Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi trâu giúp đồng bào Xêtiêng ổn định cuộc sống

Nuôi trâu giúp đồng bào Xêtiêng ổn định cuộc sống
Ngày đăng: 25/08/2015

Nuôi trâu được bà con đồng bào Xêtiêng ở khu phố Đông Phất truyền từ đời này sang đời khác. Hiện nay, trên địa bàn có 20 hộ nuôi 107 con trâu. Trong đó hộ nuôi nhiều nhất 26 con, nuôi ít khoảng 2 - 3 con. Đặc biệt có hộ nuôi một con trâu đã 22 năm tuổi. Với đặc điểm của loài trâu là ăn tạp, lại ít bị bệnh, nếu có thì chỉ bị lở mồm, long móng.

Tuy nhiên, chuồng trại sạch sẽ, hằng năm chích ngừa 2 lần thì trâu sẽ không bị bệnh. Nuôi trâu chỉ tốn công chăn thả, thức ăn từ tự nhiên. Vì vậy, người dân hầu như không phải bỏ chi phí. Trâu nuôi khoảng 3 - 4 năm là xuất chuồng. Thịt trâu ngày càng được thị trường ưa chuộng. Bình quân một con trâu trưởng thành bán với giá từ 20 - 30 triệu đồng.

Mỗi năm trâu cái sinh 1 con nghé. Ngoài ra, người nuôi trâu còn bán phân chuồng để tăng thêm thu nhập. Một bao phân 50kg có giá 50 ngàn đồng, mỗi hộ thu được vài triệu đồng đối với hộ nuôi ít và vài chục triệu đồng đối với hộ nuôi nhiều trâu.

Nuôi trâu đã mang lại thu nhập ổn định, đồng thời là cơ hội thoát nghèo cho rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở phường Hưng Chiến.


Có thể bạn quan tâm

Thoát nghèo nhờ nấm rơm Thoát nghèo nhờ nấm rơm

Từ nhiều năm nay, bà con nông dân xã Bình Trị, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) trồng nấm rơm ở quy mô hộ gia đình rất hiệu quả.

30/12/2015
Làm giàu từ mô hình kinh tế kết hợp Làm giàu từ mô hình kinh tế kết hợp

Để phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, đã có không ít nông dân mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Điển hình như gia đình anh Đỗ Văn Xuân và chị Dư Thị Hương xóm Bãi, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nhờ trồng trọt kết hợp với nuôi lợn, nuôi gà mỗi năm cho thu nhập 70 – 80 triệu đồng.

30/12/2015
Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu Làm giàu từ mô hình nuôi chim bồ câu

Cái tên Cường “liều” đã quá quen thuộc với người dân xã Hùng Sơn (Hiệp Hòa - Bắc Giang). Từ đôi bàn tay trắng, không một thước đất cắm dùi, Ngô Quang Cường liều lĩnh bắt tay vào làm mô hình kinh tế trang trại ngay từ năm 24 tuổi. Sau nhiều lần thất bại, giờ đây Cường đã trở thành một chủ trang trại nuôi chim bồ câu lớn nhất huyện Hiệp Hòa.

30/12/2015
Ra tù với đôi chân liệt, vẫn thành tỷ phú nhờ bồ câu Ra tù với đôi chân liệt, vẫn thành tỷ phú nhờ bồ câu

Hai lần tù tội, ra tù với đôi chân bị liệt... nhưng nhờ lòng yêu thương vô bờ bến của mẹ, của vợ cộng với sự nỗ lực của bản thân, Đỗ Văn Kỳ (thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) đã trở thành tỷ phú với ngôi nhà 7 tầng nổi tiếng được gọi là “lâu đài Kỳ bồ câu”.

30/12/2015
Bà chủ trang trại gà - cá : Thất bại chỉ là tạm thời Bà chủ trang trại gà - cá : Thất bại chỉ là tạm thời

Chứng kiến khu trang trại mênh mông, với những ao nuôi cá cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, ít ai nghĩ người gây dựng nên cơ nghiệp này lại là một phụ nữ tuổi ngoài 50. Bà chủ của trang trại ấy là Nguyễn Thị Liệu, thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

30/12/2015