Tăng cường giám sát các vùng nuôi nghêu để hạn chế thiệt hại
Theo báo cáo của một số tỉnh ven biển như Hà Tĩnh, Tiền Giang, hiện nay nghêu nuôi có hiện tượng chết trên diện rộng và hàng loạt. Qua kết quả kiểm tra phân tích tác nhân gây bệnh trên nghêu tại Hà Tĩnh của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho thấy, vi rút Herpesvirus không phải là tác nhân gây ra hiện tượng nghêu chết hàng loạt.
Tuy nhiên, hiện tại trong môi trường nước nuôi nghêu và trên cơ thể nghêu nuôi đã phát hiện thấy sự có mặt và phát triển của vi khuẩn gây bệnh cơ hội. Chưa có nhận định về ký sinh trùng Perkinsus do chưa có kết quả phân tích.
Trước tình hình trên và để hạn chế dịch bệnh và triển khai có hiệu quả vụ nuôi nghêu năm 2015, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi nghêu giám sát việc thu gom nghêu chết và chôn lấp một cách triệt để theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan thú y để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống;
Chỉ đạo cơ quan quản lý địa phương hướng dẫn các hộ nuôi cải tạo bãi nghêu nuôi theo đúng quy trình; Hướng dẫn hộ nuôi sau khi đã cải tạo bãi nuôi cần kiểm tra các thông số môi trường phù hợp cho nghêu nuôi (pH = 6,5 - 8,5) mới khuyến cáo cho người nuôi tiếp tục thả giống.
Đã phát hiện thấy sự có mặt của vi khuẩn gây bệnh cơ hội ở ngưỡng cảnh báo và sự có mặt của loài tảo Ceratium fucar (mặc dù với mật độ thấp) là loài tảo đã từng gây ra hiện tượng thủy triều đỏ ở vùng biển nước ta. Do vậy, khuyến cáo các hộ nuôi nghêu cần thường xuyên quan sát bãi nuôi, khi có hiện tượng thay đổi bất thường trên bãi nghêu nuôi cần thông báo ngay cho cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn để phối hợp triển khai thu mẫu.
Khuyến cáo thả nuôi với mật độ thả từ 180 - 200 con/m2; cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg. Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch để tránh thiệt hại xảy ra. Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.
Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như: nhiệt độ, độ mặn… ở bãi nghêu để khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi. Có biện pháp khai thông các vùng nước đọng để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ làm cho nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa gây chết nghêu.
Có thể bạn quan tâm
Ứng dụng nano bạc là giải pháp hữu hiệu trong xử lý môi trường nước tại các vùng nuôi tôm đang bị ô nhiễm hiện nay.
Tại khu vực Bắc Trung Bộ, mưa kéo dài nhiều ngày nay khiến những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập úng rất cao.
Bà Nông Thị Vì - người dân tộc Tày, ở thôn Nà Chạp, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã góp phần xây dựng nên thương hiệu “Quýt ngọt” nức tiếng.
Là một cù lao trên sông Tiền, được phù sa bồi đắp, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy có lợi thế để phát triển vườn chuyên canh cây ăn trái.
Theo Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TP.HCM (thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), nhằm tạo sự gắn kết giữa công ty và người chăn nuôi, sau khi hoàn thành xây dựng nhà máy chế biến sữa bò Củ Chi, công ty sẽ cho cổ phần hóa và bán cổ phần cho nông dân.