Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản lượng lúa của cả nước ước đạt hơn 45 triệu tấn

Sản lượng lúa của cả nước ước đạt hơn 45 triệu tấn
Publish date: Tuesday. September 29th, 2015

Trong đó lúa Đông Xuân đạt 20,69 triệu tấn, giảm 158.800 tấn; lúa Hè Thu và Thu Đông đạt 14,85 triệu tấn, tăng 370.000 tấn; lúa Mùa đạt 9,57 triệu tấn, giảm 71.200 tấn so với năm ngoái.

Tính đến trung tuần tháng 9 này, trên địa bàn các tỉnh miền Nam đã thu hoạch được khoảng 91,2% diện tích lúa Hè Thu xuống giống.

Mặc dù diện tích xuống giống vụ này giảm, nhưng do thời tiết tương đối thuận lợi, giá lúa tăng khá do đó người dân yên tâm sản xuất, lúa được chăm sóc tốt. Ước tính năng suất lúa Hè Thu đạt 54 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha so với năm 2014.

Năm nay, vụ Thu Đông ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống đạt hơn 612.000 ha, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch khoảng 20% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 54,3 tạ/ha. Diện tích còn lại chủ yếu ở giai đoạn trỗ bông, chín, sinh trưởng và phát triển tốt.

Vụ lúa Mùa tại các địa phương phía Bắc đã trỗ bông. Trà lúa sớm đang trong giai đoạn vào chín và bắt đầu cho thu hoạch kịp thời giải phóng đất để trồng cây vụ Đông sớm. Trà lúa chính vụ đang ở giai đoạn sinh trưởng, làm đòng, trỗ bông.

Theo ước tính sản lượng toàn miền giảm khoảng 1% so vụ mùa 2014 do diện tích giảm 1,3%.

Do đầu vụ bị nắng hạn và các địa phương chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây trồng nên diện tích lúa mùa ở các tỉnh miền Nam năm nay cũng giảm so với năm ngoái. Tính đến trung tuần tháng Chín này, các địa phương mới xuống giống 554.600ha, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá sơ bộ từ các địa phương, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất lúa Mùa cả nước ước đạt 49,3 tạ/ha, tăng nhẹ (từ 0,3-0,5 tạ/ha). Sản lượng ước tính gần 9,5 triệu tấn, giảm khoảng 71.000 tấn so với vụ Mùa năm 2014.


Related news

Sâu Đục Trái Tàn Phá Hàng Ngàn Ha Bưởi Sâu Đục Trái Tàn Phá Hàng Ngàn Ha Bưởi

Thời gian gần đây, nông dân trồng bưởi Năm roi, bưởi da xanh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang lao đao vì sâu đục trái hoành hành làm vườn bưởi bị thất thu.

Wednesday. June 6th, 2012
Nuôi Cá Trê Lai Xuất Khẩu Nuôi Cá Trê Lai Xuất Khẩu

Hiện nay, ở các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và quận Ô Môn, Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đang phát triển mô hình nuôi cá trê lai cho hiệu quả kinh tế cao

Saturday. August 13th, 2011
Giá Cả, Dịch Bệnh Gây Áp Lực Lên Người Nuôi Tôm Giá Cả, Dịch Bệnh Gây Áp Lực Lên Người Nuôi Tôm

Hiện nay, các vùng nuôi tôm đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ nhưng giá tôm nguyên liệu liên tục giảm, trong khi các chi phí đầu vào, rủi ro dịch bệnh tăng cao khiến cho người nuôi tôm gặp khó khăn.

Sunday. June 10th, 2012
Chăn Nuôi Lãi Như Múc Nước Chăn Nuôi Lãi Như Múc Nước

Do tình hình thực phẩm khan hiếm, giá cả leo thang nên chưa bao giờ, người chăn nuôi lại có lãi như hiện nay. Có ông chủ trang trại còn sướng rân khoe: Chỉ một năm trúng miếng như năm nay, đã bằng cả chục năm ngụp lặn với nghiệp trang trại

Tuesday. August 16th, 2011
Thu Lợi Nhuận Cao Bằng Cách Xử Lý Chôm Chôm Ra Trái Nghịch Vụ Thu Lợi Nhuận Cao Bằng Cách Xử Lý Chôm Chôm Ra Trái Nghịch Vụ

“Trúng mùa mất giá”, hay “đụng hàng dội chợ” là những điệp khúc mà người nông dân luôn phải đối mặt. Để né tranh diệp khúc này, nhiều nông dân trồng cây ăn trái đã tìm hướng đi mới cho mình bằng cách xử lý cho cây ra trái vụ nghịch, mục đích bán được giá cao và nông dân trồng chôm chôm java Nguyễn Văn Sum ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách đã thành công trong việc xử lý cho cây chôm chôm ra trái vụ nghịch. Năng suất đạt trên 6 tấn thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng.

Thursday. March 22nd, 2012