Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi thâm canh bò thịt đạt hiệu quả cao

Nuôi thâm canh bò thịt đạt hiệu quả cao
Ngày đăng: 15/11/2015

Mô hình được triển khai tại xã Tây Vinh - huyện Tây Sơn với 10 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi thâm canh 1 con bò thịt.

Mô hình nhằm chuyển giao cho nông dân những tiến bộ KHKT mới trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao; định hướng cho nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển nghề chăn nuôi bò thịt giống Zêbu mới.

Giống bò này có chất lượng thịt nổi bật, được phối lai từ giống bò chuyên thịt cao sản, có khối lượng sơ sinh cao, tốc độ tăng trọng nhanh, thịt có vân mỡ xen kẽ thớ thịt giúp thịt mềm và béo; bò thành thục sớm, hiệu quả sinh sản cao.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cỏ voi để trồng làm thức ăn cho bò, 30% vật tư, được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc...

Kết quả, qua hơn 6 tháng nuôi (từ tháng 4 - 10.2015), các điểm trình diễn đều đạt và vượt các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật so với yêu cầu đề ra.

Tăng trọng bình quân khi kết thúc nuôi 115kg/con/144 ngày, lượng thức ăn tinh bình quân cho 1 ngày là 1,25kg/con và lượng thức ăn xanh bình quân cho 1 ngày 15 kg/con.

Mô hình có tổng thu 191,688 triệu đồng; tổng chi 156,192 triệu đồng, lợi nhuận thu được 35,496 triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Cỡ, nông dân tham gia mô hình, cho biết:

“Giống bò này không kén thức ăn, nhưng phải giữ chuồng trại thật sạch sẽ, tôi thấy bê con nhanh lớn và đạt hiệu quả cao hơn so với các con bê lai khác”.

Còn bà Nguyễn Thị Luyến, cũng tham gia mô hình, chia sẻ:

“Nuôi bò lai hướng thịt giai đoạn bê con, nuôi đúng quy trình hướng dẫn thì bò lớn rất nhanh, con bò tôi nuôi tăng trọng bình quân từ 500 gam đến 700 gam/ngày.

Bò nuôi nhốt tăng trọng nhanh hơn bò thả”.

Mô hình đã đem lại hiệu quả thực tế cho người nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao, tăng năng suất hơn so với cách nuôi bò truyền thống, đây cũng là tiền đề mở hướng xây dựng thương hiệu “Bò thịt chất lượng cao tại Bình Định”.


Có thể bạn quan tâm

Mú Con Mang Kinh Tế Về Xóm Biển Mú Con Mang Kinh Tế Về Xóm Biển

Những ngày tháng 5 trời nắng gắt, cá mú con vào rạng khá dày. Ngư dân vùng biển Gành Rái, xã Chí Công (Tuy Phong, Bình Thuận) thu nhập khấm khá từ bắt cá mú con.

15/05/2012
Thành Triệu Phú Nhờ Nuôi Rắn Mối Ở Bạc Liêu Thành Triệu Phú Nhờ Nuôi Rắn Mối Ở Bạc Liêu

Ngoài khu nuôi 15.000 con rắn mối rộng khoảng 100 m2 tại khóm 10, anh Thuyết còn có 5 trại rắn mối ở thị trấn Giá Rai (huyện Giá Rai, Bạc Liêu). Anh cho biết: Mấy năm về trước, trong một lần đi du lịch ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung, tình cờ được thưởng thức món rắn mối ở một nhà hàng sang trọng, tìm hiểu mới biết giá cả quá đắt nhưng nguồn cung thuộc loại khan hiếm nên anh tìm hiểu, học cách nuôi để áp dụng.

15/05/2012
Chôm Chôm Ra Trái Sớm, Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đồng Nai Chôm Chôm Ra Trái Sớm, Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đồng Nai

Theo thời vụ, khoảng tháng 6 hàng năm mới vào mùa thu hoạch chôm chôm. Thế nhưng, năm nay mới vào đầu tháng 5, nhiều nhà vườn ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã tất bật thu hoạch chôm chôm và bán được giá cao.

15/05/2012
Cần Thay Đổi Tập Quán Cho Trâu Bò Ăn Cần Thay Đổi Tập Quán Cho Trâu Bò Ăn

Các kết quả nghiên cứu của ngành chăn nuôi cho thấy: khác với những loài ăn thịt, ăn tạp dạ dày trâu bò có 4 ngăn (dạ cỏ, tổ ong, lá sách, múi khế) để phù hợp với sự tiêu hóa thức ăn có nhiều chất thô xơ như cỏ, rơm, xác thực vật…

15/05/2012
Đa Dạng Đối Tượng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thái Thụy Đa Dạng Đối Tượng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Thái Thụy

Con tôm sú một thời là nguồn thu nhập chính của hàng ngàn hộ nông dân ở các tỉnh ven biển ĐBSCL. Tuy nhiên, sau những vụ nuôi thất bát do dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt đã đẩy không ít nông dân lâm cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

16/05/2012