Sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ngăn chặn nhưng không nên quá hoang mang
Người nuôi lươn sử dụng thuốc tránh thai với mục đích gì?
Lươn là một loài động vật đặc biệt, có sự biến đổi giới tính trong vòng đời, lúc nhỏ là con cái, khi lớn lên chuyển thành lươn đực (thường là sau khi sinh sản).
Nuôi lươn đực thường có năng suất cao hơn lươn cái vì chúng không phải chia sẻ năng lượng cho việc thành thục và không bị gián đoạn tăng trưởng do sinh sản.
Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường chủ yếu gồm hai nhóm.
Nhóm thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp); nhóm thứ 2 chỉ chứa progestin.
Chúng đều là các hormon thuộc họ steroid.
Rất có thể thuốc tránh thai được sử dụng trong nuôi lươn ở Nghệ An cũng thuộc một trong hai nhóm này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số hormon có tác dụng tăng cường đồng hóa, tích lũy protein và lipid trên động vật.
Đây chính là cơ sở khoa học để sản xuất các hormon tăng trọng dùng trong ngành chăn nuôi nói chung.
Có lẽ vì thuốc tránh thai có giá rẻ và khá an toàn, cho nên một số người nuôi đã bất chấp các quy định về đảm bảo an toàn VSTP trong nuôi trồng thủy sản, sử dụng chúng nhằm kích thích tăng trưởng, đồng thời gây rối loạn sự biệt hóa giới tính hoặc ngăn chặn lươn sinh sản để tăng năng suất trong quá trình nuôi.
Tuy nhiên tác động này cũng cần phải nghiên cứu, xác minh.
Không nên quá hoang mang
Nhiều người băn khoăn không biết liệu lỡ ăn phải loại lươn được nuôi theo "quy trình" có sử dụng thuốc tránh thai có bị tác động tiêu cực tới khả năng sinh con và để lại hậu quả gì lâu dài hay không.
Trước hết phải khẳng định, đây là biện pháp sai trái, không được cho phép áp dụng trong nghề nuôi lươn hiện nay.
Do đó phải kiên quyết ngăn chặn.
Không để dư luận ảnh hưởng xấu đến các mô hình nuôi lươn chân chính và nghề nuôi lươn nói chung, cũng như "thương hiệu" lươn xứ Nghệ.
Các cơ quan chức năng cần xác định rõ bản chất của thuốc tránh thai đó là gì? sử dụng ra sao? hàm lượng tồn dư trong lươn thành phẩm như thế nào?… Từ đó, các nhà chuyên môn mới có thể đưa ra câu trả lời đầy đủ nhất.
Tuy nhiên, cũng cần biết rằng việc sử dụng các hormon tăng trưởng không phải là điều mới lạ trong ngành chăn nuôi.
Hơn nữa, các sản phẩm tươi từ động vật trưởng thành hầu như ít nhiều đều có chứa các hormone tự nhiên dạng này, bởi đây là một hoạt chất nội tiết rất quan trọng của động vật.
Điều có thể yên tâm là khi được chế biến với nhiệt độ trên 70oC thì các hormon đó thường sẽ bị ôxy hóa, phân cắt, biến tính...
dẫn đến bất hoạt, mất đi hoạt tính sinh học.
Mặc dù các Steroids khá bền với nhiệt.
ác loại thuốc tránh thai vốn thường không bền với nhiệt độ, độ ẩm...
do đó luôn được khuyến cáo phải bảo quản trong điều kiện khô ráo, nhiệt độ phòng (15 - 300c) Các nhà sản xuất thường tạo ra các sản phẩm dạng hợp chất dễ bị phân hủy để hạn chế rủi ro.
Mặt khác, không giống việc uống thuốc trực tiếp hoặc sử dụng các sản phẩm tươi sống như sushi, sữa...
khi thưởng thức các món lươn đã nấu chín, những lo ngại do thuốc tránh thai là hormon gây ra hầu như đã được loại trừ.
Do đó mọi người không nên quá hoang mang.
Có thể bạn quan tâm
Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 20 tổ sản xuất rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, trong đó nổi bật có Hợp tác xã rau an toàn Thắng Lợi ở xã Phước Hưng (huyện Long Điền). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là sản phẩm rau an toàn (RAT) của các HTX hầu hết vẫn chưa tìm được thị trường ổn định, giá cả bấp bênh.
Trong khuôn khổ Dự án "Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP)", do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, tỉnh Tiền Giang đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh thay thế các giống cây ăn quả cũ, già cỗi bằng các giống cây ăn quả chất lượng, nhằm tạo sản phẩm nông sản an toàn phục vụ nhu xuất khẩu.
Cứ nhắc đến con tôm sú, nhiều người nuôi tôm ở xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) vẫn còn hãi hùng khi bao nhiêu vốn liếng cứ đội nón ra đi. Người vỡ nợ không phải là ít khi dịch bệnh trên tôm sú cứ xảy ra liên miên. Khi TTCT xuất hiện ở tỉnh Bình Thuận vào năm 2005, dân nuôi tôm như bắt được phao sau một thời gian dài "thoi thóp"
Cục Chăn nuôi kiến nghị, cần có hỗ trợ để khôi phục cho những người chăn nuôi như không cắt điện khu vực chăn nuôi trang trại tập trung, hỗ trợ tín dụng để duy trì đàn...
Thời gian qua, trên một số trang báo điện tử đưa tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện “Trifluralin trong cá điêu hồng” tại chợ đầu mối Bình Điền trước và sau Tết Nguyên Đán 2012... gây ra dư luận hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cá.