Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạo Đột Phá Từ Vùng Sản Xuất Tập Trung

Tạo Đột Phá Từ Vùng Sản Xuất Tập Trung
Ngày đăng: 30/11/2013

Cách đây gần 10 năm, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã quy hoạch, phát triển khu chăn nuôi tập trung với diện tích hơn 50ha.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay, xã đang chỉ đạo quyết liệt dồn điền đổi thửa để tiếp tục quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến khu chăn nuôi tập trung của xã Cấn Hữu nằm trên cánh đồng của thôn Cấn Thượng, ai cũng ngỡ ngàng vì những khu chuồng trại chăn nuôi kết hợp với nuôi trồng thủy sản được đầu tư xây dựng khá khang trang, đồng bộ. Trang trại của vợ chồng chị Bùi Thị Thanh, anh Nguyễn Quang Khải rộng tới 8ha là một trong những trang trại đầu tiên của khu chăn nuôi tập trung này.

Chị Thanh cho biết, những năm đầu, trang trại chủ yếu nuôi cá trắm, trôi, mè, chép... với sản lượng 7 - 8 tấn/năm. Hai năm nay, chị kết hợp cả nuôi gia công 15.000 con gà đẻ cho công ty CP, tổng thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, trang trại của chị còn tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Cách đó không xa, trang trại của anh Nguyễn Văn Lâm được xây dựng từ năm 2006. Với diện tích hơn 1ha, anh Lâm đầu tư đào ao thả cá kết hợp với xây dựng chuồng chăn nuôi lợn thịt, lợn nái. Nhờ làm ăn hiệu quả, anh Lâm từng bước quy hoạch lại đồng bộ trang trại. Dưới ao, anh thả cá, trên bờ nuôi 60 lợn nái, 400 lợn thịt/lứa và 10.000 con gà đẻ. Tất cả khu chăn nuôi được ứng dụng trang thiết bị công nghệ lọc nước, khử mùi hiệu quả.

Đặc biệt, anh Lâm còn tận dụng diện tích trên bờ để trồng cây cảnh, cây ăn quả, vừa cho thêm thu nhập, vừa tạo cảnh quan sạch đẹp. Trừ chi phí, mỗi năm, trang trại của anh Lâm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Theo UBND xã Cấn Hữu, từ năm 2004 xã đã quy hoạch diện tích 55,6ha trên địa bàn thôn Cấn Thượng và Cấn Hạ để đưa các hộ chăn nuôi ra khu tập trung, xa khu dân cư. Đến nay, khu chăn nuôi tập trung đã đi vào hoạt động sản xuất được gần 40ha với 50 hộ dân.

Trong đó phổ biến là chăn nuôi gà, lợn, vịt kết hợp với thả cá, trồng cây cảnh, cây ăn quả. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng các mô hình sản xuất trang trại với quy mô lớn, bình quân mỗi chuồng nuôi 3.000 - 5.000 con gà đẻ, có hộ nuôi đến 15.000 con.

Ông Vũ Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu cho biết, giá trị sản xuất tại khu chăn nuôi tập trung đạt hàng trăm triệu đồng/ha, cao hơn rất nhiều lần so với cấy lúa trước đây. Không những thế, các trang trại còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tăng lên, hiện đạt 17 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, xã Cấn Hữu đã quy hoạch mở rộng vùng sản xuất hàng hóa với diện tích 179ha ở tất cả các thôn. Để thực hiện được quy hoạch này, xã tích cực chỉ đạo đẩy mạnh dồn điền đổi thửa. Toàn xã có khoảng hơn 600ha đất nông nghiệp, trong đó năm 2012 đã dồn được 254ha. Từ nay đến hết năm 2013, xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa.


Có thể bạn quan tâm

Tăng cường các biện pháp nuôi Tôm an toàn vụ nuôi 2016 Tăng cường các biện pháp nuôi Tôm an toàn vụ nuôi 2016

Tỉnh Sóc Trăng không khuyến khích mở rộng diện tích mà người nuôi cần tập trung vào công trình ao nuôi theo quy hoạch cụ thể, không khuyến khích hộ nuôi thâm canh, bán thâm canh ở những khu vực không đảm bảo nguồn nước, thủy lợi, điện sản xuất để hạn chế rủi ro.

01/12/2015
Một số kinh nghiệm từ hoạt động của mô hình Tổ tư vấn nuôi tôm xã Long Hựu Tây Một số kinh nghiệm từ hoạt động của mô hình Tổ tư vấn nuôi tôm xã Long Hựu Tây

Diện tích nuôi tôm ở huyện Cần Đước (Long An) có trên 1.600 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú chiếm khoảng 1/5, còn lại là nuôi tôm thẻ chân trắng.

01/12/2015
Thí điểm mô hình cộng đồng quản lý sò lông Thí điểm mô hình cộng đồng quản lý sò lông

Triển khai xây dựng dự án thí điểm đồng quản lý sò lông tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tiến hành thả 57 tấn giống sò lông nhằm góp phần phục hồi sò lông tự nhiên, để hướng tới bảo vệ và tổ chức khai thác bền vững.

01/12/2015
Nông dân huyện Trần Văn Thời vào mùa thu hoạch cá bổi Nông dân huyện Trần Văn Thời vào mùa thu hoạch cá bổi

Hiện nay, bà con nông dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đang bước vào mùa thu hoạch cá bổi thương phẩm.

01/12/2015
Nuôi gà tiến Vua Nuôi gà tiến Vua

Vài năm trở lại đây, nhiều người dân Pleiku đã được tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức món đặc sản gà Đông Tảo-đặc sản “gà tiến Vua” của xứ sở nhãn lồng Hưng Yên. Ngay tại Gia Lai, nhiều người đã bắt tay nuôi thử nghiệm và nhân giống gà quý này…

01/12/2015