Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản lượng lúa của cả nước ước đạt hơn 45 triệu tấn

Sản lượng lúa của cả nước ước đạt hơn 45 triệu tấn
Ngày đăng: 29/09/2015

Trong đó lúa Đông Xuân đạt 20,69 triệu tấn, giảm 158.800 tấn; lúa Hè Thu và Thu Đông đạt 14,85 triệu tấn, tăng 370.000 tấn; lúa Mùa đạt 9,57 triệu tấn, giảm 71.200 tấn so với năm ngoái.

Tính đến trung tuần tháng 9 này, trên địa bàn các tỉnh miền Nam đã thu hoạch được khoảng 91,2% diện tích lúa Hè Thu xuống giống.

Mặc dù diện tích xuống giống vụ này giảm, nhưng do thời tiết tương đối thuận lợi, giá lúa tăng khá do đó người dân yên tâm sản xuất, lúa được chăm sóc tốt. Ước tính năng suất lúa Hè Thu đạt 54 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha so với năm 2014.

Năm nay, vụ Thu Đông ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống đạt hơn 612.000 ha, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch khoảng 20% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 54,3 tạ/ha. Diện tích còn lại chủ yếu ở giai đoạn trỗ bông, chín, sinh trưởng và phát triển tốt.

Vụ lúa Mùa tại các địa phương phía Bắc đã trỗ bông. Trà lúa sớm đang trong giai đoạn vào chín và bắt đầu cho thu hoạch kịp thời giải phóng đất để trồng cây vụ Đông sớm. Trà lúa chính vụ đang ở giai đoạn sinh trưởng, làm đòng, trỗ bông.

Theo ước tính sản lượng toàn miền giảm khoảng 1% so vụ mùa 2014 do diện tích giảm 1,3%.

Do đầu vụ bị nắng hạn và các địa phương chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây trồng nên diện tích lúa mùa ở các tỉnh miền Nam năm nay cũng giảm so với năm ngoái. Tính đến trung tuần tháng Chín này, các địa phương mới xuống giống 554.600ha, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá sơ bộ từ các địa phương, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất lúa Mùa cả nước ước đạt 49,3 tạ/ha, tăng nhẹ (từ 0,3-0,5 tạ/ha). Sản lượng ước tính gần 9,5 triệu tấn, giảm khoảng 71.000 tấn so với vụ Mùa năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Trồng Thủy Sản Hướng Đến Tiêu Chí An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Nuôi Trồng Thủy Sản Hướng Đến Tiêu Chí An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Năm 2013, việc nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gặt hái được kết quả khả quan. Chỉ tiêu đặt ra cho NTTS năm 2014 không chỉ là nâng cao sản lượng, mà chất lượng sản phẩm còn phải đạt được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

14/05/2014
Người Dân Thẫn Thờ Nhìn Ngô Không Hạt Người Dân Thẫn Thờ Nhìn Ngô Không Hạt

Cánh đồng xóm Khoang, Vỏ, Bọ, xã Phúc Tuy, huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) trải dài màu xanh xám của ngô đến kỳ thu hoạch. Cây tốt, bắp đều, râu ngô nâu dài phất phơ. Chỉ có điều tước vỏ chẳng thấy hạt đâu.

02/06/2014
Giá Lúa Hè Thu Giảm Còn Hơn 4.000 Đồng Giá Lúa Hè Thu Giảm Còn Hơn 4.000 Đồng

Nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa hè thu, tuy nhiên giá lại giảm 200-400 đồng trên mỗi kg trong khi thương lái không mua hàng nhiều.

02/06/2014
Nguy Cơ Tái Dịch Nguy Cơ Tái Dịch

Dịch bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng… lắng xuống nhưng nếu không kịp thời khắc phục những hạn chế, nguy cơ tái dịch sẽ xảy ra. Đó là nhận định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại Hội nghị sơ kết phòng chống dịch cúm gia cầm các tỉnh phía Nam vừa được tổ chức cuối tuần qua tại TPHCM.

14/05/2014
Giá Lúa Gạo Qua Biên Giới Việt Trung Tiếp Tục Tăng Giá Lúa Gạo Qua Biên Giới Việt Trung Tiếp Tục Tăng

Những ngày qua bất chấp những căng thẳng trên Biển Đông, giao thương tại các cửa khẩu khu vực phía Bắc vẫn tiếp tục diễn ra sôi động, đặc biệt là mặt hàng gạo.

02/06/2014