Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Tôm Chân Trắng Ở Ấn Độ: Nguy Cơ Dịch Bệnh

Nuôi Tôm Chân Trắng Ở Ấn Độ: Nguy Cơ Dịch Bệnh
Ngày đăng: 27/06/2012

Trước thực trạng ngày càng nhiều người nuôi tôm ở Ấn Độ chuyển sang nuôi tôm chân trắng, nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo người nuôi thận trọng trong từng khâu sản xuất mới có thể duy trì sản lượng cao. 

Ba năm trước, nhiều người nuôi tôm ở nước này đã chuyển sang nuôi tôm chân trắng sau sự sụp đổ của tôm sú. Mặc dù không có thống kê chính thức nhưng ước tính 80% số hộ nuôi tôm ở nước này đang nuôi tôm chân trắng. 

Tôm chân trắng đang phá vỡ tất cả các kỷ lục của ngành nuôi trồng thủy sản ở Ấn Độ. 

So với tôm sú, tôm chân trắng cho sản lượng cao hơn và thời gian nuôi ngắn hơn. Đây là lý do chính giải thích tại sao nhiều hộ nuôi tôm ở Ấn Độ chuyển từ tôm sú sang nuôi tôm chân trắng. Mặc dù nuôi tôm chân trắng phải đăng ký nhưng nhiều hộ nuôi không đã không đăng ký với Cơ quan Nuôi trồng thủy sản ven biển (CAA). Người nuôi tôm chân trắng ở Trung Quốc và Thái Lan đã từng đạt sản lượng cao trước khi gặp khủng hoảng. Người nuôi tôm ở Ấn Độ cũng cần lưu ý rằng đây là một loài ngoại lai và cũng dễ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, người nuôi tôm cần duy trì cân đối giữa diện tích ao và số lượng tôm nuôi. 

Viện nghiên cứu Thủy sản Trung ương (CIFR) đang khuyến cáo người nuôi chỉ nuôi với mật độ 60 con/m2 nhưng nhiều người đang thả nuôi với mật độ 100 con/m2


Có thể bạn quan tâm

Tín Dụng Cho Thủy Sản Càng Được Hỗ Trợ… Nợ Càng Tăng Tín Dụng Cho Thủy Sản Càng Được Hỗ Trợ… Nợ Càng Tăng

Hơn nữa, với những cách làm như hiện nay, cộng với khó khăn trong nuôi trồng, khiến nông dân càng được hỗ trợ thì gánh nặng nợ nần càng tăng.

10/06/2014
Hơn 1.000 Ha Rau Quả Tập Trung Được Doanh Nghiệp Bao Tiêu Sản Phẩm Hơn 1.000 Ha Rau Quả Tập Trung Được Doanh Nghiệp Bao Tiêu Sản Phẩm

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng cánh đồng mẫu lớn của tỉnh, nhiều địa phương đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, xây dựng các khu sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh. Cùng với đó là chuyển đổi những diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém năng suất sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao.

20/05/2014
Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp

Thông qua hướng dẫn, chuyển giao công nghệ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (thuộc Sở KHCN), một số hộ nông dân đã sản xuất thành công chế phẩm nấm ký sinh Metarhizium sp. phòng trừ rầy nâu hại lúa, góp phần tăng năng suất, lợi nhuận, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

20/05/2014
Điều Tiết Lại Thị Trường Điều Tiết Lại Thị Trường

Chiều 9-6, UBND TP HCM làm việc với các sở ngành, hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

10/06/2014
Sản Xuất Ngô Bền Vững Ở Tây Bắc Sản Xuất Ngô Bền Vững Ở Tây Bắc

Theo số liệu thống kê năm 2012, diện tích trồng ngô tại các tỉnh Tây Bắc đạt 278.800ha, chiếm tới 25% diện tích trồng ngô của cả nước. Tuy nhiên, năng suất ngô ở vùng này cũng chỉ đạt 3,2 tấn/ha, thấp hơn hẳn so với năng suất bình quân cả nước.

20/05/2014