Săn Mật Ong Rừng Trúng Lớn

Vào thời điểm này, thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển ra hoa nhiều nên chất lượng mật ong tốt nhất so với các thời điểm khác trong năm.
Anh Nguyễn Văn Cương ở thị trấn Nhà Bàn, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 20 năm hành nghề săn mật ong rừng, cho biết: Cứ vào mùa xuân từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4 năm sau là mùa săn mật ong ở vùng Bảy Núi. Vào thời điểm này, thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển ra hoa nhiều nên chất lượng mật ong tốt nhất so với các thời điểm khác trong năm.
Chủ yếu có 3 loại ong được lấy mật như ong mật, ong tầng và ong ruồi. Bình quân 1 năm anh "hứng" hơn 200 lít mật ong với giá bán hiện nay 500.000 đ/lít. Khách hàng đến tận nhà đặt cọc tiền mua mật, nhưng số lượng không đủ cung cấp.
Theo anh Cương, tổ ong cho mật ở vùng này rất lớn, từ 1 - 2m, có thể lấy từ 6 - 8 lít mật. Về dụng cụ hành nghề bắt ong mật, anh Cương cho biết chỉ cần hái ít lá cây rừng cùng với lá cỏ khô rồi cuộn lại thành cây đuốc to bằng bắp tay. Khi gặp tổ ong, anh chỉ cần đốt đuốc, xông khói vào. Ong gặp khói bay ra hết, có thể lấy mật. Những sáp ong có con non, anh không lấy mà để lại cho chúng sinh sôi phát triển.
Có thể bạn quan tâm

Giá khóm tại Tân Phước (Tiền Giang) hiện đang rớt giá mạnh khiến nhiều nông dân lo lắng. Qua khảo sát tại các điểm thu mua, giá khóm hiện chỉ trên dưới 1.000 đồng/kg nhưng lượng mua vào rất ít.

Theo ông Đinh Trung Kiên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nghề nuôi trồng tu hài đã phát triển nhiều năm nay ở địa phương. Đến nay, Vân Đồn đã có khoảng 100 hộ gia đình và 3 doanh nghiệp nuôi tu hài, thu hút một lượng lớn lao động và mang lại thu nhập khá cao cho ngư dân trong vùng.

Hiện cả nước có 6.000 cơ sở chế biến có công nghệ thiết bị tương đối hiện đại, trong đó, hơn 2.000 cơ sở chế biến nông sản, 570 cơ sở chế biến thủy sản và 3.000 cơ sở chế biến gỗ. Một số ngành đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng đối với các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản…, điển hình như thủy sản, nhân hạt điều, hồ tiêu, đồ gỗ...

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, với 626.757 ha, trong đó có 567.000 ha rừng và gần 60.000 ha đất chưa có rừng. Đây là tiềm năng lớn để tạo bước đột phá cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên tiềm năng này chưa được khơi dậy một cách hiệu quả, bền vững.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của ngành chức năng thì hiệu quả kinh tế của cây mía chưa cao, nhất là những diện tích mía tơ (năm đầu) lợi nhuận thấp (chỉ khoảng 3 triệu đồng/ha). Cũng do những vùng đất này trước bị bỏ hoang, nên dinh dưỡng trong đất kém, do đó phải chờ đến năm thứ 2, thứ 3 (mía gốc), nông dân mới có lợi nhuận từ 15 đến 20 triệu đồng/ha/năm.