Tăng cường giám sát các vùng nuôi nghêu để hạn chế thiệt hại
![Tăng cường giám sát các vùng nuôi nghêu để hạn chế thiệt hại](/temp/resize/400x300/upload/news/04-2015/nuoi-ngheu-7d93504f9ecadffa4d466884eaf8def5.jpg)
Theo báo cáo của một số tỉnh ven biển như Hà Tĩnh, Tiền Giang, hiện nay nghêu nuôi có hiện tượng chết trên diện rộng và hàng loạt. Qua kết quả kiểm tra phân tích tác nhân gây bệnh trên nghêu tại Hà Tĩnh của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho thấy, vi rút Herpesvirus không phải là tác nhân gây ra hiện tượng nghêu chết hàng loạt.
Tuy nhiên, hiện tại trong môi trường nước nuôi nghêu và trên cơ thể nghêu nuôi đã phát hiện thấy sự có mặt và phát triển của vi khuẩn gây bệnh cơ hội. Chưa có nhận định về ký sinh trùng Perkinsus do chưa có kết quả phân tích.
Trước tình hình trên và để hạn chế dịch bệnh và triển khai có hiệu quả vụ nuôi nghêu năm 2015, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi nghêu giám sát việc thu gom nghêu chết và chôn lấp một cách triệt để theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan thú y để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống;
Chỉ đạo cơ quan quản lý địa phương hướng dẫn các hộ nuôi cải tạo bãi nghêu nuôi theo đúng quy trình; Hướng dẫn hộ nuôi sau khi đã cải tạo bãi nuôi cần kiểm tra các thông số môi trường phù hợp cho nghêu nuôi (pH = 6,5 - 8,5) mới khuyến cáo cho người nuôi tiếp tục thả giống.
Đã phát hiện thấy sự có mặt của vi khuẩn gây bệnh cơ hội ở ngưỡng cảnh báo và sự có mặt của loài tảo Ceratium fucar (mặc dù với mật độ thấp) là loài tảo đã từng gây ra hiện tượng thủy triều đỏ ở vùng biển nước ta. Do vậy, khuyến cáo các hộ nuôi nghêu cần thường xuyên quan sát bãi nuôi, khi có hiện tượng thay đổi bất thường trên bãi nghêu nuôi cần thông báo ngay cho cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn để phối hợp triển khai thu mẫu.
Khuyến cáo thả nuôi với mật độ thả từ 180 - 200 con/m2; cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg. Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch để tránh thiệt hại xảy ra. Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.
Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như: nhiệt độ, độ mặn… ở bãi nghêu để khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi. Có biện pháp khai thông các vùng nước đọng để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ làm cho nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa gây chết nghêu.
Có thể bạn quan tâm
![Ông Trần Văn Sáu Làm Giàu Bền Vững Từ Vườn Bưởi Da Xanh](/temp/resize/75x75/upload/news/02-2014/cham-soc-buoi-3969421.jpg)
Ở Tiền Giang, bưởi da xanh là một trong những cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế lớn. Trong các năm qua, giá bưởi da xanh luôn đứng ở mức cao, có lúc 50.000 đ - 60.000 đ/kg, nhất là thời điểm giáp Tết bưởi luôn được giá và hút hàng, nguồn cung không đủ cầu.
![Mận An Phước Tiêu Thụ Nhanh Trong Dịp Tết](/temp/resize/75x75/upload/news/02-2014/man-an-phuoc-3684661.png)
Đón xuân Giáp Ngọ năm nay người trồng mận rất phấn khởi, bởi đầu ra ổn định, hầu hết sản phẩm mận được thu hoạch cung ứng nhanh trong những ngày Tết. Với giá bán ra bình quân 9.000 đồng/kg, đây là nguồn thu khá lý tưởng, cùng những sản vật thu được trên đất rừng, giúp cho người dân nâng cao thu nhập, an tâm gắn bó với rừng.
![Giống Bơ](/temp/resize/75x75/upload/news/02-2014/giong-bo-ghep-trai-vu-2345831.jpg)
Vinh dự hơn, giống bơ ghép của Trung tâm còn nhận được 2 giải do Viện Chất lượng Việt Nam trao tặng. Đó là “Huy chương Vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn” và “Cúp vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn”.
![Nâng Cao Chất Lượng Vú Sữa Lò Rèn Vĩnh Kim Theo Tiêu Chuẩn GAP](/temp/resize/75x75/upload/news/02-2014/vu-sua-lo-ren-1530110.jpg)
Khảo sát, tuyển chọn cây vú sữa Lò Rèn chất lượng cao, năng suất ổn định để làm cây đầu dòng phục vụ công tác nhân giống, tạo nguồn sản phẩm đồng nhất, chất lượng ổn định khi đưa ra thị trường;
![Vườn Bơ Đầu Dòng Tin Cậy](/temp/resize/75x75/upload/news/02-2014/vuon-bo-01-5293240.jpg)
Từ việc bình tuyển những cây bơ đầu dòng để nhân giống, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng đang sở hữu một vườn bơ đầu dòng có diện tích khoảng 2 sào. Mỗi năm, vườn bơ đầu dòng này cung cấp cho Trung tâm từ 40 – 50 ngàn chồi giống để sản xuất giống bơ ghép.