Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Cường Triển Khai Các Mô Hình Sản Xuất Lúa Gieo Thẳng Ở Lào Cai

Tăng Cường Triển Khai Các Mô Hình Sản Xuất Lúa Gieo Thẳng Ở Lào Cai
Ngày đăng: 19/05/2012

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vụ mùa năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã thực hiện mô hình trình diễn sản xuất lúa gieo thẳng tại xã Xuân Quang, huyên Bảo Thắng và xã Bảo Nhai, huyên Bắc Hà với diện tích 15 ha.

Vụ xuân năm 2012, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình trên 15 ha ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai và nhân rộng tới 5 huyện thuộc vùng sản xuất lúa chất lượng cao (Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát).

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao kỹ thuật lúa gieo thẳng cho nông dân, trên cơ sở hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu và tập huấn. Cán bộ khuyến nông tỉnh và huyện luôn bám sát cơ sở, chỉ đạo thực hiện, tập huấn cho nông dân những nội dung như: lợi ích của việc áp dụng tiến bộ gieo sạ lúa, kỹ thuật làm đất, ngâm ủ hạt giống, kỹ thuật sạ, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… Bên cạnh đó Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ trên truyền hình để tất cả bà con nông dân trong tỉnh biết, học tập, áp dụng vào thực tế. Mô hình mới triển khai năm đầu nhưng đã cho kết quả tốt.

Quá trình triển khai và tổ chức thực hiện cho thấy mô hình sản xuất lúa gieo thẳng là một trong những mô hình canh tác cải tiến mới rất phù hợp với sản xuất lúa hiện nay. Lợi ích của việc sản xuất lúa gieo thẳng so với lúa cấy là khá rõ. Tuy nhiên, để nhân rộng việc áp dụng phương pháp này tại Lào Cai đòi hỏi các địa phương cần tuyên truyền thay đổi nhận thức, tập tục canh tác cũ của người dân. Việc áp dung phương pháp gieo thẳng là cơ sở để thực hiện việc cơ giới hoá đồng bộ trong sản xuất lúa ở Lào Cai là một trong những việc quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

FDA Vi Phạm Nguyên Tắc Khi Cho Phép Cá Minh Thái Nga Được Bán Như Cá Minh Thái Alaska FDA Vi Phạm Nguyên Tắc Khi Cho Phép Cá Minh Thái Nga Được Bán Như Cá Minh Thái Alaska

Quyết định gần đây của Nga về việc cấm NK thủy sản của Mỹ đã khiến một số người Mỹ thắc mắc tại sao Hoa Kỳ không nên thực hiện một lệnh cấm NK thủy sản của Nga để trả đũa. Quyết định này rõ ràng là sẽ diễn ra trong một bối cảnh rộng lớn hơn, và có thể phải trình lên Tổng thống và Quốc hội.

27/09/2014
Tiêu Chuẩn ASC Đầu Tiên Cho Thức Ăn Nuôi Thủy Sản Tiêu Chuẩn ASC Đầu Tiên Cho Thức Ăn Nuôi Thủy Sản

Các Doanh nghiệp tham gia Dự án thức ăn nuôi trồng có trách nhiệm của Hội đồng nuôi trồng thủy sản (ASC) sẽ gặp nhau vào tuần này nhằm tiến hành các cuộc họp nhóm về công tác kỹ thuật đầu tiên.

27/09/2014
Tai Foong USA Bán Cá Rô Phi Được Chứng Nhận ASC Đầu Tiên Ở Mỹ Tai Foong USA Bán Cá Rô Phi Được Chứng Nhận ASC Đầu Tiên Ở Mỹ

Cá rô phi philê 10 oz của công ty đã được bán từ trung tuần tháng 5 tại nhiều siêu thị trên toàn nước Mỹ. Tai Foong USA dự kiến ​​sẽ phân phối cho thêm 5.000 cửa hàng trong năm nay.

27/09/2014
Nuôi Tôm Trên Ruộng Muối Ở Khánh Hòa Nuôi Tôm Trên Ruộng Muối Ở Khánh Hòa

Không những vậy, nghề muối chỉ làm được vào mùa nắng; các tháng còn lại, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để lo cho cuộc sống. Trước thực trạng đó, tận dụng những ruộng muối để hoang vào mùa mưa, nhiều diêm dân ở phường Ninh Hải đã mạnh dạn nuôi tôm trên ruộng muối.

28/09/2014
Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản

Từ kinh phí Trung ương phân bổ theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), vừa qua xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đào tạo thành công nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho 50 học viên.

28/09/2014