Nuôi Trồng Thủy Sản Đang Bị Ảnh Hưởng Bởi Ô Nhiễm

Việt Nam sở hữu một bờ biển dài chạy dọc đất nước với hơn 3200km mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế và lợi thế cạnh tranh quốc gia, nhưng để khai thác và phát huy tối ưu các lợi thế này cần có một kế hoạch định hướng phát triển tổng thể rõ ràng để không phá nát cảnh quan thiên nhiên, tận dụng và bảo tồn tối ưu các nguồn tài nguyên quốc gia.
Bài của tác giả Boris Fabres, Cố vấn cao cấp, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) có viết“Việt Nam là một trong những nước bị đe dọa nhiều nhất bởi sự biến đổi khí hậu, đặc biệt là những vùng ven biển bị ảnh hưởng bởi triều cường, bão lốc và những thay đổi của hệ sinh thái và các khu vực hàng hải của Việt nam bị đe dọa bởi các tác động về nguồn tài nguyên sinh sống.”
Môi trường sống và tài nguyên thiên nhiên biển đang bị ô nhiễm nặng, hệ sinh thái biển bị tổn thương, sự đa dạng sinh học đang bị phá vỡ, nhiều vùng đất thấp ven biển Việt Nam có thể bị mất đất do bị ngập nước nếu nước biển dâng lên. Sự biến đổi khó lường về khí hậu, thời tiết và về mùa có những tác động nghiêm trọng tới các hệ sinh thái. Những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản đang gặp nhiều khó khăn vì sự biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, chất lượng con giống bố mẹ tốt, sạch bệnh và an toàn sinh học ngày càng khan hiếm, nguồn nước biển lấy vào ao nuôi dễ tiềm ẩn mầm bệnh và phát sinh dịch bệnh, dẫn đến nguồn cung cho sản xuất và chế biến thủy sản luôn thiếu hụt.
Biển Việt Nam đang phải chịu đựng đủ các loại chất thải không qua xử lý xả từ đô thị, sinh hoạt, hoạt động nông nghiệp, đánh bắt, hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy sản, chất thải từ giao thông vận tải trên biển, khai thác dầu khí... Ngoài ra, chúng ta có thể nhìn thấy sự phát triển quá mức các dự án bất động sản nghỉ dưỡng dọc bờ biển và ảnh hưởng của các hoạt động du lịch, khách sạn của ngành “công nghiệp không khói” này đang đe dọa nghiêm trọng và làm suy thoái môi trường ven biển. Vừa mới đây, một trong sáu tiêu chí bình chọn đánh giá của các chuyên gia tham gia tạp chí National Geographic khi đưa thông tin về bãi biển Nha Trang, Mũi Né vào nhóm các bãi biển có điểm số thấp nhất thế giới là Chất lượng môi trường và hệ sinh thái. Việc này đã cho thấy sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các ngành trong công tác quy hoạch khai thác sử dụng và phát triển từng vùng, từng tỉnh và một cơ chế giám sát nghiêm khắc việc triển khai thực hiện. Nhưng trên hết, chúng ta rất cần những chương trình cổ động và tuyên truyền cho tất cả mọi người dân chúng ta cùng xây dựng ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường.
Vì mục tiêu chung để ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, chúng ta nên áp dụng quy trình xử lý vi sinh cuối vụ nuôi, như thế chất thải hữu cơ sẽ được xử lý sạch, lượng bùn đáy giảm tối đa trước khi thải ra ngoài môi trường, nhờ thế sẽ hạn chế được tối đa ô nhiễm cho nguồn nước và môi trường sống xung quanh.
Liều vi sinh BZT® xử lý cuối vụ trong ao nuôi tôm
Giữ lại trong ao 50cm nước, dùng 1kg BZT® DIGESTER cho mỗi hecta.
Sau 7 ngày dùng lại lần nữa với liều lượng như cũ và 7 ngày sau tháo nước ra.
Nên sử dụng quạt nước để sinh khối vi khuẩn BZT® hoạt động nhanh và hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian gần đây, trang trại Út Thúy (xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) luôn tấp nập các đoàn khách đến tham quan, học tập.

Trong tháng 4/2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) tổ chức triển khai thả 12.500 con hàu giống Thái Bình Dương, trọng lượng bình quân 95 con/kg.

Anh Lại Văn Khanh được mọi người gọi là “kiện tướng” trồng cam sành vụ nghịch cho hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất Tân Hội, thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long). Với diện tích 18.000 m2 cam chuyên canh sành trong đó có 10.000 m2 với 1.300 gốc cam cho trái vụ nghịch, dự kiến trong vụ cam nghịch năm nay anh thu hoạch gần 50 tấn trái, thu nhập từ 700 – 750 triệu đồng, trừ chi phí, anh thu lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Đây là mức thu nhập rất cao và rất ít hộ nhà vườn trồng cam sành đạt được.

Nhằm phát huy hiệu quả chương trình trồng rau an toàn, tiến tới quản lý chất lượng nông sản ngay từ khâu sản xuất, Tiền Giang đầu tư hơn 6 tỉ đồng phát triển vùng chuyên canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 550 ha tại 4 huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông và thị xã Gò Công. Trong đó, huyện Châu Thành trồng 300 ha, Chợ Gạo 100 ha, Gò Công Đông 50 ha và thị xã Gò Công 100 ha. Dự án được triển khai từ tháng 6-2013 đến năm 2018.

Những ngày này về vùng đất xã Đức Hạnh (Đức Linh - Bình Thuận), chúng tôi nghe nói nhiều về câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Diệu, ở thôn 1. Bởi ông là một trong những gia đình đang phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt tổng hợp khá hiệu quả trên địa bàn xã. Chính mô hình này đã giúp ông có cuộc sống ổn định, quan trọng hơn mô hình này đã minh chứng cho cách thức sản xuất tương đối mới, trong khi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.