Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thâm Canh Sản Xuất Lúa Nước Ở Xã Phước Thắng

Thâm Canh Sản Xuất Lúa Nước Ở Xã Phước Thắng
Ngày đăng: 14/06/2013

Được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, từ tháng 4-2012, xã Phước Thắng (Bác Ái) đã triển khai mô hình thâm canh sản xuất lúa nước trên diện tích 20 ha, với sự tham gia của 25 hộ dân. Sau 2 vụ sản xuất, đến nay các hộ dân đã thay đổi được tập quán canh tác lạc hậu, cây lúa cho năng suất, hiệu quả khá, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Phước Thắng là xã miền núi đặc biệt khó khăn, hầu hết là đồng bào dân tộc Raglai, người dân sau khi tái định cư về nơi ở mới vẫn chưa quen với việc cải tạo đất và sản xuất lúa nước.

Chính vì vậy, một thời gian khá dài, đất sản xuất được cấp cho các hộ dân nhưng chủ yếu bỏ hoang, cho thuê, hoặc sản xuất không mấy hiệu quả. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội, Ban Điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã giao nguồn vốn để Hội Nông dân xã Phước Thắng thực hiện mô hình thâm canh, sản xuất cây lúa nước. Tổng vốn thực hiện dự án là 400 triệu đồng, trong đó vốn của những hộ tham gia là 100 triệu đồng; vốn vay từ quỹ hỗ trợ Trung ương được phân bổ là 300 triệu đồng, với mức thu phí là 0,9%/tháng.

Trong quá trình triển khai, Hội Nông dân huyện, UBND xã và Hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động và cùng các ngành chức năng như Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mở các lớp tập huấn phổ biến về kỹ thuật thâm canh cây lúa nước, để nông dân áp dụng vào sản xuất, thực hiện dự án có hiệu quả cao nhất.

Ông Trương Thọ Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bác Ái cho biết: Thuận lợi là vùng sản xuất của xã đã chủ động được nguồn nước tưới từ hồ Sông Sắt và người dân đồng thuận tham gia. Tuy nhiên, bước đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn, do đất mới chưa qua cải tạo nên kém màu mỡ, phần người dân chưa quen với sản xuất lúa nước, trình độ thâm canh còn hạn chế.

Kết quả, sau hai vụ thu hoạch, năng suất bình quân đạt từ 3,8 tấn đến 4,2 tấn/ha, cao hơn hẳn so với diện tích không tham gia dự án. Với diện tích 20 ha/25 hộ, qua hai vụ đã cho thu nhập 924 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ thu lợi trên 14,5 triệu đồng. Vì vậy, các hộ đã nộp phí đầy đủ hàng quý, có hộ đã trả dần vào tiền gốc và sang vụ thứ 3 sắp tới sẽ có thêm nhiều hộ trả gốc, để đảm bảo thu hồi vốn khi kết thúc dự án vào tháng 4-2014.

Nhờ tham gia mô hình, nhiều hộ dân có thu hoạch theo mùa vụ ổn định, tích lũy được nguồn vốn, tiếp tục sản xuất các vụ tiếp theo. Qua đợt bình xét hộ nghèo của xã, đã có 3 hộ tham gia dự án được thoát nghèo, tạo được chuyển biến tích cực trong đời sống, nhất là người dân dần biết ứng dụng khoa học-kỹ thuật, lịch thời vụ và cùng học hỏi trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Bến Tre Nuôi Tôm Chân Trắng Xen Với Tôm Càng Xanh Thành Công Bến Tre Nuôi Tôm Chân Trắng Xen Với Tôm Càng Xanh Thành Công

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã đề nghị Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nghiên cứu, đánh giá mức độ thành công mô hình nuôi tôm xen với tôm càng xanh của ông Võ Thành Công, nông dân xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để nhân rộng.

09/12/2014
Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ Cá Ngừ Đại Dương

Đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân La Tình gồm 4 chiếc và 1 chiếc của ngư dân Nguyễn Quê mang số hiệu BĐ 96776 TS cùng ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn-Bình Định) đã đồng loạt cập bến tại Cảng cá Quy Nhơn với những khoang tàu trĩu nặng cá.

10/12/2014
Cá Lóc Cá Lóc "Sạch" Bán Chạy

Hiện nay nước lũ đang rút, cũng là lúc cao điểm người dân thu hoạch cá bán. Cá lóc nuôi được thương lái đến tận nhà dân thu mua ở mức giá từ 35.000 - 36.000đ/kg (cá có trọng lượng từ 200 gram/con trở lên). Người nuôi cá có thể đạt mức lãi từ 5.000 -7.000đ/kg cá thương phẩm.

10/12/2014
Người Đàn Ông Khmer Làm Giàu Nhờ Thả Rắn Trong Vườn Người Đàn Ông Khmer Làm Giàu Nhờ Thả Rắn Trong Vườn

Theo lời ông, hai vợ chồng trước đây chuyên sống bằng nghề ruộng rẫy nhưng gia đình lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Đã vậy, ông lại không may bị tai biến phải nằm viện suốt 1 năm trời nên khó khăn càng chồng chất. Sau khi khỏi bệnh, ông định tìm một việc gì nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe, nhưng tìm mãi vẫn không được.

10/12/2014
Xây Dựng Mô Hình Nuôi Thủy Sản Thâm Canh Ứng Dụng Công Nghệ Cao Xây Dựng Mô Hình Nuôi Thủy Sản Thâm Canh Ứng Dụng Công Nghệ Cao

Cụ thể, hiện nay tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản của Hà Nội là 30.840 ha (trong đó ao, hồ nhỏ là 6.706 ha, hồ chứa mặt nước lớn là 4.327 ha, ruộng trũng 19.807 ha…), ngoài ra còn một số con sông lớn như: sông Hồng, sông Bùi, sông Tích, sông Đáy… có khả năng phát triển nuôi cá lồng bè.

10/12/2014