 29.000 đồng/kg, thanh long loại II cũng có giá 17.000 đồng/kg.
Theo ông Ửng, thời điểm này thanh long ruột trắng là thanh long vụ nghịch, phải xông đèn nên chi phí cao, trong khi thanh long ruột đỏ vẫn còn trong mùa thuận nên chi phí sản xuất rẻ hơn.
Có thời điểm giá thanh long ruột trắng bằng giá thanh long ruột đỏ do mối quan hệ cung cầu thị trường nhưng khoảng thời gian này rất ngắn, bởi thanh long ruột đỏ có màu sắt đẹp, chất lượng cao hơn (hàm lượng đường cao hơn) nên được thị trường ưa chuộng và giá thường cao hơn thanh long ruột trắng. Tuy nhiên, thanh long ruột đỏ có nhược điểm là vỏ mỏng nên khó vận chuyển và bảo quản hơn thanh long ruột trắng.
Ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng tổ hợp tác thanh long ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, trong tháng trước, 1 ha thanh long ruột trắng của ông thu hoạch 4 tấn trái với giá bán 17.000 đồng/kg nên lợi nhuận chỉ đạt 30 triệu đồng.
Tuy nhiên, vừa rồi ông cũng bán một đợt thanh long nghịch vụ được 4 tấn trái nhưng giá bán với bán cao hơn nhiều nên lợi nhuận thu được trên 50 triệu đồng. Dù vậy, thời điểm này không có nhiều nông dân có thanh long ruột trắng bán vì chỉ có một số ít nông dân có kinh nghiệm xông đèn thanh long ra hoa nghịch mùa.
Dự báo giá thanh long trong thời gian tới, ông Huỳnh Hồng Ửng cho rằng: “Giá thanh long ruột đỏ trong khoảng 20 ngày tới có thể tăng mạnh gấp đôi so với hiện nay, do thời điểm này thanh long ruột đỏ thu hoạch mùa thuận đã hết, sản lượng thanh long ruột đỏ cung cấp cho thị trường ít nên giá thanh long sẽ tăng mạnh. Còn giá thanh long ruột trắng nhiều khả năng vẫn giữ mức ổn định”.
Theo nhiều nông dân trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), năng suất thanh long bình quân ở địa phương này khoảng 20 tấn/ha. Với giá thanh long thời điểm này, nông dân trồng thanh long có thể lãi khoảng 300 - 350 triệu đồng/ha với vườn thanh long trên 5 năm tuổi.
Do trồng thanh long trong những năm gần đây cho hiệu quả kinh tế khá cao nên diện tích trồng thanh long tăng mạnh. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, huyện Chợ Gạo đã có 600 ha thanh long trồng mới, nâng diện tích thanh long toàn huyện lên 3.400 ha; còn tại huyện Châu Thành cũng đã có 50 - 60 ha thanh long, huyện Tân Phước cũng đã phát triển 80 ha thanh long… đưa tổng diện tích trồng thanh long tại Tiền Giang đạt hơn 4.200 ha.
Có thể bạn quan tâm
Điều này đã nhanh chóng bị phản bác bởi thị trường của TP.General Santos, ông cho biết sản lượng khai thác của Mindoro trong 1 tháng chỉ bằng 1/3 của TP.General Santos. Trong 5 năm qua, General Santos sản xuất trung bình 750 tấn cá ngừ vây vàng mỗi tháng.
Các quốc gia và lãnh thổ có hoạt động khai thác ở phía Bắc Thái Bình Dương đã đồng ý cắt giảm 50% sản lượng cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành nhằm tăng gấp đôi trữ lượng cá ngừ của đại dương trong hơn 10 năm.
Nga là thị trường thủy sản lớn nhất của Na Uy, lệnh cấm NK của Nga ngày 7/8/2014 đã có ảnh hưởng lớn đến XK cá hồi nuôi và cá trích. Trong khi đó, cá hồi khai thác không bị ảnh hưởng nhiều. Dù giá XK thấp hơn, khối lượng XK cá hồi khai thác của Na Uy vẫn tăng 11% trong tháng 8. Qua đó có thể thấy tăng trưởng giá trị XK cá hồi Na Uy nói riêng và thủy sản Na Uy nói chung.
Các nhà sản xuất đang quan tâm tới việc đảm bảo thực phẩm họ sử dụng được thu mua đúng đắn với các tiêu chí như thực phẩm có xuất xứ tại địa phương, có thể truy xuất được và bền vững. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất đồng trong việc xác định thế nào là thu mua “đúng đắn”.
Từ một chương trình chứng nhận “non trẻ”, nhãn sinh thái của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) đang phát triển nhanh chóng và tăng trường đều đặn. Thông tin này được Tổng Giám đốc Điều hành của ASC, Chris Ninnes công bố tại buổi cập nhật thường niên tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2014 tại Brussels, Bỉ.