Nuôi heo khó nhưng có ăn
Vừa dẫn tôi đi xem chuồng trại chăn nuôi, ông Nam vừa cho biết, với 2 khu vực nuôi, hiện tại có 150 heo thịt, 25 heo nái lớp chửa, lớp đẻ với hàng trăm heo con đang còn bú sữa.
Từ đầu năm 2015 đến nay, gia đình ông đã xuất gần 100 heo thịt, lãi xấp xỉ 100 triệu đồng.
Cuối tháng này sẽ xuất tiếp 80 con heo thịt nữa.
“Nếu không có gì biến động lớn, năm nay tui sẽ lãi ròng không dưới 150 triệu đồng” - ông Nam nói giọng chắc nịch.
Ngồi uống nước trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi, ông Nam sôi nổi kể lại những lúc khó khăn:
“Nhớ lại năm 2012, mới vào nghề chăn nuôi, heo lại bị dịch bệnh triền miên, hao tốn tiền thuốc men, lại chậm lớn, thời gian xuất chuồng kéo dài, chi phí đầu tư tăng, giá heo thịt bấp bênh nên thua lỗ cả trăm triệu đồng.
Không bỏ cuộc, tôi tìm hiểu ở sách báo, học hỏi bạn bè xa gần, có thêm nhiều kinh nghiệm, nên năm 2013, với 3 lứa xuất chuồng (bình quân mỗi lứa 4 tháng nuôi) lãi được vài trăm triệu đồng.
Năm 2014, tuy giá heo thấp, nhưng tui buộc phải xuất chuồng hàng trăm heo thịt, vì trọng lượng bình quân đã đạt tới 80 kg/con không thể nuôi tiếp, bởi chúng ăn mạnh, giữ lại nuôi càng lỗ.
Heo thịt sụt giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg xuống còn 35.000 - 36.000 đồng/kg, nhiều hộ nuôi heo lỗ nặng, còn nhà tui vẫn lãi hàng chục triệu đồng, cũng là hên lắm rồi”.
“Bây giờ tui không sợ thua lỗ gì hết: Heo con nuôi thịt khỏi phải mua, chất lượng cũng khỏi bận tâm.
Từ năm 2013 tui bắt đầu gầy 10 nái sinh sản, hiện tại đã tăng lên 25 con, nó cứ đẻ xoay vòng, qua đó, tuyển chọn những con heo đẹp, đầu nhỏ, mình ngang để nuôi heo thịt” - ông Nam khẳng định.
Bên cạnh đó, ông đã chỉnh sửa, nâng cấp chuồng trại cao ráo, thoáng mát, hệ thống thoát nước đảm bảo hợp vệ sinh, mùa đông che ấm áp, mùa nắng nóng ông dùng cả quạt máy cho chạy suốt ngày đêm để heo mát mẻ, đỡ bị ruồi muỗi cắn phá, hạn chế dịch bệnh phát sinh.
Tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ cho heo cũng là một kinh nghiệm quan trọng của ông Nam.
Trong thời gian đến, ông Nam sẽ thay dần nái F1, F2 hoặc F3 hiện tại bằng nái ngoại, để có heo con to, khỏe, nâng cao trọng lượng heo thịt bình quân 100 kg/con khi xuất chuồng, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
Có thể bạn quan tâm
Bà Lê Thị Như Phượng - Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Phượng Hải (TP. Nha Trang) đang thuê đìa tại xã Ninh Ích cho biết, doanh nghiệp của bà vừa bị thiệt hại hơn 342 triệu đồng do bị kẻ gian đầu độc cá nuôi dưới hồ. Số cá chết bao gồm: 10.000 con cá bớp giống chuẩn bị xuất bán; 5.000 con cá chẻm (0,3 kg/con); 3.000 con cá dìa (0,2 kg/con) và 200 con cá lù đù (0,3 kg/con)…
Bưởi Đoan Hùng là loại quả đặc sản có nguồn gốc ở vùng Đoan Hùng –Phú Thọ. Quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Trồng một sào 360m2 khoảng 50-60cây bưởi cho thu nhập 10-12 triệu đồng.
Có nhiều tiềm năng, lợi thế về khí hậu và nguồn nước lạnh nhưng thời gian qua, ngành nuôi cá nước lạnh (trong đó chủ yếu là cá tầm) của Việt Nam phát triển chưa xứng tầm. Không những vậy, ngành chăn nuôi còn non trẻ này đang đứng trước nguy cơ bị cá tầm Trung Quốc nhập lậu đè bẹp.
Hồ Cây Đa, huyện Lục Nam (Bắc Giang) rộng mênh mông. Mỗi năm vào mùa đông, người dân ven hồ thấy đàn vịt trời thi thoảng “ghé chân”. Không ai nhìn rõ hình thù vì cứ nghe tiếng động, thoáng có bóng người là chúng bay vút đi.
Những ngày này, nhiều nông dân ở huyện Bình Đại đang vui niềm vui được mùa tôm thẻ chân trắng. Anh Lê Hoàng Vũ ngụ xã Bình Thới (huyện Bình Đại) cho biết, gia đình anh vừa thu hoạch ao tôm rộng 3.000 m2, sản lượng đạt 2,7 tấn.